Loại nhãn giá bán đến gần 200.000 đồng/kg, nhà vườn hái không đủ bán

Dù có giá cao gấp nhiều lần các loại nhãn khác, loại nhãn này vẫn được khách hàng ưa chuộng đặt mua rất nhiều.

Thời điểm này, nhãn đang bước vào vụ thu hoạch, giá bán hạ nhiệt rất nhiều. Trên thị trường, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua nhãn với mức giá dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.

Tuy nhiêm, có loại nhãn tiêu đang được rao bán giá đến gần 200.000 đồng/kg vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn. Vì loại nhãn này quả khá nhỏ nhưng cùi dày, hạt nhỏ xíu, ăn ngọt thanh và có mùi thơm rất đặc trưng.

Chị Đỗ Mỹ Dung – chủ vườn nhãn rộng gần 2 mẫu ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết nhãn tiêu năm nay mất mùa nên số lượng bán ra thị trường rất ít. “Vì năm nay thời tiết thất thường, nhãn không đậu nhiều quả, như mọi năm vườn nhà tôi thu được đến cả tấn quả nhãn tiêu, còn các loại nhãn khác thu cả chục tấn nhưng năm nay các loại nhãn đều mất mùa”, chị chia sẻ.

Loại nhãn giá bán đến gần 200.000 đồng/kg, nhà vườn hái không đủ bán-1

Nhãn tiêu đang được rao bán giá đến gần 200.000 đồng/kg.

Chị Dung mới thu hoạch được gần 1 tuần trở lại đây, mỗi ngày, chị cho biết chỉ thu được vài cân quả, có hôm hái được đúng 2 cân nhãn. Có những hôm chín rộ, chị cũng chỉ hái được tối đa khoảng 20 cân nhãn tiêu chín bán ra thị trường.

“Số lượng này không đủ bán cho khách hàng. Mọi người đặt mua nhiều lắm nhưng tôi thu về không đủ bán, tôi không dám nhận đơn đặt hàng trước. Mà ngày nào thu hoạch được bao nhiêu, tôi sẽ đăng bán nhưng cũng nhanh hết lắm”, chị chia sẻ.

Theo chị, nhãn tiêu có 2 loại đó là tiêu nguyên cây và nhãn tiêu lộn. Loại tiêu nguyên là hầu hết quả nào hạt cũng nhỏ như hạt tiêu, thi thoảng mới lộn vài quả hạt to. Loại này có đặc điểm là quả mọc thành chùm nhìn như quả bòn bon, ăn rất thơm, ngon, khi thu hoạch cũng dễ dàng.

Còn loại thứ 2 là nhãn tiêu lộn hay còn gọi là nhãn tiêu lai, tức là chỉ 50% là nhãn tiêu, còn 50% là loại nhãn có cùi mỏng, hạt rất to. “Với loại tiêu lộn, giá bán sẽ rẻ hơn, chỉ khoảng 30.000 đồng/kg. Khách mua loại này cần hiểu rõ, không phải là người bán trà trộn loại đều để bán”, chị nói. 

Loại nhãn giá bán đến gần 200.000 đồng/kg, nhà vườn hái không đủ bán-2

Mỗi ngày, chị Dung chỉ thu được vài cân đến 20kg, không đủ bán cho khách.

Bán nhãn của vườn nhà gần chục năm nay, chị Dung cho biết giá bán loại nhãn này chưa bao giờ xuống thấp. Năm nào, chị cũng đều bán giá dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg cho khách lẻ, khách đến tại vườn mua thì giá rẻ hơn một chút.

Nhãn tiêu vào vụ từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 8 Dương lịch. Khách hàng của chị chủ yếu là người thân quen và bạn bè trên mạng xã hội vì nhãn nhà chị hoàn toàn để ra quả tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài nhãn tiêu, vườn nhà chị còn có nhãn bắp cải, nhãn bao công… Các loại nhãn này năm nay cũng mất mùa, số lượng có rất ít.

Trên thị trường, người tiêu dùng tìm kiếm nhãn tiêu nguyên khá khó. Khách hàng tìm mua loại nhãn tiêu lai lại rất dễ dàng. Với loại nhãn tiêu thường, giá bán trên thị trường cũng không cao, chỉ dao động từ 25.000 – 60.000 đồng/kg.

Còn loại nhãn tiêu nguyên (đến gần 80% là những quả cùi dày, hạt nhỏ), giá bán trên thị trường dao động từ 120.000 – 180.000 đồng/kg. Tuy nhiên, số lượng nhãn tiêu nguyên khá ít và người bán cũng không có nhiều.

Bạn đang xem: Loại nhãn giá bán đến gần 200.000 đồng/kg, nhà vườn hái không đủ bán

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết