Ly kỳ siêu cây cảnh của đại gia xứ Thanh được định giá 460 tỷ, có người mua không bán

Năm 2019, tại Festival cây cảnh, đá quý, đá phong thủy lần thứ 3, một cây sanh cổ có tên "Nham thạch bách niên" của một doanh nhân Thanh Hóa được một người Nhật định giá hơn 20 triệu USD (khoảng hơn 460 tỷ đồng) khiến giới chơi cây xôn xao.

Ly kỳ siêu cây cảnh của đại gia xứ Thanh được định giá 460 tỷ, có người mua không bán-1

Siêu cây "Nham thạch bách niên".

Cây có 9 thân vạm vỡ, chắc khỏe tượng trưng cho 9 con rồng hội tụ từ một gốc liền, tay tán bông địa có tỉ lệ đẹp hình thành 81 bông tán tựa tản vân. Phần thân và gốc cây địa y lên trắng xóa đã chuyển sang màu đồng dạng nham thạch. Đặc điểm này cũng là ly do khiến chủ nhân cây sanh lấy tên tác phẩm là "Nham Thạch Bách Niên".

Ngoài dáng thế đẹp, gốc sanh toạ trên một khối đá nằm trong một chậu 14m2 khá đẹp mắt. Chỉ riêng chiếc chậu, vị đại gia Thanh Hoá đã phải thuê 4 người thợ làm ròng rã trong 3 tháng mới xong.

Dù không xác định đích xác tuổi đời của cây sanh này nhưng giới chuyên môn dự đoán có thể vài trăm năm tuổi. Vì toạ lạc trên khối đá nên siêu cây cảnh này có tên gọi là "Nham thạch bách niên".

Chủ nhân của siêu cây này cho biết, để có thể đem tác phẩm này đến trưng bày tại các triển lãm là một công việc vô cùng khó khăn bởi cả cây và khối đá nặng đến gần 50 tấn.

Ly kỳ siêu cây cảnh của đại gia xứ Thanh được định giá 460 tỷ, có người mua không bán-2

Thân cây toạ trên đá.

Đáng chú ý nhất là có thông tin một người Nhật định giá chậu cảnh này với mức hơn 20 triệu đô (khoảng hơn 460 tỷ đồng). Theo vị khách hào phóng này, tác phẩm cây sanh không chỉ quý, hiếm mà còn có nhiều ý nghĩa phong thủy, đem đến vượng khí tốt.

Người này sau đó cũng đã ngỏ ý muốn mua "Nham thạch bách niên" nhưng đại gia Thanh Hoá không đồng ý. Chủ nhân chậu cảnh coi đây là bảo vật của gia đình và là niềm tự hào của sinh vật cảnh nước nhà. Bản thân gia đình ông cũng gặp nhiều phúc khí, may mắn nên muốn giữ lại chậu cảnh.

Nhiều ý kiến cho rằng đã là tác phẩm nghệ thuật, và là đứa con tinh thần của những người đam mê sinh vật cảnh thì nhiều cây thuộc hàng vô giá và nếu đã là tác phẩm để đời thì dù có trả nhiều tiền cũng không bán.

Bạn đang xem: Ly kỳ siêu cây cảnh của đại gia xứ Thanh được định giá 460 tỷ, có người mua không bán

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết