Nhiều người tái nhiễm COVID-19 chỉ trong thời gian ngắn

Thực tế hiện nay, có không ít trường hợp tái nhiễm COVID-19 sau khi khỏi bệnh một thời gian rất ngắn.

Nhiều người tái nhiễm COVID-19 chỉ trong thời gian ngắn-1
Hình minh họa.

Chị Đ.M.H., (trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) có con gái khỏi COVID-19 từ tháng 7/2021, nhưng những ngày vừa qua lại tiếp tục dương tính lần thứ 2 khiến gia đình không khỏi lo lắng.

Chị H. chia sẻ: "Biểu hiện lần thứ 2 của cháu là sốt, ho, nhiều đờm và sổ mũi. Cháu bị lây từ bạn hàng xóm".

Còn chị L.T.H., (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) vừa khỏi COVID-19 cuối tháng 1/2022. Chưa kịp hồi phục sức khỏe thì đến cuối tháng 2, chị H. lại tiếp tục thấy cơ thể khó chịu, đau rát họng, mũi nhiều dịch. Khi test nhanh, chị được xác định dương tính với COVID-19.

Chị H. cho hay: "Chồng tôi cách đấy mấy hôm thì mắc COVID-19 và điều trị tại nhà. Dù đã từng bị COVID-19 nhưng tôi vẫn rất cẩn thận trong việc phòng bệnh, thế nhưng khi test nhanh vẫn dương tính khiến tôi vô cùng hoang mang".

Các chuyên gia cho biết, có nhiều nguyên nhân để lý giải về tình trạng tái nhiễm COVID-19. Ở mỗi người, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2. Mặc dù vậy, lượng kháng thể sinh ra cũng khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa, bệnh nền... Do đó, nếu kháng thể không đủ mạnh, người khỏi bệnh chủ quan không tuân thủ 5K, thì khi tiếp xúc F0 mang biến chủng mới sẽ có nguy cơ tái nhiễm.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: "Tôi đang nghi ngờ khả năng lây lan nhanh là do chủng mới. Theo WHO, sau 3 tháng, người bệnh có thể tái nhiễm nhưng đối với chủng Omicron thì có thể lây trong 1 tháng trở lại".

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, với những người dương tính trong một thời gian rất ngắn sau khỏi bệnh thì còn có thêm một khả năng nữa là tình trạng dương tính kéo dài.

Chuyên gia khuyến cáo: Người càng lớn tuổi, bệnh nền, người bị suy giảm chức năng miễn dịch, tim mạch, cấy ghép tạng, người chưa tiêm vaccine... khả năng tái nhiễm cao hơn.

Ở đa số người trong lần mắc thứ 2, tình trạng sẽ nhẹ hơn lần mắc đầu tiên. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp diễn biến nặng. Vì vậy, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Bạn đang xem: Nhiều người tái nhiễm COVID-19 chỉ trong thời gian ngắn

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết