Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68

"Tôi không muốn nhắc lại nguyên nhân khiến mình bị phá sản, nợ nần nhưng trong lòng tôi rất hối hận và mỗi ngày đang sửa chữa sai lầm ấy", nghệ sĩ Thanh Tùng chia sẻ.

Nghệ sĩ hài Thanh Tùng cùng thời với danh hài Bảo Quốc, Duy Phương. Tuy có một sự nghiệp đình đám, không thua kém đồng nghiệp cùng thời nhưng ở tuổi U70, danh hài Thanh Tùng đang trải qua những ngày tháng khó khăn khi ở nhà thuê, làm lại từ hai bàn tay trắng sau biến cố phá sản, nợ nần.

Danh hài Bảo Quốc biến ca sĩ thành nghệ sĩ hài

Nghệ sĩ Thanh Tùng sinh năm 1955, tại Sài Gòn. Có một điều ít ai biết, nhạc sĩ tài danh Trúc Phương chính là chú ruột của anh. Người chú ruột có rất nhiều sáng tác kinh điển ấy, khi nghe anh hát trong dịp đám tiệc của gia đình, đã khuyên Thanh Tùng theo đuổi con đường ca sĩ. Thế nhưng, anh từ chối lời đề nghị chân tình vì thiếu tự tin.

Vậy mà từ năm 1976-1978, anh đã tham gia văn nghệ phong trào. Anh là ca sĩ thành viên của ban nhạc Liên hiệp công đoàn quận 8, một cái tên nghe rất nghiệp dư nhưng tụ hội toàn những tài năng như ca sĩ Đức Vượng, Yến Thu, Mai Xuân…

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68-1

Nghệ sĩ hài Thanh Tùng (ảnh trong bài do NVCC).

Một lần, ông bầu Hoàng Nhạc Đô của ban Nguồn Sống nghe được tiếng hát Thanh Tùng đã mời anh tham gia lưu diễn tại Cần Thơ. Chuyến đi ấy có những danh ca lừng lẫy như Chế Linh, Duy Khánh, Thanh Lan, Nhật Trường.

Theo quy định, mỗi ca sĩ mới chỉ được hát một bài nhưng khi Thanh Tùng hát xong bài đầu, khán giả yêu cầu hát tiếp. Anh nhìn vào cánh gà nơi các tiền bối đang chờ thì được danh ca Duy Khánh ra hiệu hát tiếp bài hai. Anh hát xong bài thứ hai, khán giả lại yêu cầu, danh ca Duy Khánh lại gật đầu để anh hát tiếp bài thứ ba.

Ngay ngày hôm đó, danh ca Duy Khánh đã nhận Thanh Tùng là đệ tử. Từ đó, tiếng hát Thanh Tùng được khán giả dần biết đến. Anh được mời về nhiều đoàn khác nhau.

Anh cũng đã phục vụ cho đoàn Tiếng ca sông Hậu của ông bầu danh hài Tùng Lâm một thời gian khá dài. Tại đây, anh là ca sĩ chính, chủ lực của đoàn. Trong giai đoạn này, Duy Phương cũng là ca sĩ của đoàn Tiếng ca sông Hậu, chứ chưa thành nghệ sĩ hài tên tuổi.

Về sau, sân khấu hài bắt đầu được ưa chuộng, Duy Phương về đoàn Hương miền Nam diễn hài cùng danh hài Bảo Quốc. Bảo Quốc – Duy Phương trở thành một cặp sóng tấu khiến khán giả hâm mộ cuồng nhiệt. Họ là cái tên bán vé của đoàn Hương Miền Nam. Nhận được lời rủ rê từ một ca sĩ đàn chị, Thanh Tùng về đầu quân cho đoàn Hương Miền Nam trong vai trò ca sĩ.

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68-2

Bước vào nghệ thuật với vai trò ca sĩ nhưng nghệ sĩ Thanh Tùng lại được khán giả biết đến ở vai trò diễn viên hài.

Thanh Tùng nhớ lại: "Anh Bảo Quốc và anh Duy Phương đang diễn ăn rơ và khán giả mê tít thì không biết vì sao anh Duy Phương nghỉ diễn. Trong đoàn lúc đó, có cả Vân Sơn và Bảo Liêm nhưng tôi không hiểu vì sao sư phụ Bảo Quốc chọn tôi diễn thế anh Duy Phương.

Nghe anh Bảo Quốc gọi qua nhà tập tuồng là tôi từ chối vì có biết diễn hài là gì đâu. Ấy vậy mà anh ấy vẫn nhất định kêu tôi diễn phụ. Lúc ra sân khấu, tôi quá sợ nên đứng yên như khúc gỗ và mắt nhìn lên trần nhà, không nhớ thoại, phải nhờ người nhắc tuồng.

Anh Bảo Quốc quăng câu "Nó diễn với tôi mà nhìn trên trời không hà", ở dưới khán giả cười rần rần. Tối hôm đó, tôi suy nghĩ đến sáng. Hôm sau, tôi quyết tâm diễn không cần nhắc tuồng. Kể từ đó, tôi bước chân vào hài kịch".

Danh hài có giọng nói không giống ai

Hồi đó, theo lời Thanh Tùng, show của Bảo Quốc dày đặc. Lúc đầu, anh định vừa hát vừa diễn hài nhưng do show hài quá nhiều, anh bỏ hát và đầu tư hẳn sang hài. Được một thời gian dài, nghệ sĩ Bảo Quốc có lối đi mới nên Thanh Tùng cũng rẽ hướng. Anh bắt đầu diễn cặp với Mai Sơn.

Nhờ sự giới thiệu của sư phụ Bảo Quốc nên đầu thập niên 1980, Thanh Tùng đã được bay show các nước Châu Âu, nơi có đông đảo cộng đồng người Việt sinh sống.

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68-3

Thanh Tùng là gương mặt quen thuộc với khán giả cả nước.

Chuyến lưu diễn hải ngoại này, nhờ sự sáng tạo, anh được khán giả tán thưởng nhiệt liệt. Bầu show tín nhiệm nên trở về nước sau chuyến lưu diễn này, nhóm hài Mai Sơn – Thanh Tùng đắt show. Mỗi đêm diễn từ 7-10 điểm.

Có một điều rất lạ là Thanh Tùng luôn nhận mình là vai phụ. Tấu hài chỉ có hai người nhưng anh cũng nhận mình là vai phụ chứ không nhận mình là vai chính dù rất nổi tiếng. Vai phụ ở đây được hiểu là các miếng hay, câu thoại gây cười, anh nhường cho bạn diễn. Anh đóng vai kẻ đưa bóng cho đồng đội ghi bàn.

Tuy nhiên, anh vẫn tạo dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả bởi anh có giọng nói đặc biệt, không lẫn với ai. Má bảy Nam, mẹ ruột kỳ nữ Kim Cương từng nhận xét, trong giới sân khấu phía Nam có 4 nghệ sĩ có bốn giọng nói đặc thù là Vân Hùng, Huỳnh Thanh Trà, La Thoại Tân, Thanh Tùng.

Điều đặc biệt phải nhắc đến của Thanh Tùng là anh luôn sáng tạo câu thoại để phù hợp hoàn cảnh, khiến khán giả thích thú. Bên cạnh đó, Thanh Tùng có cái đầu hói nhìn hài hước. Nhóm hài Mai Sơn – Thanh Tùng có mặt trong những nhóm hài ăn khách nhất thời hoàng kim của sân khấu hài. Anh kiếm được rất nhiều tiền.

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68-4

Khi tấu hài qua thời, Thanh Tùng chuyển sang đóng phim điện ảnh, truyền hình, web drama.

Thành lập nhóm hài đông nhất Việt Nam

Chuyện hợp tan là lẽ bình thường của các nhóm hài. Mai Sơn muốn đi theo lối mới đã đề nghị chia tay với Thanh Tùng. Anh có chới với một chút nhưng đồng tình với người bạn diễn tri kỷ.

Từ đó, anh thành lập nhóm hài có hàng chục thành viên. Lý giải cho điều này, anh bộc bạch: "Tôi đã đi qua thời kỳ đầu rất khó khăn trong nghề, nên muốn tạo điều kiện cho các bạn trẻ chưa thành danh. Kế đến, tôi muốn tạo sự khác biệt.

Nhóm hài đông thành viên thì đất diễn mỗi người ít lại, tiền cát-xê chia nhỏ ra nhưng các em trẻ có đất diễn. Trong thời gian này, tôi bù lỗ cũng nhiều nhưng nhờ mình có đóng phim nên có thể trang trải. Quan trọng là các bạn thành viên như Nghinh Lộc, Kiều Ngân, Thụy 10 về sau đã nổi tiếng, có chỗ đứng trong nghề".

Không chỉ tạo cơ hội cho thế hệ trẻ, Thanh Tùng cũng quan tâm đến người khốn khó. Anh có một người huynh đệ là một đại gia giấu mặt. Vị doanh nhân kiêm thầy phong thủy này đã dành cho Thanh Tùng một khoản tiền để anh làm từ thiện tùy thích.

Khoảng 10 năm trước, nghệ sĩ Mạc Can gặp khó khăn, bức bách. Anh đã đến với đàn anh và nói sẽ có người giúp đỡ. 

Nghệ sĩ Mạc Can cứ nghĩ đàn em nói đùa. Ngay hôm sau, anh tặng cho nghệ sĩ Mạc Can 150 triệu đồng chỉ với một điều kiện: "nghệ sĩ hài kiêm nhà văn trẻ" tặng cho vị mạnh thường quân kia quyển sách do chính Mạc Can chấp bút.

Nghệ sĩ Phi Phụng gặp ai khó khăn muốn giúp đỡ, báo Thanh Tùng, anh gật đầu liền, không chỉ là nghệ sĩ mà cả trẻ mồ côi, người nghèo. Tính ra, số tiền mà vị mạnh thường quân cho anh giúp người cũng khoảng 20 tỷ đồng.

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68-5

Nghệ sĩ Thanh Tùng và con nuôi - diễn viên Nghinh Lộc, người từng được ông nâng đỡ khi mới vào nghề.

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68-6

Nhiều thành viên trong nhóm hài của Thanh Tùng giờ đã nổi tiếng như Nghinh Lộc, Thụy Mười...

Phá sản, nợ nần nhưng đã tìm được sự bình an

Thanh Tùng rất hiền lành. Anh không thích ăn chơi sa đọa vào chất cấm, hay rượu chè trác táng. Với tư cách là một danh hài, Thanh Tùng có tất cả từ danh vọng đến tiền bạc.

Anh cũng có những người em ruột thịt, và hai con gái ở Hoa Kỳ hết lòng yêu thương. Nhưng vì một sai lầm của cuộc đời, anh mất hết tất cả. Anh phải bán nhà để trang trải nợ nần. Anh có ít trả ít, có nhiều trả nhiều. Chủ nợ tôn trọng anh.

Kể từ đó, anh phải ở nhà thuê cho đến hiện tại. Thanh Tùng không muốn nhắc lại hay gọi tên sai lầm này vì nó khiến anh day dứt. Anh đã khắc phục nó và đoạn tuyệt với nỗi buồn ấy.

"Tôi đã từng làm ra rất nhiều tiền, nhưng khoảng 10 năm trước, tôi đã thất bại đến trắng tay, phải bán nhà cửa để trả nợ.

Tôi không muốn nhắc lại nguyên nhân khiến mình bị phá sản, nợ nần nhưng trong lòng tôi rất hối hận và mỗi ngày đang sửa chữa sai lầm ấy. Giờ đây, tôi đắm mình và an trú trong niềm tin tôn giáo và cảm thấy mình an lạc", nghệ sĩ hài Thanh Tùng hồi tưởng.

Kể từ khoảnh khắc chênh chao đó, Thanh Tùng đi sâu vào việc thực hành tôn giáo. Mỗi ngày anh trì chú đại bi 108 biến, mỗi biến gồm 84 câu. Đi đứng nằm ngồi anh đều trì chú.

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68-7

Và thường cùng đồng nghiệp tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Ngoài ra, anh cũng niệm chú dược sư và tổng trì kinh Đà la ni. Vào mùa dịch bệnh tàn phá Sài Gòn, anh phải nằm nhà thất nghiệp. Đồng nghiệp hỗ trợ tiền và lương thực cho anh, anh chia sẻ hết cho hàng xóm, người nghèo.

Có lẽ nhờ siêng năng tu tập mà giờ đây, ở tuổi 68, Thanh Tùng trông rất trẻ và khỏe mạnh. Anh không mắc chứng bệnh gì của tuổi già. Ngược lại. anh còn rất sung sức làm việc.

Bạn đang xem: Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68

Chuyên mục: Giải trí

Chia sẻ bài viết