Nghề KOL là gì? Có mấy nhóm? Làm sao để trở thành KOL được yêu thích?

KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL được yêu thích? chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL được yêu thích? META mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

Tìm hiểu KOL là gì

KOL là gì? KOL có mấy nhóm?

KOL (là tên viết tắt của từ Key Opinion Leader, dịch sang tiếng Việt là Người tư vấn quan điểm chính) là những người nổi tiếng được nhiều người biết đến, người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó như diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ, MC, hot tiktoker… có tiếng nói trong một cộng đồng nhất định và được nhiều người theo dõi.

KOL có 3 nhóm chính là:

  • Celebrity (hay còn gọi tắt là celeb): Là những người nổi tiếng, sao hạng A như ca sĩ, diễn viên, nhân vật của công chúng… thu hút được nhiều sự quan tâm, yêu thích từ giới truyền thông và cộng đồng. Những người này có thể làm đại sứ thương hiệu, đại diện hình ảnh cho các nhãn hàng.
  • Influencer (hay còn gọi là người ảnh hưởng): Đây là nhóm người tuy không quá nổi tiếng nhưng lại có tầm ảnh hưởng nhất định đến một bộ phận khách hàng. Influencer có thể là một chuyên gia tâm lý, bác sĩ, blogger… Tuy không phải ai cũng biết đến họ nhưng với những người quan tâm đến lĩnh vực, sự việc mà họ đang gặp phải thì nó rất có giá trị.
  • Mass seeder: Là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Đây là nhóm KOL có tầm ảnh hưởng nhỏ nhất, thường đóng vai trò là người chia sẻ ý kiến từ Celebrities hay Influencers đến một nhóm khách hàng nhỏ và nhận được sự tin tưởng từ họ.

Làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp?

Đi cùng với sự bùng nổ của các hoạt động Marketing thì KOL cũng dần trở thành một trong những ngành nghề đáng mơ ước của nhiều người. Vậy, để trở thành một KOL nổi tiếng, bạn cần:

Cách trở thành một KOL nổi tiếng

Xác định thế mạnh bản thân

Việc đầu tiên khi bạn muốn bước chân vào LOL đó là phải xác định được loại hình mình muốn làm là gì. Bạn nên làm những gì mình thích, là thế mạnh của mình. Nếu bạn thích xem phim và có khả năng cảm thụ nội dung phim tốt thì nên tạo một blog chuyên review về phim. Còn nếu bạn am hiểu về mỹ phẩm thì hãy lập một kênh Youtube chuyên sản xuất các video về trang điểm và chăm sóc da…

Việc này không chỉ là nền móng giúp bạn “đánh chắc thắng chắc” mà nó còn giúp hạn chế rủi ro khi bạn chán nản và bỏ dở giữa chừng vì không còn thấy hợp nữa.

Xác định nhóm đối tượng khán giả

Sau khi xác định được lĩnh vực mà mình mạnh và muốn làm “Leader” trong lĩnh vực ấy thì bạn hãy lựa chọn nhóm đối tượng quan tâm đến chủ đề mình theo đuổi. Họ là nam hay nữa, người già hay trẻ, làm công việc văn phòng hay lao động chân tay… Điều này giúp bạn tập trung được nguồn lực để đáp ứng họ, vừa tiết kiệm và lại chính xác hơn là tiếp cận một cách đại trà.

Đầu tư xây dựng nội dung

Như chúng tôi đã nói, để trở thành một KOL chân chính thì bạn phải là người am hiểu về lĩnh vực mình muốn tham gia. Vì thế, bạn cần biêt sang tạo nội dung thật chất lượng để có thể truyền tải nó đến với khán giả của mình. Bởi sẽ chẳng ai muốn quan tâm hoặc tin tưởng vào một kênh mà các nội dung của nó đều hời hợt, sáo rỗng và không giúp ích được gì cho thắc mắc của họ cả.

Kiên nhẫn, tiếp thu và chấp nhận những ý kiến

Khi đã quyết định lựa chọn công việc liên quan đến nhiều người thì bạn cần học cách chấp nhận và tiếp thu những ý kiến trái chiều, thậm chí là những người tiêu cực đang chĩa mũi dùi vào mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết phân biệt đâu là công kích, đâu là góp ý xây dựng. Bạn hãy kiên nhẫn với những khó khăn và nhận những đóng góp của mọi người để dần hoàn thiện nội dung, hình ảnh của mình nhé.

Liên tục sáng tạo, làm mới

Có một điều bạn cần biết đó chính là sẽ chẳng có mấy khán giả chịu ngồi xem hết một loạt video như được “copy paste” của bạn đâu. Khán giả - họ luôn thích những thứ mới lạ, thu hút và khơi dậy được trí tò mò của mình. Vì thế, bạn hãy vận dụng trí sáng tạo của mình để làm mới các nội dung, có thể là một ý tưởng bất chợt nào đó, hoặc đơn giản là xuất phát từ một ý kiến, yêu cầu từ khán giả…

Tăng cường thiết lập các mối quan hệ

Để trở thành một KOL chân chính, bạn hãy cố gắng xây dựng, mở rộng các mối quan hệ xung quanh, đặc biệt là những mối quan hệ có lợi ích cho công việc của bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình một kỹ năng giao tiếp tốt để có thể tăng khả năng được nhiều thương hiệu lớn “chọn mặt gửi vàng”.

Trên đây là một số thông tin về nghề KOL là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bạn đang xem: Nghề KOL là gì? Có mấy nhóm? Làm sao để trở thành KOL được yêu thích?

Chuyên mục: Giải trí

Chia sẻ bài viết