Giải đáp: Bình ắc quy mới có cần sạc không?

Bình ắc quy (acquy) mới có cần sạc không và cách sử dụng bình ắc quy mới như thế nào cho đúng cách là những thắc mắc của nhiều người tiêu dùng. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Bình ắc quy mới có cần sạc không và cách sử dụng bình ắc quy mới như thế nào cho đúng cách là những thắc mắc của nhiều người tiêu dùng.

Bình ắc quy mới mua có cần sạc không?

Việc sử dụng bình ắc quy khi mới mua về đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bình và khả năng phóng điện của nó. Hiện nay trên thị trường có 2 dòng bình ắc quy chính là bình ắc quy khô và bình ắc quy nước.

Bình acquy khô là bình ắc quy sử dụng dung dịch acid ở dạng gel đặc. Khi đưa ra thị trường thì dòng ắc quy này đã được nạp điện sẵn. Tuy nhiên theo lời khuyên của nhà sản xuất bạn nên sạc lại ắc quy trước khi đưa vào sử dụng.

Bình ắc quy mới mua có cần sạc không?

Bình acquy nước hay còn được gọi là bình ắc quy ướt hoặc ắc quy acid - chì. Đây là bình sử dụng dung dịch axit loãng có nồng độ phù hợp làm dung môi. Khi mua mới bình ắc quy này về bạn cần phải sạc bình ắc quy trước khi sử dụng.

Vậy sạc bình ắc quy mới và cách sử dụng như thế nào là đúng cách. META sẽ chia sẻ với bạn ngay dưới đây nhé!

Cách sử dụng bình ắc quy mới đúng cách

Cách sử dụng bình acquy nước mới

Thông thường, khi mua bình ắc quy nước mới về, các nhà sản xuất đã đổ đầy dung dịch điện phân bên trong bình rồi, nên bạn chỉ cần tiến hành sạc điện và sử dụng.

Nếu bình này chưa có dung dịch bên trong, trước khi đưa vào sử dụng bạn cần châm nước (dung dịch điện phân H2SO4 loãng) theo tỉ trọng như sau:

  • 1,28 cho bình ắc quy xe máy.

  • 1,255 - 1, 270 cho ắc quy ô tô.

Khi dung dịch chạm tới vạch UPPER trên vỏ bình, bạn chờ thêm khoảng 15 phút để dung dịch này ngấm đều các tấm điện cực, sau đó mới nạp điện.

Cách chêm nước cho bình acquy nước mới

Để sạc bình bạn lựa chọn máy sạc ắc quy phù hợp với dung lượng bình. Theo tiêu chuẩn IEEE và khuyến cáo của nhà sản xuất thì dòng sạc bình ắc quy sẽ bằng 0,1 dung lượng bình. Ví dụ: Bình ắc quy nước có dung lượng 50Ah thì dòng sạc được chọn là 0.1*100 = 5A.

Thời gian sạc đầy bình ắc quy này mất khoảng 30 phút. Trong quá trình sạc nếu thấy dung dịch giảm xuống không đều ở các ngăn cần phải bổ sung thêm dung dịch sao cho đủ và đều giữa các ngăn.

Trong quá trình sử dụng bạn cần chú ý không để dung dịch trong các ngăn xuống thấp dưới vạch Lower và chỉ được dùng nước cất để bổ sung. Đồng thời, trước khi tháo nắp, bạn cần vệ sinh sạch sẽ bên ngoài nắp để tránh bụi bẩn lọt vào bên trong các ngăn của bình. Nếu không sử dụng trong thời gian dài cần phải sạc định kỳ hằng tháng trong khoảng 5 - 10 giờ.

Cách sạc điện cho bình acquy nước mới

Chú ý:

  • Chỉ sử dụng nước cất để châm nước cho ắc quy, tuyệt đối không châm thêm acid.
  • Không để nước thấp hơn mức Lower level và không châm quá mức Upper lever vì nó sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Khi tháo và lắp bình ắc quy bạn chú ý:

  • Tháo dây cáp ở đầu cực âm trước nếu tháo bình
  • Nối đầu cực dương trước khi lắp bình.

Cách sử dụng bình acquy khô mới

Khi mới mua bình ắc quy khô về, bạn cần kiểm tra xem tình trạng điện của ắc quy. Ắc quy được gọi là "no điện" nếu hiệu điện thế ở mỗi đầu của ắc quy xấp xỉ 2,09V (tương đương 12,54V với loại ắc quy 12V).

  • Nếu ắc quy "no điện" thì bạn không cần sạc thêm mà có thể sử dụng luôn.
  • Nếu điện áp nhỏ hơn mức đó bạn cần nạp điện bổ sung.

Sau khi sạc đầy bình, bạn tiến hành xả điện cho đến khi ắc quy cạn điện, sau đó lại nạp đầy điện cho ắc quy rồi mới đem vào sử dụng. Trong quá trình sử dụng, nếu điện áp giảm xuống mức 1,8V ở mỗi đầu ắc quy thì bạn cần dừng phóng điện và nạp lại ngay, không nên để ắc quy "đói" lâu.

Cách sử dụng bình acquy khô mới

Cách nạp điện cho ắc quy

Đấu cực dương của acquy với cực dương của máy nạp acquy, nối cực âm của 2 thiết bị với nhau.

Sử dụng dòng đinệ có chế độ ổn áp U = 2,4 - 2,5V (với loại ắc quy 2V), U = 14,4 - 14,5V (với loại ắc quy 12V), I sạc phải nhỏ hơn 0,25 trị số dung lượng của bình.

Chú ý

  • Chỉ tiến hành lắp đặt nếu ắc quy còn nguyên vẹn.
  • Không lắp acquy gần các nguồn phát sinh nhiệt như biến thế, lò sưởi...

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng bình ắc quy tốt hơn.

Bạn đang xem: Giải đáp: Bình ắc quy mới có cần sạc không?

Chuyên mục: Điện lạnh

Chia sẻ bài viết