Đến cả iPhone 15 và iPhone 15 Plus cũng bị tăng giá?

Đây là những lý do có thể khiến Apple tăng giá cho iPhone 15 và iPhone 15 Plus tiêu chuẩn.

Sự kiện: iPhone 15

Khi càng tiến gần hơn đến ngày ra mắt iPhone 15 Series, một câu hỏi liên tục xuất hiện là: Những chiếc điện thoại này sẽ có giá bao nhiêu?

Đa số các tin đồn đều khẳng định iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ đắt hơn 100- 200 USD (từ 1,1 – 2,3 triệu đồng) so với các bản tiền nhiệm. Trong khi đó, các báo cáo mới nhất cho rằng chi phí sản xuất iPhone 15 có thể cao hơn tới 12% so với năm ngoái, tương ứng với khoảng 96 USD (khoảng 2,28 triệu đồng).

Đến cả iPhone 15 và iPhone 15 Plus cũng bị tăng giá? - 1

Ảnh conceptiPhone 15 Pro.

Tất nhiên, việc cặp iPhone 15 Pro tăng giá sẽ hợp lý hơn. Cả hai điện thoại được dự đoán cómột loạt nâng cấp ấn tượng. Với tỷ suất lợi nhuận tốt hơn, Apple sẽ tăng giá cho sản phẩm của mình đồng thời không làm ảnh hưởngdoanh số bán hàng.

Nhưng iPhone 15 và iPhone 15 Plus thì sao? Bất kể chi phí sản xuất của chúng có thể cao hơn bao nhiêu, Apple sẽ thật điên rồ khi cân nhắc tăng giá của chúng!

Mứcđộ phổ biến của iPhone

Mặc dù có giá cao hơn cặp iPhone 14 tiêu chuẩn nhưngmức độ phổ biến của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max lại lớn hơn. Vào cuối năm ngoái, trong khoảng thời gian cậnkỳ nghỉ lễ, bộ đôi iPhone Pro này đã nhanh chóng "cháy hàng" trong khi nguồn cungiPhone 14 và iPhone 14 Plusvẫn rất ổn định.

Vấn đề trở nên tồi tệ đến mức Apple đã phải cắt giảm sản lượng iPhone 14 để dành cho các mẫu iPhone Pro. Cụ thể, vào cuối tháng 9/2022, "Nhà Táo đã yêu cầu Foxconn ngừng sản xuất iPhone 14 để sản xuất thêm iPhone 14 Pro. Hãng đãsản xuất thêm khoảng 10% mẫu iPhone Pro so với kế hoạch ban đầu.

Đến cả iPhone 15 và iPhone 15 Plus cũng bị tăng giá? - 2

Ảnh conceptiPhone 15.

Đáng chú ý, iPhone 14 Plus đã bị "Nhà Táo"lùi thời điểm ra mắt sang tháng 10 và phảicắt giảm 70-90% sản lượng trong vòng 2 tuần kể từ khi "lên kệ". Một tháng sau, có thông tin cho rằng công ty có trụ sở tại Cupertino đã ngừng vận chuyển màn hình cho điện thoại, cho thấy hàng tồn kho vẫn khá nhiều.

Theo thống kê, trong quý 4/2023,iPhone 14 Pro Max thống trị vị trí số mộtvới 36% thị phần xuất xưởng iPhone, tiếp theo là iPhone 14 Pro với 28%, iPhone 14 với 25% và iPhone 14 Plus với 11%.

Theo các tin đồn, iPhone 15 sẽ có nhiều thứ hơn so với iPhone 14, bao gồm: khu vựcDynamic Island;bộ xử lý A16 Bionic và cổng kết nối USB-C. Vì vậy, chiếc điện thoại này hoàn toàn có khả năngtăng giá ngay cả khi mọi người không thực sự thích chúng.

Giá iPhone 14 Plus quá cao so với giá trị chúng mang lạiđược cho là một trong những vấn đề lớn nhất. Về cơ bản, đây là một chiếc iPhone 14 lớn hơn với thời lượng pin tốt hơn một chút. Điều này sẽthu hút nhiều ngườinhưng không có sức cạnh tranh bằngiPhone 14 rẻ hơn hoặc các mẫu iPhone Pro và iPhone Pro Max cao cấphơn.

Nếu tăng giá cho iPhone 15, Apple sẽ không thể thoát khỏi việc tăng giá choiPhone 15Plus. Và việc tăng giá của iPhone 15 Plus sẽ là một sai lầm.

iPhone giá rẻ hơn vẫn có "đất diễn"

Apple luônbán cácsản phẩm cao cấp. Điều đó đã xảy ra trong một thời gian dài và mức giá của công ty có xu hướng phản ánh triết lý chung này. iPhone cũng không ngoại lệ.

Vấn đề là ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã rất lớn và smartphone có mứcgiá từ dưới 200 - 2.000 USD (từ 4,6 - 46 triệu đồng). Mặt khác, Apple thường hoạt động trong phân khúc cấp cao của thị trường đó. Hãng cũng cóiPhone SE giá phải chăng nhưng không "bán chạy" và có lịch công bố khá rời rạcnên không thể đoán trướcngười dùng có thể nâng cấp hay không và khi nào ra mắt.

Đến cả iPhone 15 và iPhone 15 Plus cũng bị tăng giá? - 3

Các phiên bản màu tin đồn củaiPhone 15.

Những chiếc iPhone SE nàykhông giống như chiếc iPhone cao cấp được tung rahàng năm – những nâng cấp của chúng cũng rất khiêm tốn vì còn thấp hơn cảiPhone 13 và iPhone 14.

Apple muốn "giữ chân" người dùng tronghệ sinh thái iOS nhưng hãng cũng cần giữ giá cao để duy trì tỷ suất lợi nhuận. Do đó, công ty sẽ đẩy mạnh việc bán ra nhữngđiện thoại tốt nhất.

Ngoài ra, những người không hài lòng với mức giá của iPhone 15 Pro có thể chọn một trong những mẫu iPhone có giá rẻ hơn.

Việccân bằng rất phức tạpbởi Apple không thể chịu lỗ nặng trên mỗi chiếcđiện thoại. "Táo Cắn Dở" sẽ không thể trở thành công ty có trị giá hơn 1 nghìn tỷ USDbằng cách tặng miễn phí những sản phẩm tốt nhất của mình. Nhưng đồng thời, hãng cũng không thể liên tục tung ranhững thiết bị quá đắt tiền vì cầntiếp tục mang về doanh thu trong nhiều năm tới.

Tạm kết

Apple là một doanh nghiệp, và giống như mọi doanh nghiệp khác, mục tiêu chính của công ty là kiếm được càng nhiều tiền càng tốt. Với giá trị hiện tại, “ông trùm” công nghệ này đang làm rất tốt.

Nhưng trong khi việc tăng giá trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max hoàn toàn hợp lý, việc tăng giá của cặp iPhone 15 và iPhone 15 Plus lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. iPhone có thể không rẻ nhưng vẫn cần những phiên bản có giá bán dễ tiếp cận để thu hút mọi người.

Tất nhiên, “Táo Khuyết” hoàn toàn có quyền định giá iPhone 15 theo ý thích của mình nhưng việc tăng giá của hai iPhone tiêu chuẩn giống như một công thức dẫn đến thảm họa. Mức giá quá cao của iPhone 15 có thể khiến iPhone 14 sau giảm giátrở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Vy ([Tên nguồn])

Bạn đang xem: Đến cả iPhone 15 và iPhone 15 Plus cũng bị tăng giá?

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết