Màn hình máy tính độ phân giải 4K là gì? Có nên mua màn hình 4K không?

Màn hình có độ phân giải 4K thường được trang bị trên các thiết bị điện tử cao cấp như tivi hay laptop, PC nhằm mang lại cho người dùng trải nghiệm sống động, chân thực. Trong bài viết này giải đáp cho bạn màn hình máy tính độ phân giải 4K là gì và có nên mua không nhé!

1Tìm hiểu về màn hình máy tính độ phân giải 4K

Màn hình máy tính độ phân giải 4K là gì?

Màn hình máy tính độ phân giải 4K được trang bị tấm nền tiêu chuẩn UltraHD, có mật độ điểm ảnh lên đến 8 triệu, gấp 4 lần so với màn hình Full HD, độ phân giải tiêu chuẩn rơi vào 3840 x 2160 pixels hoặc 4096 x 2160 pixels với DCI 4K. Tiêu chuẩn 4K này được đặt dựa trên số điểm ảnh ngang, xấp xỉ 4000 điểm.

Công nghệ 4K ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến, bạn có thể bắt gặp ở các rạp chiếu phim, hộ gia đình và cho phép người dùng sử dụng được nhiều tùy chọn như độ pixel nhỏ, chất lượng video 4K.

Khái niệm màn hình máy tính 4K

Laptop Dell XPS 17 9710 i7 11800H/16GB/1TB SSD/4GB RTX3050/Touch/Cáp/Office H&S/Win11 (XPS7I7001W1) sở hữu màn hình máy tính 4K

Ưu và nhược điểm của màn hình máy tính 4K

Ưu điểm:

  • Khả năng hiểu thị chân thực, sống động trên từng khung ảnh, chi tiết đối với màn hình có kích thước trên 27 inch.
  • Màn hình 4K mang lại cho bạn trải nghiệm nội dung 4K khi chơi game hoặc bộ phim chất lượng cao, sắc nét nhờ khả năng tối ưu hóa trình chiếu.
  • Hỗ trợ người dùng chỉnh sửa hình ảnh, video chi tiết hơn, sản phẩm trở nên rõ ràng hơn.

Ưu điểm màn hình máy tính 4K

Màn hình máy tính 4K nâng cao trải nghiệm cho người dùng nhờ đồ họa mượt mà

Nhược điểm:

  • Điện năng tiêu thụ của màn hình 4K cao hơn so với các chuẩn Full HD hay HD, bởi màn hình 4K sở hữu nhiều điểm ảnh hoạt động, vì thế cần cấp nguồn nhiều hơn.
  • Để sử dụng màn hình 4K, yêu cầu người dùng phải có cấu hình máy tính đủ để kết nối và cổng kết nối có băng thông lớn, HDMI sẽ đảm nhiệm chức năng này.
  • Ngoài ra, nếu bạn muốn truyền màn hình 4K với tần số quét cao 60Hz thì phải cần đến chuẩn Thunderbolt thiết bị mới có thể hoạt động.

Màn hình 4K yêu cầu cấu hình lớn và tiêu thụ điện cao

Màn hình 4K yêu cầu cấu hình lớn và tiêu thụ điện cao

2Có nên mua màn hình máy tính 4K không?

Đối với mục đích văn phòng

Nếu bạn cần sử dụng với mục đích văn phòng như email, web,... các phần mềm không liên quan đến thiết kế độ hòa thì không cần phải trang bị màn hình 4K. Thay vào đó, hãy dùng màn hình Full HD, 2K để tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng điện tiêu thụ.

Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện tài chính tốt, dư giả để chi trả cho một máy tính màn hình 4K thì hãy nhanh chóng sở hữu chúng ngay nhé. Nó mang lại cho bạn màn hình độ phân giải cao, chất lượng hình ảnh tuyệt vời sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Đối với mục đích văn phòng

Đối với mục đích văn phòng

Đối với công việc liên quan tới thiết kế đồ họa

Nếu công việc của bạn là thiết kế đồ họa, kiến trúc sư hay editor, cần thao tác nhiều trên máy tính, yêu cầu hình ảnh chất lượng cao, sắc nét, chi tiết trên từng khung cảnh, không gian hiển thị rộng. Thì việc sử dụng màn hình 4K là cần thiết vì nó giúp bạn hạn chế tình trạng giật, lag khi sử dụng.

Đối với công việc liên quan tới thiết kế đồ họa

Đối với công việc liên quan tới thiết kế đồ họa

Đối với mục đích giải trí khác

Bạn muốn đầu tư cho nhu cầu giải trí thì màn hình 4K sẽ là lựa chọn không bao giờ thừa. Đặc biệt chơi các tựa game đồ họa tuyệt vời hoặc thưởng thức, trải nghiệm những bộ phim với chất lượng cao, hỗ trợ 4K đặc biệt là Netflix.

Đối với mục đích giải trí khác

Đối với mục đích giải trí khác

3Tư vấn chọn mua màn hình máy tính 4K phù hợp

Đồng thời, tần số quét cũng là tiêu chí quan trọng, màn hình 4K chất lượng cao sẽ có tần số quét trên 120 HZ. Ngoài ra, nên chú ý các cổng xuất mà màn hình hỗ trợ để xem có được trang bị trên máy tính của bạn chưa.

Chẳng hạn như: Nếu không may máy tính của bạn chỉ có cổng HDMI mà sản phẩm màn hình 4K chỉ hỗ trợ USB-C hoặc DisplayPort gây trở ngại cho quá trình kết nối.

Tư vấn chọn mua màn hình máy tính 4K phù hợp

Laptop HP Gaming VICTUS 16 d0199TX i7 (4R0U1PA) tư vấn chọn mua màn hình máy tính 4K phù hợp

Thông qua các thông tin về định nghĩa màn hình máy tính độ phân giải 4K là gì và thời điểm mua, hy vọng bài viết sẽ giúp giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc, hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Bạn đang xem: Màn hình máy tính độ phân giải 4K là gì? Có nên mua màn hình 4K không?

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết