Chi chục triệu đồng săn ‘gà nằm lò sưởi’ ăn Tết vẫn thấp thỏm lo không có hàng

Một cặp gà Đông Tảo thuần chủng có giá hơn chục triệu đồng, khách muốn mua phải đặt hàng trước nhưng vẫn chưa chắc đã có hàng.

Giống gà Đông Tảo ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên) nổi tiếng vô cùng quý hiếm, từng được chọn làm lễ vật tiến vua thời xưa. 

Ngày nay, gà Đông Tảo vẫn luôn được giới sành ăn săn lùng, đặc biệt là vào dịp lễ Tết. Cứ mỗi khi đến gần Tết Nguyên đán, loại gà này lại ngày càng "hot" bởi chúng nằm trong thực đơn không thể bỏ qua của những người sành ăn và được nhiều người chọn làm quà biếu Tết.

Theo người nuôi, những con gà Đông Tảo phải được nuôi ít nhất trong 13 tháng mới đủ điều kiện bán ra thị trường. Quá trình nuôi chúng cũng đòi hỏi sự vô cùng kỹ lưỡng, cầu kỳ bởi loại gà này rất khó nuôi.

Chi chục triệu đồng săn ‘gà nằm lò sưởi’ ăn Tết vẫn thấp thỏm lo không có hàng-1

Một con gà Đông Tảo "hàng tuyển" có giá 5 - 6 triệu đồng.

Anh Giang Tuấn Vũ (Khoái Châu, Hưng Yên), xuất thân trong một gia đình có truyền thống nuôi gà Đông Tảo lâu đời cho biết, những con gà Đông Tảo thuần chủng sẽ được chăm sóc rất đặc biệt. Vì giá của một con gà Đông Tảo thuần chủng, chân to bằng cả chục con gà Đông Tảo loại chân thường. "Những ngày đông giá rét, mỗi một con gà được trang bị một bóng sưởi riêng", anh Vũ nói.

Ngoài sở hữu đôi chân to, đẹp thì gà đặc biệt làm quà biếu Tết phải có ngoại hình "đầu củ tre, mình cốc, cánh trai, đuôi long". Tức là đầu củ tre xù xì, mỏ nhọn, mào tai cân đối, cánh gà phải ôm sát cơ thể, lông đuôi to rộng, thân hình nở nang vạm vỡ, đôi chân to đỏ, ngón chân mũm mĩm, hai chân cân đối tạo thành hai đường thẳng song song. Dáng gà vươn, thần thái đĩnh đạc, oai phong.

Bên cạnh đó, thịt gà phải ngon, ngọt và dai. Để đạt được tiêu chí này, chúng phải được nuôi từ 12 - 18 tháng, được phơi nắng 2 tiếng/ngày. Những ngày thường gà sẽ ăn ngô hạt, thóc ngâm, kèm thịt cá rô phi luộc lên gỡ xương...Nhưng 2 tháng cận Tết, gà sẽ ăn thịt bò, thịt lợn và trứng gà con so. Trung bình gà sẽ được thưởng thức thực đơn "nhà giàu" từ 2-3 lần/tuần. Ngoài ra, gà còn được ăn lạc rang sơ, nghiền nhuyễn trộn cùng cám để tăng lượng mỡ trong cơ thể giúp lông gà bóng mượt, thịt gà vừa có độ chắc, độ thơm và ngậy.

Gà Đông Tảo có đặc điểm chịu rét kém, những ngày nhiệt độ xuống thấp, phải buông bạt kín chuồng, thắp bóng điện sưởi, thậm chí còn làm phòng riêng, lắp điều hòa cho gà. Những ngày lạnh, gà được cắt giảm nước uống, bổ sung thêm nước gừng tỏi, xay búp ổi non để cho gà uống chống một số bệnh tiêu hóa.

Chi chục triệu đồng săn ‘gà nằm lò sưởi’ ăn Tết vẫn thấp thỏm lo không có hàng-2

Gà Đông Tảo chịu rét kém, chủ trang trại phải trang bị bóng sưởi cho từng con vào những ngày trời rét.

Gà Đông Tảo ở thời điểm hiện tại có đến 6, 7 loại, từ thuần chủng cho đến con lai F1, F2…Đời con lai càng xa thì chân càng nhỏ, đồng nghĩa với việc thịt gà càng kém ngon và giá thành càng rẻ hơn. Dù mặt hàng gà không phải là mới lạ gì nhưng nhu cầu mua gà Tết vẫn là rất lớn. Gà Đông Tảo bình thường có giá bán thương phẩm dao động 250.000-300.000 đồng/kg. Thế nhưng, những con gà chân "khủng", đẹp mã thường bán theo con chứ không tính theo cân. 

Giá một con gà Đông Tảo đặc biệt khoảng 5-6 triệu đồng. Sở dĩ có giá đắt như vậy do loại gà này trong hàng nghìn con mới chọn được vài con có chất lượng nổi trội. Đắt đỏ là vậy, nhưng kể cả khi sẵn tiền và sẵn sàng chi một khoản lớn để mua thì khách hàng chưa chắc đã mua được bởi độ hiếm của những con gà thuần chủng.

“Đây là những con có chân to đặc biệt và hiếm có khó tìm. Chúng phải là những con gà thuần chủng có phẩm chất cao nhất được lựa chọn", anh Vũ cho biết.

Theo anh Vũ, ở đất gà Đông Tảo, những con gà đặc biệt rất hiếm. Trại gà dù lớn đến đâu thì nhiều nhất cũng chỉ tuyển lựa được khoảng trên dưới chục con có phẩm chất cao như vậy.

Chi chục triệu đồng săn ‘gà nằm lò sưởi’ ăn Tết vẫn thấp thỏm lo không có hàng-3

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết Nguyên đán là anh Vũ lại thiếu gà cung cấp cho thị trường. 

Anh Vũ cho biết, cố gắng lắm nhưng mỗi năm trại gà của anh cũng chỉ tăng trưởng được khoảng 10% sản lượng gà, vẫn luôn không đủ để cung ứng cho thị trường, nhất là những con gà đặc biệt. 

“Hiện tại tôi đã nhận được khoảng 100 đơn đặt hàng, cứ đà này sẽ không đủ hàng để đáp ứng. Với những con đặc biệt càng càng hiếm. Có khách chi cả vài chục triệu đồng đặt luôn 3-4 con nhưng tôi chưa dám nhận", anh Vũ kể.

Bạn đang xem: Chi chục triệu đồng săn ‘gà nằm lò sưởi’ ăn Tết vẫn thấp thỏm lo không có hàng

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết