Chính trị Indonesia dậy sóng sau vụ bị tước quyền đăng cai U20 World Cup

Quyết định tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023 đã gây ra hậu quả nặng nề lên nền chính trị Indonesia, đe dọa vị thế của ứng cử viên hàng đầu của người kế nhiệm Tổng thống Joko...

Dư luận Indonesia đã lên tiếng chỉ trích các chính trị gia khi hủy hoại giấc mơ của các cầu thủ trẻ "xứ vạn đảo".
Tranh cãi bắt nguồn từ việc đội tuyển Israel tham dự giải đấu U20 World Cup 2023. Indonesia, quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel và từ lâu đã kêu gọi độc lập cho Palestine.
Chinh tri Indonesia day song sau vu bi tuoc quyen dang cai U20 World Cup
Tổng thống Joko Widodo nói chuyện cùng các cầu thủ U20 Indonesia. Ảnh: AP
Thống đốc Ganjar Pranowo của tỉnh Trung Java được coi là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Indonesia vào tháng 2 năm 2024. Ông Ganjar và những người thuộc phe bảo thủ khác đã phản đối sự tham gia của Israel.
Khi FIFA tuyên bố vào ngày 29/3 rằng họ sẽ tước quyền đăng cai giải đấu khỏi tay Indonesia, công chúng đã rất giận dữ và tìm một người để trút giận, không ai khác chính là ông Ganjar.
Chinh tri Indonesia day song sau vu bi tuoc quyen dang cai U20 World Cup-Hinh-2
Ông Ganjar Pranowo đang là ứng viên tiềm năng cho vị trí Tổng thống Indonesia. Ảnh: SCMP
Một bài đăng trên tài khoản Instagram của Ganjar đã nhận được khoảng 350.000 bình luận cáo buộc vị chính trị gia này đã hủy hoại tương lai của lứa cầu thủ tiềm năng và kêu gọi tẩy chay ông Ganjar trong cuộc bầu cử sắp tới.
Luận điệu của ông Ganjar về việc phản đối sự tham gia của đội tuyển Israel được nhiều người coi là một nỗ lực nhằm ghi điểm với phe bảo thủ. Để tham gia tranh cử, ông cần được đảng Đấu tranh Dân chủ cầm quyền đề cử.
Đảng này có lập trường chống Israel mạnh mẽ trong lịch sử và một số nhà quan sát cho rằng đảng này đứng sau nỗ lực loại quốc gia Trung Đông khỏi giải đấu.
Nhiều cuộc thăm dò khác nhau cho thấy Ganjar có khả năng là ứng cử viên tổng thống hàng đầu. Nhưng một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành sau khi giải đấu bị hủy bỏ cho thấy vị thế của ông Ganjar đang suy yếu so với Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto và cựu Thống đốc thủ đô Jakarta Anies Baswedan.
Để cứu vãn cuộc bầu cử sắp tới, ông Ganjar đang cố gắng "dập lửa" trên mạng xã hội. Vào ngày 4/4, vị chính trị gia này đăng tải bức ảnh ăn tối với một cầu thủ của đội tuyển U20 Indonesia, người từng lên tiếng chỉ trích ông.
“Tôi muốn xin lỗi đội tuyển quốc gia và hy vọng chúng ta có thể tiến lên phía trước", ông Ganjar tuyên bố trên truyền thông.
Tổng thống Widodo sẽ rời nhiệm sở sau khi hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng vào tháng 10 năm 2024. Ông có thể phải suy nghĩ lại về chiến lược kế nhiệm của mình tùy thuộc vào sự ủng hộ của công chúng dành cho Ganjar, người được coi là có khả năng kế tục tư tưởng của ông.
"Chúng ta không nên lãng phí sức lực để đổ lỗi cho nhau", Tổng thống Widodo tuyên bố.

Theo Bắc Hiệp/Ngày nay

Bạn đang xem: Chính trị Indonesia dậy sóng sau vụ bị tước quyền đăng cai U20 World Cup

Chuyên mục: Thể thao

Chia sẻ bài viết