Lần đầu tiên trong lịch sử Foxconn không còn sản xuất iPhone cao cấp nhất

Apple dự kiến ​​sẽ giao trách nhiệm sản xuất chính iPhone 16 cho Luxshare, giúp thúc đẩy đáng kể tăng trưởng lợi nhuận của đối tác chuỗi cung ứng này trong hai năm tới.

Sự kiện: Apple

Thông tin được đưa ra bởi chuyên gia phân tích Ming-chi Kuo trên blog Medium mới nhất của ông, và đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào Foxconn. Ông Kuo cho rằng Apple đã phê duyệt việc giao trọng trách sản xuất iPhone 16 Pro Max vào năm tới cho Luxshare - một chiến thắng lớn cho nhà cung cấp này bởi Foxconn liên tục giành quyền sản xuất iPhone cao cấp nhất từ trước đến nay.

Lần đầu tiên trong lịch sử Foxconn không còn sản xuất iPhone cao cấp nhất - 1

iPhone 16 Pro Max là mẫu iPhone cao cấp nhất của Apple vào năm sau.

Sự chấp thuận này diễn ra sau quyết định của Apple trong việc chuyển một số đơn đặt hàng iPhone 14 Pro Max từ Foxconn sang Luxshare để đa dạng hóa nguồn cung và giảm thiểu rủi ro, đặc biệt sau các cuộc biểu tình và bạo loạn nổ ra tại nhà máy iPhone lớn nhất của Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc, vào tháng 11/2022.

Kế hoạch cải thiện năng suất sản xuất của Luxshare cho iPhone 14 Pro Max sau đó đã tỏ ra tốt hơn mong đợi, khiến Apple trao quyết định sản xuất iPhone 16 Pro Max cho công ty trong năm 2024. Điều đó được ông Kuo cho rằng chứng minh Apple tin khả năng R&D và sản xuất của Luxshare đã đạt đến cấp độ của nhà cung cấp cấp một.

Ông Kuo tin rằng Apple sẽ đàm phán với chính phủ Ấn Độ để giúp Luxshare thiết lập dây chuyền sản xuất tại quốc gia này, với khả năng đưa ra ý tưởng liên doanh để bù đắp lo ngại của các nhà đầu tư về tình hình địa chính trị không thuận lợi cho nhà lắp ráp.

Kuo cũng cho biết hoạt động kinh doanh iPhone của Luxshare sẽ chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng lợi nhuận đáng kể, nơi công ty dự kiến ​​sẽ xuất xưởng 45–50 triệu chiếc iPhone vào năm 2023, tăng từ khoảng 20 triệu chiếc vào năm 2022. Điều đó cho thấy niềm tin và sự phụ thuộc ngày càng tăng của Apple vào nhà lắp ráp này.

Lần đầu tiên trong lịch sử Foxconn không còn sản xuất iPhone cao cấp nhất - 2

Foxconn sẽ chỉ được cấp đơn đặt hàng sản xuất iPhone 16 và 16 Pro.

Được biết, Apple muốn tăng gấp ba công suất sản xuất iPhone tại Ấn Độ trong vòng hai năm tới như một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và sang các khu vực khác trên thế giới. Theo một báo cáo, Apple đã chỉ thị cho Foxconn, Pegatron và Wistron - ba trong số các nhà cung cấp lớn nhất của họ - tăng cường năng lực và nhân lực tại quốc gia này.

Khi mọi thứ ổn định, phân bổ sản xuất cho dòng iPhone 16 năm tới được thực hiện như sau: Luxshare (iPhone 16 Pro Max), Foxconn (iPhone 16 và iPhone 16 Pro) và Pegatron (iPhone 16 Plus).

Chia sẻ
Theo Khôi Nguyễn (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: Lần đầu tiên trong lịch sử Foxconn không còn sản xuất iPhone cao cấp nhất

Chuyên mục: Review sản phẩm

Chia sẻ bài viết