Cái kết sau nhiều tháng diễn ra "cuộc chiến" smartphone, laptop giá rẻ

Doanh thu tăng nhưng nhiều hệ thống được hỏi đều cho biết họ gần như không có lợi nhuận hoặc phải "gồng lỗ".

Sự kiện: Công nghệ

Theo báo cáo từ một số nhà bán lẻ thiết bị công nghệ, đầu quý II/2023, thị trường công nghệ tụt dốc không phanh. Để kích cầu doanh số, các chuỗi bán lẻ này đã liên tục giảm giá, tạo nên cuộc chiến giá rẻ vô cùng “khốc liệt”. Tới nay, cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn nhưng có lẽ nhiều bến đã tỏ ra không còn quá mạnh mẽ.

Cái kết sau nhiều tháng diễn ra "cuộc chiến" smartphone, laptop giá rẻ - 1

"Cuộc chiến" giảm giá giữa các nhà bán lẻ đã diễn ra suốt nhiều tháng qua. (Ảnh minh họa)

Thế Giới Di Động (TGDĐ) là đơn vị đã khơi mào cuộc chiến giá rẻ bằng việc tung chiến dịch "Giá rẻ quá". Ngay sau đó, FPT tung chương trình "Rẻ hơn cả giá rẻ" để phản đòn. Di Động Việt cũng không chịu ngồi im với chiến dịch "Rẻ hơn các loại rẻ". CellphoneS, 24hStore,... tất nhiên cũngtham chiến.

Khi đó, ciá bán các dòng iPhone, Samsung đã liên tục giảm mạnh trong suốt cuộc chiến, khiến lợi nhuận của nhiều chuỗi bán lẻ gần như bằng không, một số nơi gồng lỗ khi phải giảm giá để giữ thị phần. Tới nay, theo quan sát của PV, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc nhưng tình hình hứa hẹn sẽ khả quan hơn với loạt sản phẩm mới ra mắt trong nửa cuối năm.

Hệ thống Di Động Việt - hệ thống “chơi khá dai”trong cuộc chiến giá rẻ, cho biết, doanh số trong toàn quý IIvừa qua chỉ tăng trưởng nhẹ khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây mức tăng trưởng thấp nhất được ghi nhận tại hệ thống trong nhiều năm qua.

Trong đó, sức bán của tháng 5 và tháng 6 tăng trưởng khoảng 20 - 30% sau khi tham gia cuộc chiến giá rẻ, nhưng doanh thu của hệ thống này cũng chỉ tăng trưởng nhẹ khoảng 10% so với cùng kỳ khiến họgần như không có lợi nhuận trong quý II/2023.

“Dù biết việc tham gia chiến giá sẽ khiến lợi nhuận của hệ thống giảm mạnh, thậm chí không có lợi nhuận, nhưng chúng tôi vẫn theo đến cùng, để kích cầu thị trường và đồng hành cùng người dùng vượt qua giai đoạn khó khăn chung này”, bà Phùng Phương - đại diện truyền thông Di Động Việt chia sẻ.

Đại diện một hệ thống khác là CellphoneSthì cho biết: "Dù lỗ nhưng chúng tôi không thể không tham chiến, thà lỗ chứ mất thị phần càng nguy hiểm hơn".

Bước sang quý III/2023, đại diện các hệ thốngdự đoán thị trường sẽ dần khởi sắc và có thể khôi phục vào cuối năm nay, với các chương trình khuyến mãi, ưu đãi lớn trong nửa cuối năm như Back to school, Black Friday,… vàflagship mới của Samsung được lên kệ sớm vào ngày 11/8, hay dòng iPhone mới cũng sắp được ra mắt trong thời gian tới.

“Chúng tôi kỳ vọng trong nửa cuối năm nay thị trường sẽ hồi phục trở lại, doanh số của hệ thống cũng sẽ tăng trưởng từ 20 - 30% so với nửa đầu năm 2023”, đại diện Di Động Việt nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Phạm (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: Cái kết sau nhiều tháng diễn ra "cuộc chiến" smartphone, laptop giá rẻ

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết