Loại gà tưởng chỉ có trong tranh, dành cho vua được đại gia Việt đặt tiền trước cả năm để ăn chơi dịp Tết

Gà Hồ là giống gà đẹp mã, thịt ngon, chắc ngọt. Từ lâu, gà Hồ đã được mệnh danh là "gà tiến vua" là "đặc sản trứ danh" của làng Lạc Thổ (thị trấn Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh). Hình ảnh gà Hồ còn gắn liền với văn hóa, các lễ hội truyền thống và đã được mang hình tượng vào tranh Đông Hồ.

Loại gà tưởng chỉ có trong tranh, dành cho vua được đại gia Việt đặt tiền trước cả năm để ăn chơi dịp Tết-1

Gà con, giống bóc trứng có giá từ 120.000 – 150.000 đồng/con.

Ngay từ những ngày đầu tháng 12 âm lịch cho đến những ngày giáp Tết Nhâm Dần, lượng khách từ khắp nơi tìm đến thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ càng nhiều với mong muốn mua được những con gà đẹp để biếu, tặng hoặc để chế biến.

Từ lâu giống gà Hồ thuần chủng đã trở nên khan hiếm cùng với việc nuôi gà Hồ rất kỳ công khiến cho giá trị giống gà này càng được đẩy lên cao. Mỗi dịp Tết về, "đặc sản" gà Hồ được những gia đình giàu có săn lùng về thưởng thức hoặc làm quà biếu trang trọng.

Loại gà tưởng chỉ có trong tranh, dành cho vua được đại gia Việt đặt tiền trước cả năm để ăn chơi dịp Tết-2

Những con giống thuần chủng luôn được chăm sóc tốt để duy trì nguồn gen quý.

Người dân ở Lạc Thổ không đơn thuần coi gà Hồ như một loại gia cầm cung cấp thực phẩm quý, mà đó còn là một tác phẩm nghệ thuật bởi chúng mang những nét dũng mãnh, kiều diễm mà các giống gà khác không thể có.

Ngày trước, người trong làng nuôi gà Hồ chủ yếu phục vụ gia đình và biếu tặng bạn bè, người thân. Dần dần, gà Hồ được nhiều người ở trong và ngoài tỉnh biết đến, rồi đặt mua. Mấy năm nay, nhiều gia đình ở làng Lạc Thổ Bắc chủ yếu nuôi gà Hồ theo đơn hàng của khách hàng trên khắp cả nước. Có mối đặt người dân trong làng nuôi gà Hồ từ đầu năm để có gà phục vụ dịp Tết. 

Giá những con gà thương phẩm sẽ giao động từ 400.000-500.000 đồng/kg. Những con gà có cân nặng từ 5-6 kg sẽ được bán với giá từ 500.000 đồng trở lên. Gà giống bóc trứng có giá dao động từ 120.000–150.000 đồng/con.

Bình quân mỗi con gà Hồ sẽ có giá từ 2 đến 3 triệu đồng/con, cho giá trị kinh tế rất cao. Tuy nhiên, để có được một con gà thương phẩm người nuôi gà phải tốn rất nhiều công sức.

Loại gà tưởng chỉ có trong tranh, dành cho vua được đại gia Việt đặt tiền trước cả năm để ăn chơi dịp Tết-3

Gà Hồ trưởng thành có cân nặng từ 4-5,5 kg.

Thông thường, thời gian nuôi gà từ lúc mới nở đến lúc xuất bán từ khoảng 8-10 tháng, trong khi các giống gà thường chỉ mất từ 3 đến 4 tháng. Các hộ nuôi phải có sổ nhật ký ghi chép quá trình sinh trưởng của gà và nuôi theo phương pháp dân dã, tự nhiên, chủ yếu cho ăn bằng thóc gạo. 

Có những con gà giống siêu đẹp giá có thể lên đến rất cao và gần như vô giá vì sẽ được để làm giống gà đẹp cho năm sau. Vậy nên với giống gà "tiến vua" này nhiều người phải thốt lên rằng có tiền mua cũng chẳng dễ là vì vậy.

Bạn đang xem: Loại gà tưởng chỉ có trong tranh, dành cho vua được đại gia Việt đặt tiền trước cả năm để ăn chơi dịp Tết

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết