Liệu khoảnh khắc lên đỉnh của Apple có lặp lại?

Khoảnh khắc này đã từng xuất hiện 1 lần với Apple, giúp công ty làm nên kỳ tích lịch sử và cách mạng hoá cho cả ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Sự kiện: iPhone Apple

Khi chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện vào năm 2007, ít người biết rằng sản phẩm này sẽ đặt nền móng cho các thiết bị đang được mang theo trong túi hàng tỷ ngườimỗi ngày.

iPhone không phải là điện thoại thông minh đầu tiên, cũng không phải là thiết bị di động đầu tiên đạt được sự phù hợp về văn hóa. Nhưng thiết bị này đã đến đúng thời điểm và chưa có sản phẩm công nghệ nào ra mắt đúng thời điểm như vậy. Việc tái tạo lại khoảnh khắc đó sẽ là một thách thức, ngay cả đối với Apple.

Ngành công nghệ đã phát triển rất nhiều kể từ năm 2007 và mối quan hệ của con người với công nghệ cũng vậy. Các thiết bị như iPhone và BlackBerry đã cách mạng hóa cách con người truy cập thông tin và liên lạc vào thời điểm mà ý tưởng về kết nối internet liên tục còn tương đối mới.

Những sản phẩm công nghệ sau đó (ví dụ như đồng hồ thông minh, tai nghe không dây) ban đầu rất hữu ích vì giúp chúng ta thoát khỏi những chiếc điện thoại. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm để Apple Watch trở thành một thiết bị chăm sóc sức khỏe và tai nghe cũng sẽ mất thời gian tương tự để tìm ra thị trường thích hợp.

iPhone chính là đỉnh cao công nghệ lớn nhất

Thực tế, iPhone đã ra mắt vào thời điểm hình thành công nghệ cá nhân. Khi internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nhu cầu mang internet theo bên mình cũng tăng theo.

Liệu khoảnh khắc “lên đỉnh” của Apple có lặp lại? - 1

iPhone đầu tiên trên tay Steve Jobs.

iPod, điện thoại BlackBerry và các trợ lý kỹ thuật số cá nhân khác đã cung cấp một cách giúp con người kết nối khi đang di chuyển. Các lô hàng máy tính cầm tay từ các thương hiệu như BlackBerry và Palm đã tăng 18,4% trong năm 2006, nhấn mạnh nhu cầu truy cập di động vào email và các phương tiện liên lạc khác.

Sau đó, iPhone xuất hiện vào năm 2007 đã thay đổi mọi thứ. Steve Jobs đã giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên nổi tiếng như một chiếc điện thoại, một chiếc iPod và một thiết bị liên lạc Internet trong một thiết bị. Cả 3 đều là những thứ cần thiết trong cuộc sống của mọi người.

Rõ ràng là internet, máy nghe nhạc MP3 và điện thoại di động đã bước vào cuộc sống hàng ngày từ rất lâu trước khi iPhone ra mắt tại hội nghị Macworld năm 2007. iPhone là đỉnh cao của những xu hướng này, cho thấy phần cứng đã bắt kịp cách mọi người sử dụng công nghệ.

Liệu khoảnh khắc “lên đỉnh” của Apple có lặp lại? - 2

Điện thoại BlackBerry.

iPhone và các điện thoại thông minh hiện đại khác đã đưa ý tưởng đó tiến thêm một bước. Khi App Store của Apple xuất hiện sau đó vào năm 2008, các ứng dụng đã biến iPhone và các thiết bị khác trở nên đa chức năng hơn. Ngày nay, smartphone có thể đảm nhận chức năng của cả điện thoại, truy cập internet và email, máy nghe nhạc, TV mini, đèn pin, ví, chìa khóa, v.v., phần lớn nhờ vào sự phổ biến của các ứng dụng.

Nhưng điều quan trọng là ngay cả iPhone cũng khôngthành công chỉ sau một đêm. Chiếc iPhone đầu tiên cũng có nhiều thiếu sót.

Tai nghe thực tế hỗn hợp của Apple

Hiện tại, thế giới công nghệ đang xôn xao về chiếc tai nghe thực tế hỗn hợp đầu tiên của “Táo Khuyết”. Sản phẩm dự kiến được giới thiệu vào ngày 5/6, sẽ có các tính năng chơi game, giao tiếp, thể dục, v.v

Tuy vậy, việc làm cho một chiếc tai nghe gắn trên đầu trở nên phổ biến như iPhone là một nhiệm vụ khó khăn, ngay cả đối với Apple. Một lần nữa, tất cả sẽ đi xuống thời gian. Từ đồng hồ thông minh đến tai nghe nhét tai, máy tính bảng đến loa thông minh, có rất nhiều tiện ích trong cuộc sống được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu khác nhau -nhiều tiện ích hơn so với khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt.

Liệu khoảnh khắc “lên đỉnh” của Apple có lặp lại? - 3

Ảnh concept tai nghe thực tế hỗn hợp của Apple.

Theo công ty nghiên cứu Parks Associates, các hộ gia đình Mỹ sở hữu trung bình 16 thiết bị được kết nối vào năm 2022. Một cuộc khảo sát của Pew Research từ năm 2021 cho thấy, 31% người trưởng thành ở Mỹ thường xuyên trực tuyến. Một cuộc khảo sát của Reviews.org công bố vào tháng này cũng cho thấy 56,9% người Mỹ nghiện điện thoại thông minh.

Một thiết bị như tai nghe thực tế ảo của Apple, có giá khoảng 3.000 USD (tương đương 70,43 triệu đồng) sẽ phải rất hấp dẫn mới có thể thu hút sự chú ý trong một thế giới đã quá bão hòa với màn hình và cảm biến.

Liệu khoảnh khắc “lên đỉnh” của Apple có lặp lại? - 4

iPhone và đồng hồ Apple Watch.

iPhone có thể đã cách mạng hóa cách chúng ta giao tiếp và sử dụng Internet. Nhưng giờ đây, nhiều người đang tìm cách ngắt kết nối với điện thoại nhiều hơn và điều đó thể hiện trong các sản phẩm công nghệ mới từ thập kỷ trước.

Đồng hồ thông minh, tai nghe không dây và loa thông minh có điểm gì chung? Tất cả chúng đều cho phép truy cập internet nhưng không cần kết nối với điện thoại. Tai nghe thực tế hỗn hợp sẽ làm điều ngược lại bằng cách tiếp tục đưa người dùng tớinội dung bất kỳđể trải nghiệm.

Ngay cả những phát triển về trí tuệ nhân tạo - AI cũng được thiết kế để giúp chúng ta dành ít thời gian hơn cho màn hình. Những công cụ như thế này có thể rút ngắn thời gian trả lời email và các thông tin liên lạc khác, đồng thời có thể có tác động mạnh mẽ hơn so với phần cứng mới.

Hiệu ứng cháy chậm

Trong những năm gần đây, các thiết bị mới của Apple mất nhiều thời gian hơn để thiết lập vai trò trong cuộc sống của chúng ta và Apple Watch là ví dụ điển hình nhất. Khi giới thiệu vào năm 2014, Apple ban đầu định vị đây là một chiếc đồng hồ cá nhân bằng cách làm nổi bật thiết kế thời trang và độ chính xác về thời gian, trước khi đề cập đến sức khỏe và thể lực.

Liệu khoảnh khắc “lên đỉnh” của Apple có lặp lại? - 5

Apple Watch Series 4.

Nhưng khi tiện ích này trưởng thành và trở nên phổ biến hơn, Apple đã tập trung hoàn toàn hơn vào sức khỏe. Hãng đã bổ sung chức năng ECG vào năm 2018 với mẫu Apple Watch Series 4, cho phép đồng hồ cung cấp thêm dữ liệu về sức khỏe tim mạch.

Khoảng ba năm sau khi Apple Watch đầu tiên xuất hiện, các tính năng theo dõi sức khỏe, thể dục và bảo vệ người đeo là mục đích quan trọng nhất của thiết bị.

Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp cho tai nghe thực tế hỗn hợpcủa Apple hay không? Hiện các chuyên gia công nghệ vẫn không có câu trả lời và không chắc liệu “Nhà Táo” có làm được hay không.

Nhưng có thể khẳng định là, nếu chiếc tai nghe này thành công, thành công của chúngsẽkhác rất nhiều so với iPhone đầu tiên.

Đó là bởi "khoảnh khắc iPhone" đã trở thành huyền thoại trong lịch sử công nghệ, mãi mãi không thể thay đổi, chỉ có iPhone thay đổi qua từng năm.

Chia sẻ
Theo TRẦN VY (Nông thôn Việt)

Bạn đang xem: Liệu khoảnh khắc lên đỉnh của Apple có lặp lại?

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết