Nhập viện với vết dao lam cứa sâu vì làm theo 'thầy thuốc online'

Khi thấy chồng bị liệt nửa người, vợ và em gái đã tìm cách sơ cứu trên mạng. Sau đó, họ dùng dao lam rạch sâu vào 5 đầu ngón tay của bệnh nhân khiến máu chảy đầm đìa.

Ngày 1/3, Phó giáo sư, bác sĩ Nguyễn Huy Thắng, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết nơi đây mới tiếp nhận một trường hợp nhập viện với 5 đầu ngón tay bị dao lam rạch sâu.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, người đàn ông có tiền sử tăng huyết áp, hút thuốc, hẹp động mạch nội sọ. Ông đột ngột liệt nửa người. Sau khi tham khảo “thầy thuốc online”, vợ và em gái liền xử trí bằng cách lấy lưỡi lam cắt sâu vào đầu ngón tay của bệnh nhân bên bị liệt.

Người bệnh bị chảy máu nhiều. Chờ mãi không thấy hết liệt, gia đình vội vàng đưa ông vào bệnh viện huyện. Ngay lập tức, bác sĩ chỉ định chuyển ông lên Bệnh viện Nhân dân 115 để kịp giờ vàng.

Nhập viện với vết dao lam cứa sâu vì làm theo thầy thuốc online-1Bàn tay người đàn ông khi chuyển đến bệnh viện cấp cứu đột quỵ. Ảnh: BSCC.

Khi đến Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân đã trải qua hơn 6 giờ kể từ lúc khởi phát triệu chứng. Qua thăm khám, thực hiện chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ nhận định bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa. Người bệnh được can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ ngay sau đó.

Bệnh nhân đã xuất viện, bác sĩ yêu cầu ông bỏ thuốc lá, tuân thủ uống thuốc theo hướng dẫn nhằm phòng ngừa nguy cơ tái phát đột quỵ.

Thực tế, nhiều năm qua, các bác sĩ liên tục cảnh báo việc dùng kim hay dao chích vào đầu ngón tay cho chảy máu là cách sơ cứu sai với người bệnh đột quỵ. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn thường áp dụng cách làm phản khoa học này khiến bệnh nhân đột quỵ mất cơ hội cấp cứu kịp giờ vàng.

Bác sĩ Thắng khẳng định chưa có bằng chứng về việc cấp cứu cho người bị đột quỵ bằng cách chích máu từ đầu ngón tay. Nguyên tắc vàng là tính thời điểm để can thiệp, giúp bệnh nhân đột quỵ thoát nguy cơ tử vong cũng như tàn phế.

Theo bác sĩ Thắng, động tác đầu tiên khi gặp người bị đột quỵ là đưa đến bệnh viện có khả năng cấp cứu đột quỵ và gần nhất. Mỗi phút trì hoãn, hai triệu tế bào não sẽ chết và không thể phục hồi được. Do đó, thời gian nhập viện càng sớm, khả năng cấp cứu đột quỵ thành công càng cao.

Theo Vietnamnet

Bạn đang xem: Nhập viện với vết dao lam cứa sâu vì làm theo 'thầy thuốc online'

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết