Dung lượng pin là gì? Có phải yếu tố quyết định thời gian sử dụng?

Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao như hiện nay, thời gian sử dụng thiết bị như điện thoại đang là một yếu tố khiến người dùng xem xét trước khi quyết định chọn mua. Vậy hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu xem dung lượng pin là gì? Có phải là yếu tố quyết định thời gian sử dụng và những vấn đề xoay quanh nhé!

1Dung lượng pin là gì?

“Dung lượng pin” là thuật ngữ mô tả khả năng lưu trữ điện tích của một viên pin, được xác định bởi khối lượng vật liệu hoạt động bên trong nó. Được nhà sản xuất kiểm nghiệm, đo đạc và cho ra thông số tối đa viên pin có thể lưu trữ được trên các sản phẩm được trang bị.

Dung lượng pin là gì?

Ví dụ: Viên pin có dung lượng 1000 mAh có thể cung cấp một dòng điện 1000 mA (1A) cho thiết bị sử dụng trong một giờ. Thông số này giúp bạn một phần nào đó xác định được độ mạnh yếu của các viên pin, mAh càng lớn thì thời gian sử dụng trên thiết bị sẽ càng được lâu hơn.

2Đơn vị đo dung lượng pin

“mAh” (miliAmpe-Hour) hiện đang là đơn vị đo dung lượng pin được dùng nhiều cho các thiết bị như smartphone, máy tính bảng. Thiết bị có mAh càng cao, cho ra thời gian sử dụng càng lâu.

Đơn vị đo dung lượng pin

Trên một số sản phẩm còn được đo bằng đơn vị Wh, sự khác nhau giữa hai đơn vị này là Wh thể hiện công suất hoạt động (tiêu thụ hoặc tạo ra) trong 1 giờ, còn mAh là đơn vị để đo cường độ hoạt động trong 1 giờ trên một thiết bị.

3Hạn chế về kích thước

Tăng dung lượng pin trên thiết bị đồng nghĩa với việc phải tăng kích thước viên pin lên, điều này làm ảnh hướng đến xu hướng thiết kế mỏng nhẹ ở thời điểm hiện tại. Việc cố nhồi nhét một viên pin có dung lượng cao vào một sản phẩm mỏng nhẹ, sẽ làm cho không gian nâng cấp phần cứng bị hạn chế.

Hạn chế về kích thước

Hiện tại, vấn đề này đang được các nhà sản xuất rất quan tâm để cân bằng các yếu tố thiết kế, thời gian sử dụng và hiệu năng trên máy.

4Những thắc mắc nan giải về pin

Tiếp tục sạc khi đã nạp đầy có hại cho máy không? 

Trên các thiết bị điện tử hiện nay đều được tích hợp hệ thống quản lý pin thông minh, tự ngắt sạc khi máy đạt giới hạn 100% để giảm thiểu tình trạng pin được nạp quá tải và gây nên tình trạng chai pin.

Tiếp tục sạc khi máy đã đầy có hại cho máy không?

Các chuyên gia cũng khuyến khích người dùng nên rút sạc khi máy đạt từ 80% - 90% để hạn chế các trường hợp rủi ro ngoài dự kiến như dòng điện không ổn định, nhiệt độ xung quanh tác động đến máy, bảo đảm an toàn cho thiết bị và người dùng.

Có nên sử dụng cạn nguồn đến 0% rồi mới sạc?

Điều này là hoàn toàn không nên, khi dung lượng pin xuống còn 0% sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống quản lý pin, hiển thị phần trăm pin hoạt động không được ổn định. Người dùng nên sạc thiết bị khi máy còn 20% - 30% pin để thiết bị được hoạt động một cách ổn định nhất.

Có nên xài máy đến 0% rồi mới sạc?

Sử dụng củ sạc không đúng như nhà cung cấp có ảnh hưởng đến máy?

Đối với những củ sạc, cáp sạc thuộc các thương hiệu úy tín thì bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Nhưng đối với những củ sạc giả, các nhà sản xuất kém uy tín hay thông số của loại cáp sạc không đạt sẽ làm cho dòng điện đi vào bên trong máy không ổn định, dẫn đến tình trạng máy báo pin lỗi, nhanh chai pin và cũng có thể dẫn đến cháy nổ.

5Dung lượng pin có phải là yếu tố quyết định thời gian sử dụng hay không?

Với xu thế phát triển các tính năng quản lý pin thông minh, tích hợp các công nghệ tiết kiệm điện năng trên chip hay sử dụng các công nghệ màn hình mới nhất để cho ra thời gian sử dụng tối ưu hơn. Cho nên dung lượng pin không còn là yếu tố quyết định thời gian sử dụng như trước đây nữa.

Ví dụ: Nếu chúng ta đem ra 2 thiết bị có cùng dung lượng mAh, có những tác vụ giống nhau nhưng chưa xác định được chúng có hoạt động cùng 1 điện áp V hay không, có cùng loại màn hình, chipset hay không là hoàn toàn chưa chính xác. 

Dung lượng pin có phải là yếu tố quyết định thời gian sử dụng hay không?

Do đó, trước khi quyết định chọn mua thiết bị có thời gian sử dụng lâu, ta không chỉ quan tâm đến dung lượng pin (mAh) mà còn phải quan tâm đến các yếu tố như màn hình, vi xử lý, các công nghệ tiết kiệm pin và mục đích sử dụng.

6Những mẹo kéo dài thời gian sử dụng

Trang bị thêm một cục sạc dự phòng đang là giải pháp được rất nhiều người ưa chuộng, có thể vừa sạc vừa dùng mà không sợ gián đoạn công việc, tránh trường hợp phải dùng nguồn điện trực tiếp gây ảnh hưởng đến máy và gây nguy hiểm cho bản thân.

Những mẹo kéo dài thời gian sử dụng

Ngoài ra, người dùng cũng có thể bật chức năng tiết kiệm pin, giảm độ sáng màn hình hoặc có thể bật chế độ máy bay đem lại thời gian hoạt động lâu nhất có thể.

Với những chia sẻ ở trên rất mong sẽ là những kiến thức hữu ích đối với bạn. Bài viết này vẫn còn nhiều sai sót, nếu có những góp ý hay thắc mắc gì bạn có thể để lại bình luận bên dưới nhé.

Bạn đang xem: Dung lượng pin là gì? Có phải yếu tố quyết định thời gian sử dụng?

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/dung-luong-pin-la-gi-1367159

Đừng quên chia sẻ bài viết: