Hà Nội ra công điện: Đảm bảo cấp thuốc kháng virus cho F0 điều trị tại nhà

Hà Nội ra công điện: Đảm bảo cấp thuốc kháng virus cho F0 điều trị tại nhà-1

Cung cấp gói thuốc điều trị COVID-19 cho bệnh nhân điều trị tại nhà ở quận Hoàng Mai. Ảnh: Ngọc Huy

Ngày 18.2, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành công điện số 01 về tăng cường các biện pháp thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Theo công điện, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số ca mắc trên cả nước nói chung và thành phố nói riêng có xu hướng liên tục tăng. Các hoạt động phục hồi kinh tế - xã hội, du lịch quốc tế, cơ sở di tích, tín ngưỡng, tôn giáo và các cơ sở giáo dục đào tạo tổ chức dạy học trực tiếp… cùng biến chủng Omicron đã ghi nhận tại nhiều địa phương trên cả nước sẽ là nguy cơ lây lan dịch bệnh. Theo nhận định tình hình của ngành y tế, số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn sẽ còn gia tăng.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là; tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách. Đặc biệt tập trung vào các khu vực đông người, cơ quan, đơn vị, cơ sở dịch vụ, di tích, danh lam thắng cảnh, cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế đảm bảo công tác quản lý, thu dung điều trị cho người nhiễm COVID-19 trên địa bàn Thành phố; rà soát và bổ sung giường điều trị COVID-19 tại các bệnh viện của Thành phố đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; tập trung đảm bảo giường bệnh điều trị tầng 2, tầng 3 cho nhằm giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tỷ lệ tử vong.

Tăng cường các biện pháp giảm tỷ lệ tử vong (tăng cường hội chẩn, chỉ đạo tuyến, quản lý sớm, dùng thuốc sớm cho bệnh nhân, bố trí nguồn lực hợp lý, đảm bảo phương tiện Hồi sức tích cực). Phối hợp với các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành để bố trí giường bệnh thu dung điều trị COVID-19 hỗ trợ cho Hà Nội.

Chỉ đạo tăng cường việc cung cấp đảm bảo túi thuốc gói thuốc C (thuốc kháng virus) cho các bệnh nhân tại các tầng điều trị, đặc biệt là những người điều trị tại nhà để hạn chế người bệnh chuyển tầng điều trị.

Chỉ đạo các cơ sở điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn Thành phố theo dõi, giám sát, cập nhật số liệu về các tầng điều trị, đặc biệt là số liệu và tỷ lệ chuyển tầng để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố tăng cường giải pháp thu dung, điều trị và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn tối đa cho người dân trên địa bàn.

Hoàn thiện phương án tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế cấp xã, phường, thị trấn theo diễn biến dịch bệnh để tránh bị quá tải và chủ động trong mọi tình huống phát sinh; có phương án huy động thêm lực lượng y tế tư nhân, huy động sự hỗ trợ của cộng đồng, các cán bộ y tế đã nghỉ hưu cùng tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Khẩn trương triển khai kế hoạch quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, Ban Tôn giáo Thành phố hướng dẫn các di tích lịch sử - văn hóa thực hiện công tác quản lý, đón tiếp khách thăm quan; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các phương án phòng, chống dịch bệnh; bố trí lực lượng phân luồng, không để ùn ứ, ách tắc tại các lối ra/vào.

Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở dịch vụ giải trí được mở cửa hoạt động.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã rà soát và triển khai có hiệu quả hoạt động của các trạm y tế và trạm y tế lưu động; phân công lực lượng trực 24/24 để kiểm soát, tổ chức tư vấn và thông tin kịp thời, hướng dẫn và cấp phát thuốc điều trị kịp thời đối với người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà.

Tăng cường cập nhật số liệu vào phần mềm “Quản lý người nhiễm COVID-19 (F0)” để quản lý, tư vấn theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà. Chỉ đạo tăng cường lực lượng hỗ trợ cho y tế cơ sở để theo dõi, cấp thuốc kịp thời cho người nhiễm COVID-19 tại nhà nhằm giảm thiểu bệnh nhân chuyển tầng, chuyển nặng, giảm thiểu tử vong; quản lý chặt chẽ đối tượng nguy cơ khi mắc COVID-19 để chuyển viện kịp thời tránh để bệnh nặng mới chuyển viện.

Bạn đang xem: Hà Nội ra công điện: Đảm bảo cấp thuốc kháng virus cho F0 điều trị tại nhà

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết