Đi viện khẩn cấp sau khi ăn lòng lợn với gia đình

Sau khi ăn lòng lợn cùng gia đình, nữ bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, xuất hiện các mảng tím đen trên da.

Ngày 3/8, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương (Hà Nội), các bác sĩ vừa cấp cứu cho một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn.

Nữ bệnh nhân tên K. (59 tuổi, trú tại Hà Nội) được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 2/8 trong tình trạng thở oxy mask. Bệnh nhân thở gắng sức phải chuyển sang thở oxy lưu lượng cao (HFNC). Qua khai thác từ gia đình, cách thời điểm nhập viện 4 ngày, bệnh nhân và gia đình có ăn lòng lợn (không ăn tiết canh). Những người xung quanh không ai mắc triệu chứng tương tự.

Đi viện khẩn cấp sau khi ăn lòng lợn với gia đình-1
Các tổn thương trên da do liên cầu lợn gây ra cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC. 

Sau bữa ăn một ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, liên tục rét run, kèm đi ngoài phân lỏng 5 lần/ngày, buồn nôn, nôn ra thức ăn, đau đầu âm ỉ, đau mỏi toàn thân. Sang ngày thứ 2, bệnh nhân xuất hiện mảng tím đen trên da vùng mặt. Gia đình đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, tổn thương da dạng ban tím toàn thân, xét nghiệm khí máu toan chuyển hoá nặng, được thở oxy kính/mask, lọc máu liên tục, cấy máu, dịch não phát hiện có S.suis (liên cầu lợn).

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết có viêm màng não do S.suis, suy hô hấp, tình trạng bệnh cải thiện chậm. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực. Hiện tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời...

Bạn đang xem: Đi viện khẩn cấp sau khi ăn lòng lợn với gia đình

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết