Hướng dẫn khai báo y tế trên app VHD cho người F1 cách ly tại nhà ở TP. HCM

Với số ca F0, F1 tăng nhanh, TP. HCM đã chính thức triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà. Việc quản lý, giám sát cách ly tại nhà sẽ được thực hiện bằng giải pháp công nghệ thông qua ứng dụng VHD. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách khai báo y tế trên app VHD cho người F1 cách ly tại nhà ở TP. HCM.

Với số ca F0, F1 tăng nhanh, TP. HCM đã chính thức triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà. Việc quản lý, giám sát cách ly tại nhà sẽ được thực hiện bằng giải pháp công nghệ thông qua ứng dụng VHD. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách khai báo y tế trên app VHD cho người F1 cách ly tại nhà ở TP. HCM.

1Ứng dụng VHD là gì?

VHD là ứng dụng khai báo y tế điện tử chính thức của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Ứng dụng này cho phép người dùng khai báo y tế bằng số điện thoại, nhận diện khuôn mặt. Theo đó, hệ thống sẽ kích hoạt vị trí bằng điện thoại thông minh của bạn để Ban chỉ đạo dễ dàng theo dõi, quản lý và giám sát.

  • Tải ứng dụng VHD trên CH Play cho điện thoại Android.
  • Tải ứng dụng VHD trên App Store cho điện thoại iOS.

Ứng dụng VHD

2Cách khai báo y tế trên ứng dụng VHD cho người F1 cách ly tại nhà

Trước tình hình dịch phức tạp và thiếu thốn trang thiết bị, cơ sở vật chất, TP. HCM đã chính thức triển khai thí điểm cách ly F0, F1 tại nhà (xem chi tiết thông báo tại đây). Việc thực hiện cách ly sẽ được giám sát và đảm bảo an toàn để công tác chống dịch đạt hiệu quả tốt.

Trường hợp F1 được cách ly tại nhà

Những trường hợp F1 đang cách ly tập trung đủ 7 ngày và ngày thứ 7 có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được chuyển về cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Thời gian cách ly là 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Trường hợp đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly 7 ngày tại nhà. Sau khi hết thời gian cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo theo quy định.

Cách ly y tế tại nhà

Hướng dẫn khai báo y tế trên app VHD

Bước 1: Mở ứng dụng VHD, bạn nhập số điện thoại và chọn Nhận mã OTP. Sau đó, bạn nhập mã OTP và bấm Xác nhận.

Đăng nhập ứng dụng

Bước 2: Tiếp theo, hệ thống sẽ yêu cầu quyền truy cập vị trí để hiển thị bản đồ, bạn chọn vào Cho phép khi dùng ứng dụng. Tại trang chủ, bạn chọn mục Khai báo y tế nội địa.

Khai báo y tế nội địa

Bước 3: Tại trang Thông tin khai báo y tế, bạn bỏ dấu tick tại mục Di chuyển trong nước nếu bạn không rời khỏi nơi cư trú.

Sau đó điền đầy đủ thông tin trong tờ khai, nhập mã bảo mật và chọn Gửi tờ khai.

Điền thông tin khai báo y tế

Bước 4: Cuối cùng hệ thống sẽ trả về mã QR code để bạn Check in, Check out như hình bên dưới.

Hệ thống sẽ trả về mã QR code

3Những điều F1 cần lưu ý khi cách ly y tế tại nhà

Dưới đây là 10 lưu ý dành cho F1 khi cách ly y tế tại nhà:

1. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với bất kì người nào khác và cũng không được tiếp xúc với động vật nuôi.

2. Luôn thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

3. Cài đặt và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

Cài đặt ứng dụng VHD

4. Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Nếu không có điện thoại thông minh thì cần thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày thông qua số điện thoại được cung cấp. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hay người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người đang cách ly.

5. Khi có những biểu hiện như ho, sốt, đau họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo cho cán bộ y tế. 

6. Không dùng chung đồ dùng, vật dụng cá nhân hay bất cứ thứ gì với người khác.

7. Tự vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày.

8. Tự phân loại chất thải lây nhiễm và chất thải sinh hoạt.

9. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày theo quy định.

10. Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Nguồn tham khảo và tổng hợp: Bộ Y tế. Ngày cập nhật: 31/07/2021.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ nắm được cách khai báo y tế trên app VHD cho người F1 cách ly tại nhà ở TP. HCM. Hãy tuân thủ để bảo vệ bản thân và cộng đồng bạn nhé!

Bạn đang xem: Hướng dẫn khai báo y tế trên app VHD cho người F1 cách ly tại nhà ở TP. HCM

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Chia sẻ bài viết