Flat White là gì? Cách pha Flat White thơm ngon, hoàn hảo nhất

Flat White là gì? Cách pha Flat White như thế nào để có một ly cà phê thơm ngon chuẩn vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món đồ uống nổi tiếng này qua bài viết dưới đây nhé.

Flat White là gì? Cách pha Flat White như thế nào để có một ly cà phê thơm ngon chuẩn vị.

Flat White là gì? Flat White coffee là gì?

Flat White là gì? Flat White coffee là gì?

Flat White là một thức uống từ cà phê, là sự kết hợp của cà phê Espresso và sữa hấp (hay còn gọi là sữa tươi đánh nóng - steamed milk). Lớp sữa đánh nóng tạo cho thức uống Flat White có một lớp bọt (foam) rất mỏng ở trên cùng. Với những ai yêu thích Espresso với hương vị cà phê rất đậm đà kết hợp vị sữa ngọt mềm thì Flat White là một sự lựa chọn lý tưởng. 

*Dành cho những ai chưa biết Espresso là gì, Espresso giống với cà phê phin, tuy nhiên được pha bằng máy pha cà phê và có hương vị đậm đà, đặc trưng hơn. 

Flat White là màu gì? Với sự kết hợp của cà phê nguyên chất và sữa nóng, Flat White có màu nâu sữa. Màu nâu này nhạt hay đậm tùy thuộc vào từng phong cách pha chế cafe. Flat White chính là một biến thể của Espresso là và một trong những phương thức pha chế cà phê được ưa chuộng nhất trên thế giới. 

Đặc điểm của Flat White, Flat White khác Latte và Cappuccino ra sao?

Đặc điểm của Flat White, Flat White khác Latte và Cappuccino ra sao?

Nếu là sự kết hợp của cà phê Espresso và sữa nóng thì Latte hay Flat White đều có cách pha giống nhau. Tuy nhiên, cốc Flat White khi phục vụ tới tay thực khách thường có thể tích nhỏ hơn so với cốc Latte. Dung tích một cốc Flat White thường nhỏ hơn 160ml.

Dù có thể tích cốc nhỏ hơn nhưng hàm lượng cà phê Espresso trong Flat White nhiều hơn. Điều này dẫn tới hương vị nổi bật hơn trong một cốc Flat White sẽ là cà phê thay vì sữa. Do đó, Flat White thích hợp hơn với những người nghiền vị cà phê đậm đặc, nhưng vẫn thích một chút sữa béo ngậy. 

Thêm một điểm khác biệt nữa giữa Flat White và Cappuccino hay Latte là Flat White không có lớp bọt sữa lớn, bông ở trên cùng. Sữa chỉ được đánh ở dạng kem mịn và sau đó pha cùng Espresso là hoàn thành, không có thêm bất kỳ thành phần nào khác. ‘Với Cappuccino, sau khi pha chế thường được rắc một chút bột ca cao hoặc bột quế lên trên cùng để tăng hương vị hoặc tạo hình. 

Nói về nguồn gốc của Flat White, thức uống này được cho là có nguồn gốc từ Úc hoặc New Zealand vào khoảng những năm 1985. Dù không có sự rõ ràng rằng ai hay quán cafe nào là nơi pha chế ly Flat White đầu tiên, Flat White rất nổi tiếng ở Úc và từ đó phổ biến trên toàn cầu.

Cách pha Flat White

Cách pha Flat White

Thực tế là cách pha chế Flat White phụ thuộc khá nhiều vào phong cách của từng người pha cũng như của từng quán đồ uống. Trong bài viết này, META sẽ chia ra cách pha với Espresso có sẵn và cách pha từ hạt cà phê nguyên chất.

Cách pha cà phê Flat White với cà phê Espresso đã được pha sẵn

Với cách này, giả sử bạn đã biết cách pha cafe Espresso thành thạo. 

Nguyên liệu và thành phần:

 • 150ml sữa tươi.
 • 1 shot cà phê Espresso (đã được pha bằng máy pha cà phê Espresso).
 • Nước.
 • 1 chiếc cốc (tách) sứ trắng khoảng 150 - 200ml.
 • Ca đánh sữa.

Cách làm:

 • Đánh sữa nhẹ để tạo kết cấu dạng kem và hầu như không có bọt. 
 • Cho 1 shot Espresso đã được pha vào trong tách sứ (1 shot tương đương 30 - 35ml cà phê Espresso được pha từ 8 - 10g cà phê bột đã rang xay mịn)
 • Cầm ca sữa đã đánh sữa ở trên lắc nhẹ giúp cho sữa và bọt hòa quyện, đồng thời giúp bọt sữa tan bớt. 
 • Một tay cầm nghiêng tách cà phê Espresso, một tay cầm ca sữa đã lắc sau đó rót sữa nhẹ và dứt khoát vào tách Espresso. Cuối cùng tạo hình trên bề mặt nếu muốn. 

Cách pha cà phê Flat White với cà phê Espresso đã được pha sẵn

Nếu mới học pha cà phê và chưa cầu trau chuốt ở mọi khâu, chỉ cần với các thao tác như trên là bạn đã có một ly Flat White thơm ngon. Tuy nhiên, để nâng cao kỹ năng pha cà phê thì bạn nên tham khảo cách pha dưới đây.

Cách pha Flat White từ hạt cà phê nguyên chất

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Nước: Nước khoáng hoặc nước lọc.
 • Sữa tươi.
 • Tách sứ trắng: Trước khi rót cafe vào tách, nên làm ấm tách để giữ được hương vị thơm ngon nhất của cà phê.
 • Hạt cà phê nguyên chất: Thường sử dụng hạt cà phê Arabica hoặc Robusta.
 • Máy pha cafe loại làm được Espresso.
 • Máy đánh sữa.

Cách làm:

 • Cho cà phê vào máy pha cà phê Espresso.
 • Cho sữa tươi vào cốc và đánh sữa. Lưu ý đánh sữa thành dạng kem và có bọt nhẹ. Sau khi đánh, gõ nhẹ cốc xuống bàn để các bọt sữa tan hết.
 • Nhấn nút khởi động máy pha Espresso để làm cà phê.
 • Cho cà phê ra tách đã chuẩn bị, cầm nghiêng tách, từ từ đổ sữa đã đánh vào tách là hoàn thành 1 ly cà phê Flat White chuẩn vị. 

Cách pha Flat White từ hạt cà phê nguyên chất

Cách uống Flat White

Một ly Flat White có lớp bọt mỏng mịn trên bề mặt, với hương vị Espresso đậm đà và vị sữa béo thơm khi uống nóng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới. Chúc bạn pha chế thành công và có những ly cafe Flat White thơm ngon nhất!

Bạn đang xem: Flat White là gì? Cách pha Flat White thơm ngon, hoàn hảo nhất

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Chia sẻ bài viết