Nên chọn túi giữ nhiệt dùng điện hay túi giữ nhiệt không dùng điện?

Túi giữ nhiệt hay còn được biết đến với các tên gọi khác nhau như túi sưởi, túi chườm nóng, túi chườm đa năng... là sản phẩm có khả năng giữ nóng hoặc lạnh trong thời gian sử dụng từ 2 đến 6 tiếng. Nhờ vào cơ chế giữ nhiệt đó, mọi người có thể tận dụng những tác dụng tuyệt vời của túi chườm để sưởi ấm thân nhiệt vào ngày đông buốt giá hay để giảm đau, giảm sưng, thư giãn, giảm đau bụng kinh... và hỗ trợ các phương pháp trị liệu khác.

Trên thị trường, túi giữ nhiệt đa năng được chia thành 2 loại là túi giữ nhiệt dùng điệntúi giữ nhiệt không dùng điện. Vì thế, câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong quá trình chọn mua túi chườm là: Nên chọn túi chườm nóng dùng điện hay túi chườm không dùng điện để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả sử dụng tốt hơn? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc tương tự thì bài viết tham khảo dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về túi chườm đa năng cũng như giúp bạn chọn lựa được loại túi chườm nóng phù hợp nhất.

Túi giữ nhiệt dùng điện hay không dùng điện an toàn hơn?

Túi giữ nhiệt dùng điện hay không dùng điện an toàn hơn?

Túi giữ nhiệt dùng điện có an toàn không?

Hình ảnh túi giữ nhiệt dùng điện.Hình ảnh túi giữ nhiệt dùng điện.

Túi giữ nhiệt dùng điện phải sử dụng điện để đun nóng dung dịch bên trong túi thông qua cơ chế trao đổi ion sinh nhiệt nên có khá nhiều người e ngại về tính an toàn của sản phẩm.

Xét về cấu tạo, bên trong túi chườm cắm điện chứa dung dịch muối Fe3+ có màu nâu vàng với khả năng giữ nhiệt lên đến 4 - 6 tiếng. Đây là dạng dung dịch không mùi, không ảnh hưởng khi tiếp xúc với da người hay khi hít phải. Túi chườm nóng dùng điện có 2 lớp vỏ, một lớp vải dày bên ngoài và một lớp nhựa PVC bên trong để tránh rò rỉ dung dịch ra bên ngoài. Tuy nhiên, trong thực tế cũng đã có trường hợp gặp phải rủi ro trong quá trình sử dụng như cháy nổ, rò rỉ dung dịch ra ngoài... Vậy thì nguyên nhân do đâu?

 • Người dùng đã mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Vì sản phẩm được làm quá ẩu nên sẽ dẫn đến dung dịch giữ nhiệt bị thất thoát và rò rỉ trong quá trình sử dụng hoặc khả năng cách điện chưa được tốt, gây nên cháy nổ, chập điện...
 • Người dùng vừa cắm điện sạc, vừa sử dụng sản phẩm dù hành động này là tuyệt đối kỵ kể cả đối với những sản phẩm cao cấp.

Như vậy, chúng ta không thể đánh đồng rằng tất cả các sản phẩm túi giữ nhiệt dùng điện đều không an toàn. Điều tốt nhất để có thể đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình là bạn hãy tìm mua sản phẩm túi sưởi điện đến từ những thương hiệu nổi tiếng tại các đại lý bán sản phẩm chính hãng. Mặc dù có giá bán cao hơn (giá túi chườm điện chính hãng thường có giá từ 120 nghìn đồng trong khi giá các sản phẩm trôi nổi ngoài chợ chỉ khoảng 70 - 90 nghìn đồng) nhưng hầu hết các sản phẩm chính hãng đều có thời gian bảo hành về điện. Bạn có thể tham khảo 2 thương hiệu túi giữ nhiệt sạc điện thịnh hành nhất trên thị trường hiện nay hiện nay là túi sưởi Thiên Thanh và túi sưởi Hướng Dương. 

Túi chườm đa năng dùng điện có khả năng chườm nóng và chườm lạnh tùy theo mục đích sử dụng:

 • Khi bạn muốn sử dụng túi để sưởi ấm, chườm nóng, bạn hãy cắm điện để sạc túi. Nhiệt độ cao nhất của túi chườm nóng có thể đạt 70oC - 75oC, nhiệt độ trung bình 50oC - 55oC và có thể duy trì nhiệt độ 42oC - 45oC trong khoảng thời gian 4 - 6 tiếng.
 • Nếu bạn muốn sử dụng túi để chườm lạnh thì bạn có để sản phẩm vào tủ lạnh từ 2 - 4 tiếng sau đó lấy ra để chườm.

>> Một số sản phẩm túi giữ nhiệt dùng điện tiêu biểu:

Túi giữ nhiệt không dùng điện có hiệu quả không?

Hình ảnh túi giữ nhiệt không dùng điện.

Hình ảnh túi giữ nhiệt không dùng điện.

Túi giữ nhiệt không dùng điện có cấu tạo hoàn toàn khác với túi giữ nhiệt dùng điện và gồm 2 loại là túi sưởi làm ấm bằng nước nóngtúi sưởi làm ấm bằng lò vi sóng. Thời gian giữ nhiệt của dòng sản phẩm này là khoảng 2 - 3 tiếng, cũng khá hiệu quả và đặc biệt an toàn khi đảm bảo tránh được các sự cố liên quan đến cháy, nổ, rò rỉ điện.

 • Với loại túi giữ nhiệt nước nóng: Về cấu tạo cơ bản thì túi giữ nhiệt loại này chỉ đơn giản là lớp cao su hoặc miếng vải bọc bên ngoài (tùy theo thiết kế của từng loại và chất liệu này không có khả năng giữ nhiệt mà hoàn toàn phụ thuộc vào miếng lót giữ nhiệt bên trong). Túi không có dung dịch giữ nhiệt như sản phẩm túi chườm dùng điện. Ban đầu sản phẩm là chỉ là túi rỗng và nếu bạn muốn sử dụng để chườm nóng hay lạnh thì đổ nước nóng hay lạnh tùy theo mục đích sử dụng.
  Các bước sử dụng túi chườm dùng nước nước nóng/lạnh cụ thể như sau: 
  Bước 1: Đổ nước vào bình: Nhiệt độ nước trong khoảng -20oC - 90oC, không dùng nước nóng sôi 100oC (vì dễ gây bỏng và ảnh hưởng tới sự giãn nở của bình nhựa); mực nước chỉ định an toàn là khoảng 2/3 bình.
  Bước 2: Bóp nhẹ đẩy hơi ra ngoài để giảm áp suất bên trong túi rồi khóa chặt nắp đậy. 

Cách đổ nước ấm vào bình

Hình ảnh minh họa khi đổ nước ấm vào bình sử dụng.

 • Với loại túi giữ nhiệt dùng lò vi sóng: Bên trong túi chườm loại này thường có gel giữ nhiệt, dung dịch giữ nhiệt, hạt nho... và tùy loại thì bạn có thể làm nóng túi bằng cách cho vào lò vi sóng, ngâm trong nước nóng và làm lạnh túi bằng cách cho vào ngăn đông tủ lạnh. 

Túi chườm nóng dùng lò vi sóng.

Túi chườm nóng dùng lò vi sóng.

Khi thao tác làm nóng túi giữ nhiệt không dùng điện bằng nước nóng hoặc lò vi sóng thì bạn cũng cần cẩn thận để tránh bị bỏng. Bên cạnh đó, dù nhiều người cho rằng dùng túi sưởi loại này sẽ phải lích kích chuẩn bị nước nóng nhưng thực tế thì cũng sẽ không làm bạn mất nhiều công sức hay thời gian hơn so với việc chờ sạc điện cho túi.

Tương tự như loại túi sưởi cắm điện, khi mua loại không dùng điện thì bạn cũng phải chọn các sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín như túi sưởi Fashy, túi sưởi Mediton để đảm bảo chất lượng và tính an toàn. Giá trung bình của các loại túi sưởi không dùng điện là khoảng 200 - 400 nghìn đồng, cao hơn so với loại túi sưởi điện.

>> Một số sản phẩm túi giữ nhiệt không dùng điện tiêu biểu:

Như vậy, có thể thấy là mỗi loại túi chườm đa năng đều có ưu và nhược điểm khác nhau và việc sản phẩm có an toàn, hiệu quả hay không còn tùy thuộc rất nhiều vào sản phẩm bạn mua là chính hãng hay là hàng trôi nổi cũng như trong quá trình sử dụng, bạn đã tuân thủ những lưu ý và cách dùng hay chưa.

Bạn đang xem: Nên chọn túi giữ nhiệt dùng điện hay túi giữ nhiệt không dùng điện?

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Nguồn: https://meta.vn/hotro/nen-chon-tui-suoi-dung-dien-hay-khong-dung-dien-1530

Đừng quên chia sẻ bài viết: