Có nên sạc laptop qua đêm không? Cách sạc pin laptop an toàn

Bạn không biết sạc pin laptop như thế nào để tăng tuổi thọ cho pin, sử dụng lâu dài. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau sẽ cung cấp thông tin hữu ích về việc có nên sạc laptop qua đêm không và lưu ý cách sạc pin an toàn nhé!

1Có nên sạc pin laptop qua đêm không?

Pin laptop hiện nay được tích hợp hệ thống quản lý khá tốt, có khả năng tự ngắt khi pin đã được nạp đầy 100%. Vì vậy, nếu bạn sạc pin laptop qua đêm cũng không gây ảnh hưởng gì nhiều đến độ bền, tuổi thọ của chúng.

Mặc dù vậy, cắm sạc với tần suất liên tục có thể khiến cho Room trong pin nhớ sai vị trí hết và đầy rồi làm giảm tuổi thọ của pin.

Mặt khác, sạc pin laptop qua đêm sẽ khiến adapter phải hoạt động liên tục, nhiệt độ tăng mạnh và làm chúng nhanh hỏng hơn, công suất sạc không còn đạt được hiệu quả như ban đầu.

Adapter nóng đi kèm với nhiệt độ cao sẽ phát ra các tia lửa điện dễ bén lửa với giấy, vải khô, là nguyên nhân gây nên các vụ hỏa hoạn do để sạc laptop qua đêm, vô cùng nguy hiểm.

Có nên sạc PIN laptop qua đêm không?

2Sạc pin laptop đúng cách như thế nào?

Không nên vừa dùng vừa sạc khi pin laptop chưa đầy

Vừa dùng vừa sạc khi pin laptop chưa đầy là một điều vô cùng nguy hiểm. Khi đó, củ sạc laptop hoạt động với công suất lớn hơn rất nhiều so với pin nên điện năng sẽ chuyển hóa một phần pin và một phần máy, làm máy nóng lên và giảm tuổi thọ của pin.

Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng laptop với hiệu năng cao thì khả năng sạc pin cũng giảm đi vì một phần điện năng phải cung cấp cho CPU và GPU, adapter cấp dòng điện cho máy cũng chỉ đạt được 2/3 hoặc thấp hơn 1/2.

Để khắc phục vấn đề này và đảm bảo tuổi thọ pin, độ bền của máy, bạn hãy cắm sạc cho pin đầy 100% rồi hãy dùng laptop nhé!

Vừa sạc pin vừa sử dụng laptop khi pin chưa đầy là một điều không nên

Vừa sạc pin vừa sử dụng laptop khi pin chưa đầy là một điều không nên

Tắt hẳn máy đi hoàn toàn đến khi sạc đầy toàn bộ

Để biết được thời điểm cần sạc đầy cho laptop, bạn hãy xem qua các mức pin sau để sạc cho phù hợp:

  • Mức 5%: Đây là mức báo động pin giảm xuống phần trăm thấp nhất. Khi máy đã báo về mức này, một số dòng máy sẽ tự động ngắt và đưa máy về trạng thái sleep hoặc hibernate để bảo vệ động cơ, còn một số dòng máy thì vài giây sau mới bắt đầu ngắt.
  • Mức 10%: Là mức báo động của nhiều dòng máy, ở phần trăm này máy bạn vẫn có thể sử dụng thêm vài phút đến khi nó chuyển sang mức 5% và tự động ngắt. Nếu muốn đảm bảo độ bền cho máy và độ an toàn khi sử dụng, bạn có thể chủ động ngắt máy.
  • Mức 20%: Ở mức báo động này, bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng máy thêm 10 - 15 phút hoặc có thể nhiều hơn tùy vào cường độ mà bạn sử dụng.

Khi máy báo động còn 10% pin, bạn vẫn có thể sử dụng thêm vài phút đến khi nó chuyển sang mức 5% và tự động ngắt.

Khi máy báo động còn 10% pin, bạn vẫn có thể sử dụng thêm vài phút đến khi nó chuyển sang mức 5% và tự động ngắt.

Thời gian đầu sử dụng máy nên sạc lâu hơn bình thường

Khi bạn mua máy mới, máy đã phải trải qua một quá trình vận chuyển từ nhà máy về cửa hàng bán sản phẩm nên khi đưa đến tay bạn pin của laptop đã không còn nguyên vẹn 100% và đã tự động xả dần đi.

Pin ở trạng thái không hoạt động có khả năng duy trì nhiều nhất là trong 60 ngày chứ không thể duy trì vĩnh viễn. Khi bạn sạc đầy pin cho một chiếc máy được trang bị đèn báo đã ngắt hoặc mức tín hiệu báo trong phần mềm 100% cũng chỉ là một trạng thái

Vì những lý do trên, bạn nên sạc pin lâu hơn bình thường cho laptop mới mua và đã mua được một thời gian.

Ví dụ, thông thường máy bạn cần sạc 4 tiếng để đầy thì bạn hãy sạc khoảng 6 tiếng đối với thời gian đầu mới mua máy (cụ thể là 10 - 20 lần), thời gian sau thì bạn có thể sạc khoảng 4.5 tiếng nhé!

Thời gian đầu sử dụng máy nên sạc lâu hơn bình thường

Xả pin 3 hoặc 6 tháng một lần để tăng tuổi thọ

Bản chất của việc xả pin cho laptop là giúp cho pin nâng cao khả năng tiên đoán thời gian sử dụng còn lại mà không khiến pin chai nhanh hơn hay làm hư hỏng ổ cứng. Trước khi xả pin, bạn hãy thiết lập chế độ sử dụng pin cho laptop như sau:

Bước 1: Bạn click chuột phải vào biểu tượng viên pin ở thanh Taskbar. Sau đó, bạn nhấp chọn Power Option.

Bạn click chuột phải vào biểu tượng viên pin ở thanh Taskbar. Sau đó, bạn nhấp chọn Power Option.

Bước 2: Bạn chọn Change Plan Settings.

Bạn chọn Change Plan Settings.

Bước 3: Tại phần On Battery, bạn bấm Never cho tất cả các mục.

Tại phần On Battery, bạn bấm Never cho tất cả các mục.

Bước 4: Khi đã thiết lập xong các bước theo hướng dẫn trên, bạn hãy sử dụng laptop đến khi pin còn khoảng 3% thì nhấp Shutdown máy.

Khi đã thiết lập xong các bước theo hướng dẫn trên, bạn hãy sử dụng laptop đến khi pin còn khoảng 3% thì nhấp Shutdown máy.

Bước 5: Khi đã hoàn thành các bước hướng dẫn, bạn nhấn nút nguồn mở máy và bấm phím để vào BIOS.

Khi đã hoàn thành các bước hướng dẫn, bạn nhấn nút nguồn mở máy và bấm phím để vào BIOS.

Sau khi thực hiện xong 5 bước thiết lập chế độ sử dụng pin như trên, bạn hãy tiến hành xả pin laptop như sau:

+ Cách thức xả pin (Manual)

Bước 1: Bạn hãy sạc đầy 100% pin cho laptop.

Bước 2: Sau khi sạc đầy pin, bạn để máy ở trạng thái nghỉ trong khoảng 1 ~ 2 tiếng, đồng nghĩa với việc bạn vẫn cắm sạc những không dùng máy hoặc sử dụng máy nhưng ở cường độ thấp.

Bước 3: Bạn rút sạc và sử dụng máy cho nhu cầu của mình đến khi còn khoảng 3% hoặc 5% máy sẽ tự ngắt và xả nốt phần năng lượng còn lại đi.

Bước 4: Sau khi máy tự ngắt và thực hiện xả nốt phần năng lượng còn lại, bạn hãy để máy ở trạng thái nghỉ thêm khoảng 4 ~ 5 tiếng.

Bước 5: Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn hãy cắm sạc vào máy và sạc đến khi đầy 100%.

Cách thức xả pin (Manual)

+ Cách thức xả pin (Application)

Bạn cũng thực hiện bước 1 như cách thức trên nhưng bước 2 thì bạn hãy sử dụng phần mềm xả pin của hãng tích hợp sẵn (nếu có) để xả pin hoàn toàn với tốc độ nhanh hơn, thậm chí nhanh gấp 1.5 - 2 lần so với khi bạn chạy Game, Music, Movie, Software.

Cách thức xả pin (Application)

Nên sử dụng sạc chính hãng với các thông số chuẩn

Khi mua một chiếc laptop, hãng sản xuất sẽ trang bị kèm theo với nó là củ sạc có thông số phù hợp, đạt tiêu chuẩn. Trong tình huống bạn bị mất củ sạc vì một lý do bất khả kháng nào đó và bạn sử dụng củ sạc thay thế có hiệu suất không tương đồng có thể khiến máy chập cháy, hư hại nặng nề.

Chính vì vậy, khi gặp trường hợp đó bạn hãy đi ra cửa hàng tìm mua ngay củ sạc có thông số tương thích dù đó không phải sạc chính hãng thì cũng sẽ an toàn hơn khi sử dụng, không làm giảm hiệu năng của linh kiện và hạn chế chập cháy. 

Hãy sử dụng củ sạc đúng thông số để tránh hiện tượng chập cháy khiến máy bị hỏng

Hãy sử dụng củ sạc đúng thông số để tránh hiện tượng chập cháy khiến máy bị hỏng

Cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

Cắm sạc theo trình tự chuẩn cũng là một trong những biện pháp góp phần nâng cao tuổi thọ của pin. Trình tự đúng mà bạn cần phải thực hiện đó là cắm đầu sạc nguồn vào ổ điện trước rồi mới bắt đầu cắm chui sạc vào laptop.

Khi thực hiện trình tự trên, adapter có bộ ổn áp giúp cho dòng điện đi vào sẽ được ổn định hơn và an toàn hơn, đầu sạc chưa cắm vào laptop nên cũng không có ngõ ra giúp hạn chế hiện tượng hồ quang xảy ra. 

Cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

Hạn chế để laptop bị sập nguồn do hết pin

Đôi lúc, bạn làm việc quá tập trung nên quên kiểm tra trạng thái pin của laptop dẫn đến máy cạn pin và sập nguồn nhiều lần do hết pin làm giảm tuổi thọ của pin và độ bền của laptop.

Vì vậy, cách sạc pin tốt nhất để đảm bảo độ bền của pin laptop đó chính là bạn cần cắm sạc khi máy còn 10 - 20%, tuyệt đối không để pin cạn kiệt và tự sập nguồn rồi mới cắm nha.

Hạn chế để laptop bị sập nguồn do hết pin

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về cách sạc pin laptop đúng cách để laptop bền bỉ hơn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng bình luận bên dưới bài nhé! 

Bạn đang xem: Có nên sạc laptop qua đêm không? Cách sạc pin laptop an toàn

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết