Khi Xiaomi tuyên chiến với Apple và Samsung

MWC gần đây chứng kiến sự xuất hiện của một số mẫu smartphone mới, bao gồm cả các sản phẩm chính từ các thương hiệu lớn.

Sự kiện: Điện thoại Smartphone

Một trong những thương hiệu nhận được sự kỳ vọng nhất tại MWC là Xiaomi với sự xuất hiện của những chiếc điện thoại cao cấp mới, gồm Xiaomi 13 và 13 Pro. Đó là một trong những chiếc điện thoại cao cấp thú vị nhất, đặc biệt khi sản phẩm có mức giá cao hơn so với những gì mà các thương hiệu Trung Quốc từng làm. Thậm chí, nó phá vỡ vị thế độc quyền về “smartphone đắt tiền” mà iPhone đạt được từ trước đến nay.

Khi Xiaomi tuyên chiến với Apple và Samsung - 1

Xiaomi 13 Series cho thấy sự thay đổi từ Xiaomi.

Là một trong những điện thoại đầy tham vọng của nhà sản xuất châu Á, Xiaomi 13 và 13 Pro được đặt tất cả mọi thứ tốt nhất, bao gồm thiết kế cao cấp, nói lời tạm biệt với màn hình cong và cung cấp máy ảnh đáng kinh ngạc. Để đạt được điều này, Xiaomi đã cung cấp cho chúng phần cứng chất lượng cao và MIUI 13 để tối ưu hóa tất cả các quy trình.

Xiaomi luôn là một công ty được đặc trưng bởi các thiết bị có lợi ích rất tốt về tính năng nhưng giá rất thấp, tạo ra sự cân bằng giữa giá trị và tính năng khiến nhiều công ty khác phải ganh tị. Tuy nhiên, Xiaomi 13 Pro hoàn toàn phá vỡ bản chất của thương hiệu do phiên bản rẻ nhất của nó là 999 USD (23,65 triệu đồng), trong khi đắt nhất lên đến 1.399 USD (33,12 triệu đồng), đắt hơn cả iPhone 14 Pro. Mọi thứ dường như sẽ xa hơn nữa khi Xiaomi 13 Ultra xuất hiện khi ngưỡng giá này dễ dàng bị vượt qua, có thể trên 1.499 USD (35,49 triệu đồng).

Các mức giá nói trên thật sự đáng chú ý, bởi Xiaomi là một thương hiệu gắn liền với các thiết bị tầm trung, cận cao cấp và bình dân. Nhưng Xiaomi 13 và 13 Pro là những thiết bị có giá tương đương các điện thoại cao cấp đến từ Samsung và Apple. Động thái của Xiaomi nghe có vẻ phi logic nhưng nếu phân tích kỹ thì lại có lý, bởi cao cấp là nơi thu được giá trị gia tăng và lợi ích kinh tế lớn nhất.

Khi Xiaomi tuyên chiến với Apple và Samsung - 2

Việc hỗ trợ kém đang là hạn chế lớn nhất trong tham vọng của Xiaomi khi so sánh với Apple và Samsung.

Vấn đề là, trong giai đoạn chi phí sản xuất tăng cao, việc điều chỉnh khung giá có thể rất nguy hiểm để tạo và cải thiện doanh số sản phẩm. Ngoài ra, công ty Trung Quốc không có danh tiếng cao như Samsung hay Apple.

Bên cạnh đó, có một thực tế là khả năng hỗ trợ của Apple và Samsung đối với các thiết bị thực sự khác biệt, đặc biệt là Apple cung cấp hỗ trợ ít nhất trong 5 năm. Còn với Xiaomi, trong trường hợp tốt nhất là 2 năm. Nguyên nhân vì Xiaomi có rất nhiều sản phẩm có sẵn được ra mắt năm này qua năm khác.

Nhiều nhà phân tích công nghệ đã chỉ trích Xiaomi là công ty lấy cảm hứng từ Apple trong nhiều sản phẩm của mình. Họ cho rằng, sự thành công của Xiaomi nhờ vị thế thị trường chứng khoán tốt và tiềm lực tài chính để có thể thực hiện các dự án và khoản đầu tư cho phép họ cải thiện tất cả các sản phẩm và có thể cạnh tranh ngang hàng với Samsung và Apple. Chính động lực này đã cho phép Xiaomi quyết định công khai ý muốn cạnh tranh với những công ty lớn nhất trong ngành kể từ năm 2023 này.

Khi Xiaomi tuyên chiến với Apple và Samsung - 3

Xiaomi muốn thoát khỏi mác điện thoại giá rẻ hay tầm trung.

Thời gian sẽ trả lời liệu chiến lược mới của Xiaomi có cho phép công ty giành được thị phần ở phân khúc cao cấp hay sẽ ra tác dụng ngược. Xiaomi đang muốn mọi người quên đi họ là sản phẩm của phân khúc tầm trung mà còn tiến xa hơn trong các phân khúc cao cấp.

Chia sẻ
Theo Khôi Nguyễn (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: Khi Xiaomi tuyên chiến với Apple và Samsung

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết