Nên mua máy tính bảng (tablet) hay điện thoại (smartphone) để sử dụng?

Máy tính bảng và điện thoại smartphone là 2 thiết bị điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua sản phẩm nào thì hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để đưa ra lựa chọn phù hợp nhé!

Máy tính bảng và điện thoại smartphone là 2 thiết bị điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua sản phẩm nào thì hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để đưa ra lựa chọn phù hợp nhé!

1Thiết kế, kích thước 

Điện thoại smartphone

Smartphone sở hữu kiểu dáng đa dạng, mẫu mã thường xuyên được cập nhật theo xu hướng mới nhất. Đồng thời, smartphone có kích thước nhỏ gọn, xinh xắn nên bạn có thể đặt trong túi xách mang theo bên mình đi mọi lúc, mọi nơi.

Thiết kế, kích thước có thể nói là điểm khác biệt dễ nhận biết nhất giữa máy tính bảng và smartphone. Ngày nay còn có nhiều loại điện thoại còn có thể linh hoạt thay đổi kích thước tùy theo nhu cầu sử dụng.

Điện thoại Samsung Galaxy Z Fold3 5G 256GB có thiết kế đẹp mắt, cầm chắc tay, thuận tiện đem theo bên mình đi mọi lúc, mọi nơi.

Điện thoại Samsung Galaxy Z Fold3 5G 256GB có thể thay đổi kích thước màn hình, thuận tiện đem theo bên mình đi mọi lúc, mọi nơi.

Máy tính bảng (tablet)

Trái ngược với smartphone, máy tính bảng thường có kiểu dáng đơn giản, ít khi được hãng đổi mới. Ngoài ra, kích thước của máy tính bảng thường lớn gấp 2 lần smartphone trở lên nên việc mang theo bên mình để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của bạn cũng khó khăn hơn. 

Máy tính bảng Huawei MatePad 128GB (Nền tảng Huawei Mobile Service)

Máy tính bảng Huawei MatePad 128GB (Nền tảng Huawei Mobile Service sở hữu thiết kế ấn tượng với mặt lưng được phủ nhám mờ tăng lên vẻ thời trang.

Tóm lại, về mặt thiết kế và kích thước thì smartphone và máy tính bảng có sự khác biệt rõ rệt, smartphone luôn đổi mới và đa dạng về thiết kế còn máy tính bảng có thiết kế đơn giản, sang trọng. 

2Hệ điều hành và ứng dụng 

Smartphone không sử dụng phần mềm mà thay vào đó là sử dụng các ứng dụng và chạy trên hệ điều hành Android, iOS giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, đưa bạn vào không gian giải trí với các ứng dụng đa dạng, gọi điện, nhắn tin với bạn bè, trao đổi công việc với khách hàng dễ dàng hơn.

Còn máy tính bảng thường hoạt động trên hệ điều hành Window RT, Android hay iOS nên không tương thích với các phần mềm cơ bản như Adobe hay Office. Tuy vậy, máy tính bảng có thể giúp bạn soạn thảo email, văn bản, viết ghi chú dễ dàng, nhanh chóng.

Ứng dụng chạy trên smartphone và máy tính bảng

Ứng dụng chạy trên smartphone và máy tính bảng

3Thời lượng pin 

Smartphone có dung lượng pin nhỏ nên thời lượng sử dụng chỉ khoảng 6 - 7 giờ. Còn máy tính bảng có dung lượng pin lớn hơn, cho phép bạn sử dụng đến khoảng 10 giờ.

Máy tính bảng Lenovo Tab P11 Plus có dung lượng lớn 7700 mAh, cung cấp thời lượng sử dụng pin lên tới 15 tiếng.

Máy tính bảng Lenovo Tab P11 Plus có dung lượng lớn 7700 mAh, cung cấp thời lượng sử dụng pin lên tới 15 tiếng.

Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn mua máy tính bảng để phục vụ cho công việc, học tập và giải trí nhờ thời lượng sử dụng pin dài, dung lượng pin lớn. Còn nếu bạn có nhu cầu đem theo bên mình để sử dụng cho các tác vụ thông thường thì bạn có thể chọn smartphone.

4Tính đa phương tiện

Smartphone có khả năng kết nối với mạng Internet 3G, 4G ngay cả khi không kết nối với wifi bạn vẫn có thể gọi điện, lướt web, xem phim, nghe nhạc,... bằng mạng 3G, 4G.

Trong khi đó, máy tính bảng được tích hợp nhiều ứng dụng, công nghệ hiện đại hỗ trợ người dùng có thể xem phim, lướt web, chụp ảnh, quay video hay gọi điện thoại cho bạn bè, người thân nhưng không thể kết nối với mạng Internet 3G, 4G.

Tính đa phương tiện của máy tính bảng và smartphone.

Tính đa phương tiện của máy tính bảng và smartphone.

5Khả năng đáp ứng công việc

Chiếc smartphone sở hữu màn hình nhỏ, dung lượng pin ít hơn máy tính bảng nên hạn chế trong việc hỗ trợ bạn xử lí công việc.

So với smartphone, máy tính bảng có màn hình lớn hơn và cũng sở hữu các ứng dụng nhiều hơn, độ phân giải màn hình tốt, dung lượng pin cao và có hỗ trợ mạng wifi nên bạn có thể sử dụng thiết bị này để giải quyết công việc vô cùng nhanh chóng, dễ dàng.

Máy tính bảng có màn hình lớn, độ phân giải tốt, dung lượng cao và được hỗ trợ kết nối wifi nên giúp bạn xử lí công việc dễ dàng.

Máy tính bảng có màn hình lớn, độ phân giải tốt, dung lượng cao và được hỗ trợ kết nối wifi nên giúp bạn xử lí công việc dễ dàng.

6Bảng tổng hợp so sánh máy tính bảng và smartphone

Tiêu chí Máy tính bảng Smartphone
Thiết kế Đơn giản, sang trọng, ít khi đổi mới mẫu mã. Kiểu dáng đa dạng, mẫu mã cập nhật thường xuyên theo xu hướng.
Kích thước Lớn gấp 2 lần smartphone. Nhỏ gọn.
Hệ điều hành và ứng dụng Window RT, Android hay iOS. Android, iOS. 
Thời lượng pin Khoảng 10 giờ. Khoảng 6 - 7 giờ.
Tính đa phương tiện Hỗ trợ lướt web, chụp ảnh, quay video hay gọi điện thoại cho bạn bè, người thân. Kết nối được với mạng Internet 3G, 4G, cho phép người dùng gọi điện, lướt web, xem phim, nghe nhạc,... bằng mạng 3G, 4G.
Khả năng đáp ứng công việc Giúp bạn giải quyết công việc vô cùng nhanh chóng, dễ dàng thông qua các ứng dụng hỗ trợ. Hạn chế trong việc hỗ trợ bạn xử lí công việc.

7Nên mua máy tính bảng hay smartphone? 

Để quyết định mua máy tính bảng hay smartphone, trước mắt bạn cần xác định nhu cầu sử dụng để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Nhu cầu sử dụng thiết bị cơ bản

Nếu bạn chỉ có nhu cầu mua một thiết bị có thể hỗ trợ bạn thực hiện các nhu cầu cơ bản như nghe, gọi, gửi tin nhắn, chụp ảnh, chơi game hay lướt web thì smartphone là một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Ngoài ra, với thiết kế đẹp mắt, kích thước nhỏ gọn, bạn còn có thể mang theo smartphone bên mình vô cùng thuận tiện.

Smartphone phục vụ nhu cầu sử dụng thiết bị cơ bản.

Smartphone phục vụ nhu cầu sử dụng thiết bị cơ bản.

Học tập, làm việc

Máy tính bảng là sự lựa chọn lý tưởng dành cho mục đích học tập, làm việc so với smartphone bởi sở hữu kích thước màn hình lớn, sử dụng hệ điều hành Android, iOS, Windows đa dạng tương tự như laptop.

Máy tính bảng còn hỗ trợ bạn sử dụng bàn phím rời để nhập liệu thông tin, dung lượng pin lớn nên khi bạn cần chúng để hỗ trợ cho công việc, học tập thì sẽ vô cùng hợp lý, thao tác dễ dàng, trọng lượng nhẹ hơn so với một chiếc laptop.

Máy tính bảng hỗ trợ bạn sử dụng bàn phím rời để nhập liệu thông tin phục vụ công việc, học tập dễ dàng hơn.

Máy tính bảng hỗ trợ bạn sử dụng bàn phím rời để nhập liệu thông tin phục vụ công việc, học tập dễ dàng hơn.

Mua cho người già sử dụng

Người già thường có thị lực yếu nên một chiếc máy tính bảng có kích thước màn hình rộng, giao diện to rõ, dễ nhìn sẽ là thiết bị phù hợp để họ cảm thấy thoải mái khi sử dụng.

Đồng thời, máy tính bảng còn là một cánh cổng giúp họ tiếp cận với thế giới công nghệ mới, giúp họ kết nối với các thành viên khác trong gia đình ở bất kì khoảng cách địa lý nào nhanh chóng.

Máy tính bảng tiện lợi hơn cho người già

Máy tính bảng tiện lợi hơn cho người già.

Mua cho trẻ em học online, giải trí

Máy tính bảng sở hữu màn hình rộng, độ phân giải cao, thời lượng pin tốt và có thể lựa chọn hệ điều hành phù hợp nên sẽ là một thiết bị hữu ích cho trẻ em học offline, giải trí, tiếp cận với những thông tin mới, phương tiện giải trí vui vẻ, cho trẻ trải nghiệm thú vị, bổ ích.

Máy tính bảng giúp trẻ em học online, giải trí

Máy tính bảng giúp trẻ em học online, giải trí.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để đưa ra lựa chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu còn bất kì thắc mắc nào bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Bạn đang xem: Nên mua máy tính bảng (tablet) hay điện thoại (smartphone) để sử dụng?

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết