Chụp ảnh HDR là gì? Cách chụp HDR đẹp với camera, điện thoại iPhone, Android

HDR chính là một tính năng chụp ảnh trên smartphone đang được nhiều người dùng quan tâm như vậy. Chụp ảnh HDR là gì, chế độ chụp HDR trên điện thoại là gì và có điểm gì nổi bật? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về HDR trong bài viết này nhé!

Với những chế độ chụp ảnh trên điện thoại liên tục được cập nhật mà người dùng đã có thể sở hữu trong tay những bức ảnh xịn sò. HDR chính là một tính năng chụp ảnh trên smartphone đang được nhiều người dùng quan tâm như vậy.

Ảnh HDR là gì? Chụp ảnh HDR là gì?

So sánh giữa một chiếc máy ảnh và một chiếc điện thoại với tính năng chụp ảnh, rõ ràng máy ảnh chuyên nghiệp có góc máy rộng hơn với ống kính rộng hơn, khả năng cảm nhận ánh sáng tốt hơn để cho ra những bức ảnh đẹp hơn. Để cải thiện khả năng chụp ảnh của các thiết bị điện thoại smartphone và của chính máy ảnh, kỹ thuật HDR ra đời. 

HDR trong chụp ảnh là gì? HDR là chế độ giúp máy ảnh có thể ghi lại sự chênh lệch giữa các mảng sáng tối với biên độ rộng hơn. 

HDR là viết tắt của High Dynamic Range, trong đó Dynamic Range là dải tần nhạy sáng (theo thuật ngữ trong nhiếp ảnh, là sự chênh lệch giữa phần tối nhất và sáng nhất của ảnh). Như vậy High Dynamic Range nghĩa là dải tần nhạy sáng cao hơn, tức mở rộng phạm vi cảm nhận độ sáng và tối của máy ảnh, từ đó cho ra đời những bức ảnh chân thật hơn, chất lượng ảnh tốt hơn, sắc nét hơn, có độ tương phản cao hơn. 

Ảnh HDR là gì? Chụp ảnh HDR là gì?

HDR trên camera là gì? Camera HDR là gì? 

Đây là camera trên điện thoại được bật chế độ HDR, cho phép tinh chỉnh bức ảnh bằng cách cảm nhận nhiều chi tiết hơn với độ sáng tối chân thực hơn. Camera HDR giúp bức ảnh đẹp hơn so với camera không bật HDR. Tuy nhiên cần biết cách điều chỉnh chế độ HDR để camera hoạt động đúng cách, tránh tác dụng ngược lại khiến bức ảnh thiếu đi tính chân thực do bị chỉnh sửa sáng tối quá mức. 

HDR trên camera là gì? Camera HDR là gì?

Nên chụp ảnh HDR khi nào?

Chế độ chụp HDR giúp ảnh có chất lượng tốt hơn, tuy nhiên đây không phải là giải pháp toàn diện cho một bức ảnh có chất lượng tốt nhất. Trong những điều kiện nhất định, chế độ HDR sẽ tỏ rõ hiệu quả. Đó là một trong những điều kiện sau:

  • Không gian chụp ảnh có nhiều nguồn ánh sáng, nhiều góc độ sáng tối: Ảnh có thể nhiễu loạn trong mỗi trường có nhiều nguồn sáng. Chế độ HDR trên điện thoại giúp các nguồn sáng cân bằng hơn. 
  • Chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện ánh sáng mạnh, ngược sáng: HDR giúp giảm độ gắt của nguồn sáng mạnh. 
  • Trong điều kiện thiếu sáng: Các chi tiết ảnh vẫn có độ nổi bật nhất định, ánh sáng cũng được tăng cường nhờ chế độ chụp HDR.
  • Trong điều kiện hậu cảnh quá sáng khiến chủ thể bị mờ, kém nổi bật: Chế độ chụp HDR giúp làm nổi bật chủ thể nhờ bổ sung ánh sáng, đồng thời giảm độ sáng của hậu cảnh. 

Nên chụp ảnh HDR khi nào?

Không nên lựa chọn chế độ chụp ảnh HDR khi nào?

  • Không nên sử dụng HDR cùng với đèn Flash: Bởi sự kết hợp này thường khiến bức ảnh bị thừa ánh sáng, từ đó làm mờ các chi tiết của vật thể.
  • Không nên dùng HDR ở vị trí có quá nhiều màu sắc mạnh: Các màu sắc qua sự điều chỉnh của HDR sẽ trở nên gắt hơn, điều này là không nên đối với một không gian đã có quá nhiều màu sặc sỡ. 
  • Tránh dùng HDR với những vật thể đang chuyển động: HDR hoạt động tốt nhất khi chụp ảnh tĩnh và khi người dùng cầm điện thoại chắc chắn. Vật thể chuyển động dễ khiến bức ảnh bị nhòe. 

Chế độ HDR trên điện thoại có cơ chế hoạt động như thế nào?

Điện thoại tích hợp chế độ chụp HDR sẽ tự động chụp nhiều bức ảnh liên tiếp có các độ sáng tối khác nhau, sau đó tự động kết hợp thành một bức ảnh có độ phơi sáng tốt nhất, tức là ảnh không thừa sáng cũng không thiếu sáng. Điều này cũng góp phần tạo nên độ sâu và độ nét của bức ảnh. 

Cách chụp ảnh bằng chế độ chụp ảnh HDR trên điện thoại

Sau đây là hướng dẫn chụp ảnh với HDR trên 2 dòng điện thoại chính là iPhone với hệ điều hành iOS và các dòng điện thoại có hệ điều hành Android. 

HDR trên iphone là gì?

Đây là chế độ chụp tự động HDR mà mọi chiếc iPhone đều được trang bị. Cách bật tắt chế độ HDR iPhone như sau:

  • Để máy tự động chụp HDR: Vào Setting, chọn Camera và lựa chọn Auto HDR. Nút sẽ có màu xanh lá ở chế độ tự động. Bạn có thể lựa chọn chế độ để máy lưu cả ảnh HDR, cả ảnh thường bằng cách bật tùy chọn Lưu ảnh thường (Keep Normal Photo)
  • Để tùy chọn HDR trong từng trường hợp: Vào ứng dụng chụp ảnh Camera của iPhone, sau đó ấn vào HDR trên màn hình. Ấn để chọn On (bật) hoặc Off (tắt) chế độ HDR (HDR bật sẽ hiển thị dòng chữ màu vàng).

Trước đó, bạn cần tắt chế độ Auto HDR (tắt nút không còn màu xanh lá).

HDR trên iphone là gì?

Chụp HDR trên điện thoại Android

Vào chế độ chụp ảnh Camera trên điện thoại. Trên màn hình chụp ảnh, ở hàng trên cùng vị trí chính giữa sẽ có khung chữ nhật có dòng chữ HDR. Bằng cách nhấn vào khung này, bạn sẽ chọn chụp có HDR hoặc không có HDR (hiển thị bật - tắt chế độ HDR trên các dòng điện thoại Android có sự khác biệt).

Chụp HDR trên điện thoại Android

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc biết được chụp ảnh HDR là gì, HDR trên camera là gì và cách sử dụng chế độ HDR trên điện thoại. Chúc bạn biết thêm những mẹo hữu ích để có những bức ảnh chất lượng hơn. 

Bạn đang xem: Chụp ảnh HDR là gì? Cách chụp HDR đẹp với camera, điện thoại iPhone, Android

Chuyên mục: Phần mềm & Thủ thuật

Chia sẻ bài viết