Máy giặt không giữ được nước: Nguyên nhân và cách sửa

Máy giặt không giữ được nước sẽ khiến cho quá trình giặt bị gián đoạn. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ra sao? Cùngtìm hiểu qua bài viết này bạn nhé.

Máy giặt không giữ được nước sẽ khiến cho quá trình giặt bị gián đoạn.

Nguyên nhân máy giặt không giữ được nước

Hiện tượng máy giặt không giữ nước có thể xảy ra ở hầu hết model máy giặt của các hãng như Panasonic, Electrolux, Toshiba, Sanyo… Trước tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này nhé!

Thông thường có 4 nguyên nhân chính gây nên tình trạng máy giặt không giữ được nước. Các nguyên nhân ấy là:

Chỉnh chế độ giặt không đúng

Để khởi động chu trình giặt cơ bản thì bạn chỉ việc nhấn nút nguồn sau đó nhấn nút Start là máy giặt đã có thể hoạt động. Tuy nhiên nếu bạn muốn chuyển qua một chế độ khác theo nhu cầu sử dụng như vắt khô, giặt nhanh hoặc xả - vắt… Nhưng trong khi chuyển chế độ này, bạn lại vô tình chỉnh sai, điều này có thể khiến cho máy giặt xả nước liên tục.

Máy giặt không giữ được nước do chỉnh chế độ giặt không đúng

Van xả nước bị hỏng

Một nguyên nhân khác khiến cho máy giặt không thể giữ nước đó chính là do van xả nước bị hỏng. Thông thường van xả nước của máy giặt sẽ có bộ phận lá van để thực hiện việc đóng/ngắt nhằm xả nước ra ngoài hoặc giữ nước bên trong lồng giặt.

Tuy nhiên nếu lá van này bị hỏng hoặc bị gỉ sét, tích tụ nhiều cặn bẩn thì cũng khiến cho van không hoạt động, từ đó làm máy giặt không thể giữ nước được.

Máy giặt không giữ được nước do van xả nước bị hỏng

Do bo mạch bị lỗi

Bo mạch là một bộ phận rất quan trọng trong những chiếc máy giặt. Nó giống như “não bộ” có vai trò điều khiển mọi hoạt động của máy giặt như xả, vắt, giặt… Thế nhưng nếu bộ phận này gặp sự cố thì hoạt động của máy giặt sẽ bị “đình công”.

Một vài nguyên nhân làm cho bo mạch của máy giặt bị hỏng là:

  • Máy giặt được bố trí ở nơi không phù hợp, quá ẩm thấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

  • Khu vực xung quanh máy giặt không được đảm bảo vệ sinh, có nhiều chuột gián cắn phá khiến cho bo mạch bị đứt.

  • Do người dùng điều chỉnh sai chế độ giặt trong một khoảng thời gian dài.

Máy giặt không giữ được nước do bo mạch bị lỗi

Do gặp sai sót trong khi lắp đặt máy giặt

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến cho máy giặt không thể giữ nước. Cụ thể, nếu bạn lắp đặt đường ống thoát nước quá thấp so với quy định của hãng sản xuất thì sẽ làm cho nước bị xả ra ngoài liên tục.

Ngoài ra mạch điều khiển bị lỗi do quá trình sản xuất cũng sẽ là “thủ phạm” làm cho máy giặt không giữ được nước.

Máy giặt không giữ được nước do gặp sai sót trong khi lắp đặt máy giặt

Cách sửa máy giặt không giữ nước đơn giản nhất

Sau khi xác định được nguyên nhân gây ra lỗi máy giặt không giữ nước, bạn có thể khắc phục tình trạng này theo từng trường hợp như sau:

Nếu do chọn sai chế độ của máy giặt

Nếu máy giặt không giữ nước do chỉnh sai chế độ giặt thì bạn nên:

  • Gọi đến trung tâm bảo hành máy giặt của hãng, sau đó đọc model máy giặt và yêu cầu nhân viên tư vấn cách khắc phục tình trạng này.
  • Trước khi sử dụng máy giặt bạn nên đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật khi đến nhà lắp đặt máy, để tránh thao tác điều khiển máy sai.

Nếu do van xả nước bị hỏng

Trong trường hợp máy giặt không thể giữ nước do van xả nước bị hỏng thì bạn khắc phục như sau:

  • Thực hiện vệ sinh máy giặt để loại bỏ hết các cặn bẩn tích tụ trong lá van.

  • Nếu vẫn chưa khắc phục được sự cố này thì bạn cần kiểm tra và thay thế van xả mới cho máy giặt.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý luôn việc sử dụng nguồn nước sạch để cấp cho máy giặt. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa việc đường ống nước hay van xả bị tích tụ cặn bẩn.

Cách sửa máy giặt không giữ nước nếu do van xả nước bị hỏng

Nếu do bo mạch của máy giặt bị hỏng

Bo mạch là linh kiện vô cùng quan trọng của máy giặt. Những lỗi liên quan đến linh kiện này đều là lỗi nghiêm trọng, đòi hỏi người sửa phải có kiến thức chuyên môn. Vì thế, nếu máy giặt của bạn không thể giữ nước do bo mạch bị hỏng thì bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc địa chỉ sửa chữa máy giặt chuyên nghiệp để được trợ giúp, tránh tự ý khắc phục làm hỏng hóc thêm các bộ phận khác.

Nếu do lắp đặt máy giặt sai

Cuối cùng, nếu nguyên nhân gây lỗi máy giặt xả nước liên tục được xác định là do sai sót trong quá trình lắp đặt máy giặt thì bạn cần lắp đặt lại máy hoặc đường ống thoát nước. Bạn nên tham khảo kỹ hướng dẫn của hãng sản xuất để không gặp phải sự cố gì khi lắp đặt nhé.

Ngoài ra, trong trường hợp máy giặt bị lỗi do nhà sản xuất thì bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp máy giặt để được hỗ trợ nhé!

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa máy giặt không giữ được nước. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể tự khắc phục mã lỗi này tại nhà.

Để cập nhật những thông tin hữu ích hoặc mua sắm các sản phẩm cần thiết cho gia đình như máy giặt, máy sấy quần áo, máy lọc không khí, điều hòa.

Bạn đang xem: Máy giặt không giữ được nước: Nguyên nhân và cách sửa

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Chia sẻ bài viết