Cục sạc bị nóng - Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Cục sạc điện thoại mỗi khi sử dụng thì có dấu hiệu nóng lên, bạn cảm thấy bất an về an toàn cho chính mình cũng chiếc điện thoại yêu thích. Đừng lo lắng, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết cục sạc bị nóng - Nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Cục sạc điện thoại mỗi khi sử dụng thì có dấu hiệu nóng lên, bạn cảm thấy bất an về an toàn cho chính mình cũng chiếc điện thoại yêu thích. Đừng lo lắng, hãy cùng Điện máy XANH theo dõi bài viết dưới đây để biết cục sạc bị nóng - Nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

1Củ sạc bị nóng khi sạc có nguy hiểm không?

Cho dù bạn có sử dụng cục sạc chính hãng hay các loại cục sạc kém chất lượng trôi nổi trên thị thường thì chúng vẫn có thể xuất hiện trường hợp nóng lên mỗi khi sạc.

Nếu bạn đang sử dụng cục sạc chính hãng dù có nóng lên khi cắm sạc thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì trước khi được đưa ra thị trường cho người dùng thì chúng đã trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt. Tuy nhiên, cục sạc bị nóng khi được sử dụng một thời gian dài thì rất có thể các linh kiện bên trong gặp một số lỗi.

Nếu cục sạc của bạn không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo thì sự nóng lên khi sạc sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến bạn và điện thoại như cháy nổ, tuổi thọ của pin rút ngắn, các chức năng của điện thoại bị ảnh hưởng,... Chính vì vậy bạn cần quan sát và kiểm tra kỹ trường hợp nóng lên khi sạc này là điều bình thường hay bất bình thường nhé.

Củ sạc bị nóng khi sạc có nguy hiểm không?

2Tại sao củ sạc bị nóng?

Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng củ sạc bị nóng:

Nguồn điện không ổn định

Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến cho củ sạc bị nóng là bạn sạc máy ở nơi nguồn điện chập chờn, không ổn định. Khi nguồn điện không đảm bảo sẽ khiến cho củ sạc phát sinh nhiệt vì phải hoạt động liên tục, nếu trường hợp này kéo dài sẽ làm cho IC dễ bị hư hỏng và có thể gây cháy nổ.

Nguồn điện không ổn định

Vừa sạc vừa dùng điện thoại

Khi điện thoại sắp hết pin, bạn thường có thói quen cắm sạc vào nguồn điện để sạc và tiếp tục sử dụng. Phương pháp này làm cho điện thoại của bạn phải mất rất nhiều thời gian để sạc đầy. Vì thế bạn nên để điện thoại của mình sạc ít nhất 30 phút trước khi dùng lại, nhằm đảm bảo lượng pin tối thiểu cho phép bạn dùng nhé.

Vừa sạc vừa dùng điện thoại

Bộ sạc không tương thích với thiết bị

Trường hợp, cục sạc nóng lên ở ngưỡng cho phép vẫn đảm bảo an toàn cho người dùng và điện thoại khi tất cả các củ sạc, dây sạc và thiết bị đều tương thích với nhau.

Khi nguồn điện định mức dùng cho thiết bị sạc không phù hợp với điện thoại sẽ làm cho nguồn điện giữa cục sạc và máy bị chênh lệch dẫn đến hiện tượng quá tải và nóng lên của củ sạc.

Bộ sạc không tương thích với thiết bị

Sử dụng củ sạc hoặc cáp sạc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Sử dụng củ sạc hoặc cáp sạc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng cũng là nguyên nhân thường xuyên làm cho cục sạc bị nóng lên khi sạc.

Các thiết bị sạc kém chất lượng, hàng nhái được bày bán tràn lan trên thị trường kèm với mức giá rẻ, chắc chắn sẽ không được sản xuất theo quy chuẩn và không được tích hợp tính năng an toàn như các hàng chính hãng.

Sử dụng củ sạc hoặc cáp sạc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Điện thoại có vấn đề

Điện thoại gặp vấn đề đoản mạch, đây là trường hợp rất ít xảy ra tuy nhiên vô cùng nguy hiểm. Trong quá trình sạc điện năng bị tắc nghẽn làm cho máy và cục sạc nóng lên hoặc nghiêm trọng hơn các thiết bị kết nối với nó sẽ bị cháy nổ.

Điện thoại có vấn đề

3Cách khắc phục củ sạc bị nóng khi sạc

Dưới đây là một số cách khắc phục củ sạc bị nóng khi sạc hiệu quả:

Sạc điện thoại đúng cách

Để khắc phục đồng thời hạn chế tình trạng củ sạc nóng lên khi sạc, điều đầu tiên bạn cần chú ý đến là phương pháp sạc điện thoại đúng cách, đúng quy định mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Khi sạc pin bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Khi điện thoại thông báo hết pin bạn cần sạc ngay.
  • Khi điện thoại thông báo đã sạc đầy hãy rút ra ngay và không nên sạc điện thoại để qua đêm.

Sạc điện thoại đúng cách

Không vừa sạc vừa sử dụng thiết bị

Điện thoại được sử dụng liên tục trong thời gian dài cũng đã làm cho thiết bị nóng lên. Nếu bạn vừa sạc vừa sử dụng thì điện thoại phải một lúc thực hiện hai công việc. Chắc hẳn điều đó sẽ gây quá tải cho pin và củ sạc, dấu hiệu nóng lên là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy, hãy để dung lượng pin đảm bảo đầy rồi mới sử dụng điện thoại nhé.

Không vừa sạc vừa sử dụng thiết bị

Chọn nơi thoáng mát để sạc thiết bị

Thời tiết nắng nóng luôn là kẻ thù cho các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop đến các phụ kiện bình thường như bộ sạc, loa,...

Vì thế để kéo dài tuổi thọ, bạn không nên sạc ở những nơi có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, nếu thời tiết ở đó quá nóng bạn có thể mang sạc đến nơi có nhiệt độ mát hơn như phòng máy lạnh hoặc nơi có nhiều bóng mát.

Chọn nơi thoáng mát để sạc thiết bị

Tháo ốp lưng, bao da khi sạc

Hiện nay, hầu hết ai cũng sử dụng ốp lưng để bảo vệ điện thoại tránh những va đập, vô tình làm rơi nhằm hạn chế những ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, ốp lưng, bao da quá dày điều này làm cho điện thoại khó mà tản nhiệt được.

Chính vì vậy, để quá trình tản nhiệt trong lúc sạc được diễn ra tốt nhất và giảm áp lực tải điện cho củ sạc, bạn nên tháo ốp lưng, bao da khi cắm sạc. Sau khi hoàn thành quá trình sạc bạn chỉ cần bao ốp lưng lại là có thể sử dụng.

Tháo ốp lưng, bao da khi sạc

Sử dụng cục sạc và dây sạc chính hãng

Cuối cùng để đảm bảo an toàn cho bản thân, những người xung quanh và điện thoại bạn nên sử dụng cục sạc và dây sạc chính hãng. Mặc dù giá thành chúng tương đối đắt nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Đồng thời, hiện nay trên thị trường có bán tràn lan các thiết bị cũng như linh kiện điện tử hàng nhái, kém chất lượng rất nhiều. để mua hàng nhé.

Sử dụng cục sạc và pin chính hãng

Adapter Sạc 2 cổng USB Type C PD QC 3.0 GaN 65W Xmobile MFR65 Đen 

4Các câu hỏi thường gặp

iPhone bị nóng khi sạc có sao không?

Trả lời: Điện thoại iPhone bị nóng khi đang trong quá trình sạc đây là một hiện tượng bình thường, bạn có thể thực hiện như trên để giả nhiệt độ cho iPhone. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao là hiện tượng khá nghiêm trọng bạn cần quan tâm.

Nếu nhận thấy điện thoại iPhone bỗng nhiên nóng lên với nhiệt độ cao bất thường thì hãy ngay lập tức rút cáp sạc ra để đảm bảo an toàn cho mình. Sau đó ngay lập tức đem đến các trung tâm bảo hành và sửa chữa gần nhất để họ tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi cho bạn.

iPhone bị nóng khi sạc có sao không?

Tại sao củ sạc bị nóng khi sạc pin dự phòng?

Trả lời: Củ sạc bị nóng khi sạc pin dự phòng có thể là do bạn sử dụng củ sạc và pin sạc không tương thích, sạc không đúng cách, thiết bị sạc không rõ nguồn gốc kém chất lượng.

Do đó để đảm bảo sạc dự phòng được tốt nhất bạn nên sử dụng thiết bị sạc chính hãng, củ sạc và cục sạc phải tương thích với nhau, sạc đúng cách theo quy định nhà sản xuất khuyến cáo.

Tại sao củ sạc bị nóng khi sạc pin dự phòng?

Với các thông tin trên đây, hi vọng bạn biết được các nguyên nhân và cách khắc phục cục sạc bị nóng khi sạc.

Bạn đang xem: Cục sạc bị nóng - Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết