CATL ra mắt pin siêu tốc Shengxing, chạy 400km/10 phút sạc

Pin LFP Shenxing vừa được CATL giới thiệu là sẽ tăng phạm vi hoạt động của xe ô tô điện lên tới 400 km chỉ trong 10 phút sạc pin, 700 km sau một lần sạc đầy.

Video: Xe điện XPeng của Trung Quốc có thể tự lái và đỗ.
Gã khổng lồ công nghiệp sản xuất pin của Trung Quốc là CATL, đã vén màn một loại pin công nghệ cao cấp và mới nhất của họ mang tên Shenxing, hứa hẹn mang tới thay đổi đột phá cho lĩnh vực pin ôtô điện LFP (Lithium - sắt - phốt phát). Shenxing, với tên gọi đầy đủ - "Pin sạc siêu tốc Shenxing", được CATL giới thiệu là sẽ tăng phạm vi hoạt động của ôtô điện chạy tới 400 km chỉ 10 phút sạc pin, 700 km sau một lần sạc đầy. "Shenxing" có nghĩa là "Tốc độ thần thánh" trong tiếng Trung Quốc.
Loại pin LFP mới này dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2023 và sẵn sàng đưa ra thị trường vào đầu năm 2024. Công ty tuyên bố Shenxing là pin LFP đầu tiên trên thế giới hỗ trợ sạc siêu nhanh 4C. CATL cho biết Shenxing có thể làm giảm khả năng sinh nhiệt do được bổ sung hệ thống quản lý pin (BMS) hoàn toàn mới.
CATL ra mat pin sieu toc Shengxing, chay 400km/10 phut sac
CATL ra mắt pin siêu tốc Shengxing, chạy 400km/10 phút sạc.
Gao Han, người đứng đầu đơn vị EV của CATL cho biết, với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến và tiết kiệm chi phí, Shenxing có thể trở thành loại pin phổ biến cho tất cả các loại xe điện.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hầu hết các loại pin LFP đều có chút kém hiệu quả hơn ở những vùng khí hậu lạnh. Tuy nhiên, CATL đảm bảo rằng ở nhiệt độ thấp tới -10°C, Shengxing có thể được sạc đầy tới 80% trong 30 phút.
Quan sát kỹ hơn vào các tuyên bố của CATL, có thể thấy họ liên tục đưa ra những loại pin mới, nhanh như cách các nhà mốt thời trang sáng tạo nên các bộ sưu tập theo mùa. Năm ngoái, CATL ra mắt pin Qilin, cung cấp năng lượng cho chiếc SUV Zeekr 001 của Geely với phạm vi di chuyển 1.000 km đáng kinh ngạc. Họ còn có một loại pin mang tên "Condensed" chứa mật độ năng lượng 500 Wh/kg dành cho máy bay.
Gần đây, CATL tiết lộ rằng họ đang nghiên cứu về pin sodium-ion. Những loại pin này, mặc dù không đậm đặc năng lượng như các loại pin LFP, nhưng lại hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ thấp. Quý IV năm 2024, thương hiệu iCar mới của Chery có kế hoạch tung ra các phương tiện chạy bằng loại pin Sodium-ion này. Pin Sodium-ion rất phù hợp cho xe điện giá rẻ, do tính hiệu quả về chi phí của chúng.
CATL ra mat pin sieu toc Shengxing, chay 400km/10 phut sac-Hinh-2
Pin Sodium-ion rất phù hợp cho xe điện giá rẻ, do tính hiệu quả về chi phí.
Với việc CATL là nhà sản xuất pin hàng đầu trên toàn cầu trong sáu năm liên tiếp, CATL đã thể hiện rõ vị thế hùng mạnh của họ. Nhưng rõ ràng là họ đang cảm thấy sức nóng từ đối thủ chính của họ, BYD. Mặc dù CATL có vị trí thống lĩnh về pin NMC ở thị trường cao cấp, nhưng họ vẫn còn đang phải nỗ lực ở thị trường LFP, nơi BYD mới là kẻ dẫn đầu.

BYD nắm tới 43% thị phần pin LFP Trung Quốc, sản xuất được 9 Gigawatt giờ GWh pin LFP ở Trung Quốc. CATL đứng thứ 2, nắm 31% thị phần với 6,9 GWh pin LFP. Khá rõ ràng rằng Shenxing là đòn đáp trả của CATL trước sự ảnh hưởng ngày càng tăng của BYD trong lĩnh vực pin LFP.

Khi cuộc cạnh tranh về pin nóng lên, không còn nghi ngờ gì nữa, Shenxing của CATL là một đối thủ đáng gờm - ít nhất là trên số liệu giấy tờ. Tính ứng dụng thực tế của nó thế nào chỉ có thời gian mới trả lời được.

Thảo Nguyễn

Bạn đang xem: CATL ra mắt pin siêu tốc Shengxing, chạy 400km/10 phút sạc

Chuyên mục: Xe

Chia sẻ bài viết