Giá xăng tăng 5 lần liên tiếp, Bộ Công Thương ra ngay chỉ đạo nóng

Một số yếu tố quốc tế làm ảnh hưởng tiêu cực đến giá bán lẻ xăng dầu và nguồn cung xăng dầu trong nước. Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đã ban hành chỉ thị về đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị 09 về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu.

Bộ này cho biết đã có nhiều giải pháp nhằm bình ổn giá và đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa những diễn biến khó lường của một số yếu tố quốc tế đã và đang ảnh hưởng đến giá bán lẻ xăng dầu và nguồn cung xăng dầu trong nước.

Trước bối cảnh đó, Bộ yêu cầu Vụ Thị trường trong nước theo dõi chặt việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. Trong trường hợp cần thiết thì Vụ này chủ trì, phối hợp Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị có liên quan, kịp thời tham mưu lãnh đạo Bộ điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu, quy định cụ thể tiến độ nhập khẩu hoặc mua xăng dầu trong nước…

Vụ này cũng phối hợp với các cơ quan thuộc Bộ Tài chính thực hiện điều hành giá xăng dầu theo quy định; phối hợp với các cơ quan thuộc Ngân hàng Nhà nước đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu tiếp cận nguồn vốn, tạo nguồn và bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Giá xăng tăng 5 lần liên tiếp, Bộ Công Thương ra ngay chỉ đạo nóng-1Tại kỳ điều hành ngày 21/8, giá xăng E5 RON 92 tăng 510 đồng/lít, lên 23.330 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 610 đồng/lít, lên 24.600 đồng/lít (Ảnh: Mạnh Quân).

Một số đơn vị khác như Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Dầu khí và Than, Tổng cục Quản lý thị trường cũng được giao nhiệm vụ... 

Vụ Dầu khí và Than được giao nhiệm vụ theo dõi sát tình hình sản xuất của các nhà máy lọc dầu trong nước, đảm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường theo kế hoạch đã đăng ký. Trong trường hợp nhà máy dừng vận hành (để bảo trì, bảo dưỡng...), ảnh hưởng đến sản lượng, Vụ Dầu khí và Than phối hợp với Vụ Thị trường trong nước báo cáo lãnh đạo Bộ để xem xét, có biện pháp xử lý kịp thời.

Tổng cục Quản lý thị trường cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Tổng cục chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Công Thương địa phương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch, thực hiện kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp; xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá, trục lợi trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu xây dựng, sửa đổi và thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm của Bộ Công Thương, trong đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên cả nước để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Các đơn vị báo chí thuộc Bộ Công Thương thông tin chính thống về việc cung ứng xăng dầu, các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành địa phương về bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường để tạo sự đồng thuận trong dư luận, tránh đưa tin thất thiệt gây hoang mang, bất ổn thị trường.

Theo Dân Trí

Bạn đang xem: Giá xăng tăng 5 lần liên tiếp, Bộ Công Thương ra ngay chỉ đạo nóng

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết