Điện phân nước là gì? Vai trò của công nghệ điện phân trên máy điện giải

Công nghệ điện phân nước chính là yếu tố quyết định giá trị của máy điện giải, hay còn gọi là máy lọc nước ion kiềm. Cùng tìm hiểu xem điện phân nước là gì và vai trò của công nghệ này cụ thể thế nào trên các sản phẩm máy điện giải nhé.

1Điện phân nước là gì, nguồn gốc của công nghệ điện phân nước?

Điện phân nước là quá trình sử dụng tính chất của dòng điện để phân tách các phân tử nước thành oxy (O2) và hydro (H2). Quá trình này được diễn ra trong bình điện phân với 2 đầu cực anot và catot (cực âm và cực dương). 

Điện phân nước

Nếu trước đây, công nghệ này chủ yếu để phục vụ cho công nghiệp nhiên liệu (cung cấp khí hydro) hay y tế (cung cấp khí oxy) thì ngày nay các chuyên gia đã nghiên cứu và áp dụng chúng vào máy lọc nước điện giải để tạo ra nhiều cấp độ nước có tính chất khác nhau phục vụ đa dạng cho nhu cầu nước uống và chăm sóc sức khỏe của con người.

2Vai trò của công nghệ điện phân trên máy điện giải

Có thể nói, công nghệ điện phân là cốt lõi tạo nên giá trị khác biệt cho các sản phẩm máy điện giải, hay máy lọc nước ion kiềm. 

Nhờ được trang bị các tấm điện cực titanium, nước đầu vào sau lọc (giữ lại các khoáng chất có lợi như Na+, Cl-, Ca2+, Mg2+, K+,…) được điện phân hóa bằng dòng điện 1 chiều để phân tách trong buồng điện phân, sau khi hoàn thành thì nước có tính axit sẽ được giữ ở cực dương và nước có tính bazơ sẽ được giữ ở cực âm.

Công nghệ điện phân trên máy điện giải

Máy lọc nước điện giải đồng thời cho ra nhiều cấp độ nước có tính axit và tính kiềm khác nhau tùy thuộc độ pH mà người dùng chọn lựa để sử dụng nguồn nước theo từng mục đích.

Như vậy, nếu không được tích hợp công nghệ điện phân nước thì máy lọc nước sẽ chỉ hoạt động lọc thải đơn thuần để cho ra nước sạch hoặc bổ sung thêm khoáng chất thiết yếu. 

Với công nghệ điện phân, nước uống thông thường được có thêm những tính chất đặc biệt như tính kiềm tự nhiên, tính chống oxy hóa, tính giàu vi khoáng và đặc biệt là cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ. Nhờ đó mang đến lợi ích cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, được phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật, làm đẹp, sát khuẩn,...

3Giá trị của máy lọc nước điện giải với con người

Máy lọc nước điện giải giúp tạo ra nguồn nước có tính ion kiềm đặc biệt có lợi cho cơ thể con người:

- Nước có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, độ pH từ 8.0 - 9.5: có thể trung hòa được axit dư trong cơ thể (hình thành từ môi trường sống không lành mạnh, thức ăn kém vệ sinh hay nhiều dầu mỡ…), nhờ đó phòng tránh được nhiều bệnh tật như gout, trào ngược dạ dày, loãng xương,... Nước này dùng để ăn uống, chế biến thực phẩm.

- Máy điện phân không lọc bỏ các khoáng chất có lợi trong nguồn nước đầu vào, đồng thời bổ sung ion H+ vào nguồn nước ion kiềm tạo ra nguồn chất chống oxy hóa mạnh để bù điện tử cho các gốc tự do gây hại đến các tế bào trong cơ thể. Gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, bao gồm ung thư.

- Công nghệ điện phân giúp tạo cấu trúc nước siêu nhỏ dưới dạng ion, dễ dàng thẩm thấu vào các tế bào để trung hòa các độc tố và tham gia vào quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, thanh lọc giải độc tốt hơn.

Lợi ích của công nghệ điện phân và nước điện giải

Ngoài ra,

- Nước ion kiềm mạnh (pH trên 9.5) có thể dùng để loại bỏ các loại thuốc trừ sâu trên rau củ, hoặc làm sạch vết dầu mỡ trên quần áo.

- Nước lọc sạch (pH 7.0) sử dụng để uống thuốc, pha trà, pha sữa... để đảm bảo độ tinh khiết của nước, không làm  ảnh hưởng đến tác dụng chính và hương vị của thuốc hay các thức uống mang pha.

- Nước axit thu được sau quá trình điện phân có thể dùng làm đẹp (pH 6.0) hoặc để sát khuẩn, vệ sinh (pH khoảng 2.5 - nước axit mạnh).

Hiểu được công nghệ điện phân là gì và vai trò, giá trị của nó khi ứng dụng trên các sản phẩm máy lọc nước ion kiềm, người dùng sẽ nhận rõ hơn giá trị của các sản phẩm này và lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe, cuộc sống của chúng ta hàng ngày.

Bạn đang xem: Điện phân nước là gì? Vai trò của công nghệ điện phân trên máy điện giải

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Chia sẻ bài viết