Giải mã tính năng quan trọng trên smartphone, cho trải nghiệm chơi game "đỉnh cao"

Màn hình điện thoại thông minh có tốc độ làm mới cao đang là khía cạnh được nhiều người quan tâm.

Sự kiện: Điện thoại Smartphone

Tốc độ làm mới màn hình là gì?

Khi mua một chiếc TV mới, người dùng cần xem xét một số yếu tố quan trọng, bao gồm: độ phân giải, loại màn hình và một thông số rất quan trọng – tốc độ làm mới màn hình (đo bằng hertz).

Giải mã tính năng quan trọng trên smartphone, cho trải nghiệm chơi game "đỉnh cao" - 1

Ảnh minh hoạ.

Con số này đo tốc độ màn hình có thể cập nhật pixel để hiển thị hình ảnh mới trên màn hình. Trong thế giới TV 4K và 8K, tốc độ làm mới ổn định là điều bắt buộc, đặc biệt là đối với màn hình lớn hơn.

Vậy tốc độ làm mới cao có tạo ra sự khác biệt cho một màn hình siêu nhỏ không? Dù là người dùng bình thường hay một game thủ cừ khôi, tốc độ làm mới của điện thoại thông minh cũng rất quan trọng!

Các mức độ của tốc độ làm mới màn hình

Trong vài năm gần đây, smartphone bình thường có tốc độ làm mới 60Hz - mất khoảng 60 giây để phần lớn pixel của điện thoại cập nhật.

Nhiều điện thoại giá rẻ đến smartphone tầm trungvẫn đang cung cấp tốc độ làm mới 60Hz tiêu chuẩn! Tuy nhiên, tốc độ làm mới tổng thể càng cao thì hình ảnh trên điện thoại càng mượt mà và sắc nét.

Giải mã tính năng quan trọng trên smartphone, cho trải nghiệm chơi game "đỉnh cao" - 2

Ảnh minh hoạ.

Tốc độ này có ảnh hưởng lớn đến nội dung chuyển động nhanh. Mọi thứ từ việc mở và đóng ứng dụng cho đến thao tác cuộn và giao diện người dùng đều bị ảnh hưởng bởi tốc độ làm mới của điện thoại. Đây là lý do khiến nhiều thương hiệu điện thoại thông minh trang bị cho phần cứng smartphone tốc độ làm mới màn hình 90Hz và 120Hz.

Lợi ích của tốc độ làm mới màn hình cao

Các điện thoại cao cấp như iPhone 14 Pro Max và Galaxy S23 Ultra đều đi kèm màn hình có tốc độ làm mới 120Hz. Điều này mang lại cho chúng nhiều lợi thế: chơi mượt nhiều game hạng nặng, màn hình phản hồi nhanh hơn, giảm độ trễ tổng thể.

Điện thoại có tốc độ làm mới thấp hơn (thường là 60Hz) vẫn có thể nâng cấp nội dung có tốc độ khung hình cao hơn nhưng sẽ khiến bộ xử lý phải làm việc nhiều hơn và có kết quả không tốt.

Những hạn chế của tốc độ làm mới màn hình cao

Đầu tiên, smartphone sẽ cần nhiều năng lượng xử lý và hao pin hơn. Điều này đặc biệt phổ biến khi người dùng đang sử dụng chế độ xem 90Hz hoặc 120Hz để chơi game có tốc độ khung hình cao hay xem phim và chương trình TV.

Giải mã tính năng quan trọng trên smartphone, cho trải nghiệm chơi game "đỉnh cao" - 3

Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, hầu hết nội dung 4K đều tự làm mới ở tần số 60Hz, điện thoại thông minh vẫn sẽ nâng lên tốc độ làm mới cao hơnđể mang đến tốc độ gần 120Hz nhất có thể.

Điều chỉnhtốc độ làm mới màn hình trên smartphone

Dưới đây là cách giới hạn và giảm tốc độ khung hình cho iPhone và Galaxy:

Cách thay đổi tốc độ làm mới màn hình trên iPhone (Apple):

1. Vào Cài đặt (Settings) và chạm vào Trợ năng (Acessibility).

2. Chọn Chuyển động (Motion).

3. Ở cuối màn hình, hãy chuyển Giới hạn tốc độ khung hình (Limit Frame Rate) sang vị trí bật.

Cách thay đổi tốc độ làm mới màn hình trên Galaxy (Samsung):

1. Vào Cài đặt (Settings) và nhấn vào Màn hình (Display).

2. Chọn Độ mượt của chuyển động (Motion Smoothness).

3. Người dùng có thể chọn chế độtự động thích ứng với tốc độ làm mới (Thích ứng - Adaptive), duy trì ở 60Hz (Tiêu chuẩn - Standard) hoặc cập nhật liên tục ở tốc độ làm mới cao nhất (Cao - High).

Hơn cả tốc độ làm mới là gì?

Thực tế, tốc độ làm mới màn hình không phải là điểm cuối cùng của công nghệ điện thoại thông minh. Các nhà sản xuất không ngừng tìm cách tăng cường sức mạnh xử lý và màn hình. Do đó, các thương hiệu như Samsung (và nhiều hãng khác) hiện đang sử dụng màn hình AMOLED cho điện thoại thông minh của mình.

Những màn hình này sử dụng công nghệ oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp (LTPO – Low Temperature Polycrystalline Oxide), khi được kết hợp với tốc độ làm mới thích ứng sẽ tiêu thụ ít năng lượng nhưng vẫn cho phép tốc độ làm mới điều chỉnh theo nội dung trên màn hình.

Giải mã tính năng quan trọng trên smartphone, cho trải nghiệm chơi game "đỉnh cao" - 4

Ảnh minh hoạ.

Đồng thời, một chiếc điện thoại có tốc độ làm mới màn hình 120Hz hiển thị tuyệt vời cũng cần được cung cấp độ phân giải, hỗ trợHDR, độ sáng tổng thể và số lượng màu tốt hơn so với màn hình 60Hz có giá tương đương. Vì thế, khi mua sắm điện thoại thông minh, người tiêu dùnghãy kiếm tra thật kỹ màn hình trước khi chi ra một số tiền lớn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRẦN VY ([Tên nguồn])

Bạn đang xem: Giải mã tính năng quan trọng trên smartphone, cho trải nghiệm chơi game "đỉnh cao"

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết