Mẹo sử dụng điều hòa tránh bị "sốc nhiệt" vào mùa nắng nóng

Sốc nhiệt điều hoà là hiện tượng xảy ra rất phổ biến bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột những ngày hè nóng bức. Vì vậy, nếu không biết sử dụng điều hòa đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bạn. Cùng chúng tôi tham khảo ngay mẹo sử dụng điều hòa tránh bị "sốc nhiệt" vào mùa nắng nóng qua bài viết sau nhé!

Sốc nhiệt điều hoà là hiện tượng xảy ra rất phổ biến bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột những ngày hè nóng bức. Vì vậy, nếu không biết sử dụng điều hòa đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bạn. Cùng Điện máy XANH tham khảo ngay mẹo sử dụng điều hòa tránh bị "sốc nhiệt" vào mùa nắng nóng qua bài viết sau nhé!

1Không vào phòng lạnh ngay khi đi nắng về

Vào những ngày nắng nóng oi bức hoặc khi luyện tập thể thao, nhiệt độ cơ thể lúc này đang quen dần với nhiệt độ môi trường và các mạch máu giãn ra.

Nếu bạn bước vào phòng lạnh quá nhanh, cơ thể chưa kịp thích nghi được sẽ dẫn đến tình trạng cảm lạnh, các mạch máu bị co lại đột ngột làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Nó cũng tương tự như bạn đột ngột từ phòng lạnh bước ra ngoài vậy.

Cách tốt nhất là bạn nên tắt điều hoà khoảng 20 - 30 phút trước khi bước ra khỏi nhà, mở hé cửa để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài. Nếu bạn từ ngoài vào, hãy ngồi nghỉ một lát để nhiệt độ cơ thể trở về bình thường trước khi vô phòng lạnh.

Không vào phòng lạnh ngay khi đi nắng về

2Nhiệt độ trong phòng không được quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài

Hầu hết, người dùng luôn bật điều hoà ở nhiệt độ thấp để mang lại cảm giác mát lạnh nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cơ thể dễ bị sốc nhiệt nếu nhiệt độ bên ngoài chênh lệch quá nhiều so với trong phòng.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ trong phòng chỉ nên chênh lệch 7 độ C so với ngoài trời. Ví dụ, nhiệt độ bên ngoài đang là 35 độ C thì bạn hãy điều chỉnh máy lạnh ở mức 28 độ C là hợp lý.

Bạn cũng có thể kết hợp thêm với các thiết bị làm mát khác như quạt điện, quạt hơi nước… để xua tan cái nóng thay vì giảm nhiệt độ xuống thấp.

Nhiệt độ trong phòng không được quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài

3Không ở trong phòng máy lạnh liên tục

Việc bạn ở trong phòng lạnh liên tục trong nhiều giờ sẽ làm cơ thể dễ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng,… hoặc các bệnh về da nếu không vệ sinh máy định kỳ.

Bạn chỉ nên ở trong phòng lạnh từ 4 – 5 tiếng trở lên (trừ khi ngủ), nếu ở quá lâu bạn sẽ vô tình làm cơ thể mình trở nên yếu đi. 

Hơn nữa, nếu để cơ thể quá quen với điều kiện nhiệt độ mát lạnh trong phòng thì khi bước ra bên ngoài, bạn sẽ khó thích nghi hơn với thời tiết nắng nóng.

Không ở trong phòng máy lạnh liên tục

4Lắp đặt điều hòa đúng vị trí

Nhiều người thường có xu hướng lắp đặt điều hoà rọi thẳng vào cơ thể, hoặc nơi sinh hoạt của gia đình để có thể làm mát được nhiều. Tuy nhiên, việc làm này là hoàn toàn sai lầm.

Khi luồng không khí lạnh thổi trực tiếp vào người, điều này sẽ giúp mát nhanh hơn. Nhưng nếu ngồi lâu sẽ giảm sự thích nghi với nhiệt độ ngoài trời, dẫn tới sốc nhiệt khi bước ra khỏi phòng.

Đặc biệt, nó còn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản… nhất là ở người già và trẻ nhỏ.

Lắp đặt điều hòa đúng vị trí

5Lưu ý khi có trẻ con, người già với tiền sử bệnh đột quỵ

Đối với người già: Bạn cần chỉnh nhiệt độ điều hoà không được quá thấp. Nếu người già đang mắc bệnh nặng thì phải để nhiệt độ vừa phải. Khi bạn muốn đưa họ sang phòng khác, cần tắt điều hòa trước để nhiệt độ ấm lên.

Đối với trẻ nhỏ: Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ hợp lý để đảm bảo sức khỏe của trẻ. Nếu muốn không khí được mát hơn, bạn có thể dùng thêm quạt mát thay vì nhiệt độ quá thấp.

Lưu ý khi có trẻ con, người già với tiền sử bệnh đột quỵ

Nguồn: Báo Dân Trí

Trên đây là 5 mẹo giúp bạn tránh bị "sốc nhiệt" vào mùa nắng nóng, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn khi cần thiết. Nếu có thắc mắc hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Bạn đang xem: Mẹo sử dụng điều hòa tránh bị "sốc nhiệt" vào mùa nắng nóng

Chuyên mục: Điện lạnh

Chia sẻ bài viết