Con số gây sốc về vị trí của Samsung trong phân khúc smartphone này

Bất chấp sự sự giảm trong quý 4 năm ngoái nhưng thị trường smartphone gập đang thực sự tăng trưởng với tương lai đầy tươi sáng.

Sự kiện: Điện thoại Smartphone Galaxy Z Flip

Oppo, Honor và Tecno đã gia nhập thị trường smartphone gập toàn cầu cách đây vài ngày tại MWC 2023. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chưa công ty nào đủ tầm để thách thức Samsung - công ty đã bán các thiết bị gập trên toàn cầu kể từ năm 2019 với doanh số chiếm hơn 80% thị trường vào năm 2022.

Con số gây sốc về vị trí của Samsung trong phân khúc smartphone này - 1

Cứ 5 chiếc smartphone gập ra mắt năm ngoái thì 4 chiếccủa Samsung.

Theo báo cáo gần đây của Financial Times, trích dẫn dữ liệu từ Canalys, tổng cộng 14,2 triệu smartphone gập đã được xuất xưởng trên toàn cầu vào năm ngoái. Gần 12 triệu trong số đó là điện thoại Galaxy có thể gập lại. Huawei, công ty bán smartphone gập ở Trung Quốc trong vài năm nay, bán ra gần 2 triệu chiếc. Oppo, Xiaomi và Honor là những thương hiệu khác có thị phần đáng chú ý trên thị trường. Motorola - đối thủ cạnh tranh đầu tiên của Samsung trong lĩnh vực này - hầu như không có chỗ đứng trong đó khi công ty chỉ xuất xưởng được khoảng 40.000 chiếc điện thoại gập vào năm ngoái.

Nhìn chung, điện thoại gập vẫn chỉ chiếm khoảng 1% thị trường smartphone toàn cầu. Nhưng con số đó có thể tăng hơn gấp đôi vào cuối năm nay. Canalys ước tính tổng số lô hàng sẽ tăng hơn 100% vào năm 2023 để đạt 30 triệu chiếc. Canalys trước đây đã dự đoán doanh số bán hàng điện thoại gập sẽ đạt con số đó vào năm 2024, nhưng do nhiều công ty Trung Quốc bắt đầu tiến ra toàn cầu với các sản phẩm của họ trong vài ngày qua khiến dữ liệu dự đoán được điều chỉnh lại. Với việc Google cũng dự kiến sẽ ra mắt Pixel Fold vào cuối năm nay, mức tăng gấp đôi ước tính có vẻ là hợp lý.

Xét riêng về Samsung, thị phần của công ty trên thị trường smartphone toàn cầu đã giảm dần trong vài năm qua, nhưng nếu nói về các thiết bị gập, cứ 4 trong 5 thiết bị gập được bán trên toàn thế giới hiện nay thuộc về Galaxy. Đó là minh chứng cho sự khởi đầu thuận lợi của công ty Hàn Quốc trong lĩnh vực này.

Con số gây sốc về vị trí của Samsung trong phân khúc smartphone này - 2

Samsung sẽ gặp khó vào năm nay khi các đối thủ Trung Quốc tấn công thị trường.

Tuy nhiên, Samsung có thể không giữ được vị trí dẫn đầu khổng lồ đó lâu hơn nữa khi Oppo, Honor, Xiaomi và những công ty khác bắt đầu xuất hiện. Các công ty này sẽ chiếm một phần lớn thị trường smartphone màn hình gập của Samsung trong năm nay và xa hơn nữa.

Bất chấp những thách thức này, Samsung vẫn đang đặt mục tiêu chiếm hơn 50% thị phần vào năm 2023. Giám đốc di động của Samsung, TM Roh, vào tháng trước cho biết doanh số smartphone gập của họ sẽ tăng hai con số để đạt hơn 15 triệu chiếc trong năm nay. Galaxy Z Fold 4 và Z Flip 4 có thể không còn hấp dẫn đối với những người mua tiềm năng khi giờ đây họ có nhiều lựa chọn hơn, nhưng Samsung sẽ ra mắt các thiết bị gập thế hệ thứ năm vào nửa cuối năm nay và những thiết bị này có thể tìm được một lượng lớn người mua.

Chia sẻ
Theo Cát Tường (Arttimes)

Bạn đang xem: Con số gây sốc về vị trí của Samsung trong phân khúc smartphone này

Chuyên mục: Review sản phẩm

Chia sẻ bài viết