Cách khắc phục lỗi H16 điều hòa, máy lạnh Panasonic chi tiết nhất

Nếu chẳng may chiếc điều hòa Panasonic của gia đình bạn xuất hiện lỗi H16, bạn sẽ xử lý như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để nắm được cách khắc phục lỗi H16 điều hòa, máy lạnh Panasonic chi tiết nhất nhé.

Nếu chẳng may chiếc điều hòa Panasonic của gia đình bạn xuất hiện lỗi H16, bạn sẽ xử lý như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để nắm được cách khắc phục lỗi H16 điều hòa, máy lạnh Panasonic chi tiết và nhanh chóng nhất nhé!

Tìm hiểu về mã lỗi H16 trên điều hòa, máy lạnh Panasonic

Theo thông báo hướng dẫn của nhà sản xuất thì mã lỗi H16 chính là lỗi “dòng điện tải máy nén quá thấp”. Mã lỗi H16 thường xuất hiện nhiều trên dòng điều hòa Panasonic Inverter. 

Tìm hiểu về mã lỗi H16 máy lạnh Panasonic

Tìm hiểu về mã lỗi H16 máy lạnh Panasonic

Cụ thể biểu hiện lỗi sẽ là: Khi bạn bật nguồn máy lạnh được khoảng 3 - 5 phút, máy nén có hoạt động, nhưng sau đó lại thấy máy dừng chạy, đèn nhấp nháy và khi kiểm tra lỗi thì bạn sẽ thấy ký tự lỗi H16 xuất hiện (nếu máy được trang bị màn hình hiển thị). 

Ngoài ra, bạn có thể thử cách kiểm tra mã lỗi trên điều hòa Panasonic Inverter bằng điều khiển từ xa như sau:

 • Nhấn và giữ nút Check trên điều khiển điều hòa trong 5 giây cho tới khi màn hình điều khiển hiển thị hai dấu gạch ngang “- -”.
 • Tiếp đó, bạn hướng điều khiển về phía dàn lạnh rồi nhấn nút Timer ▲ hoặc . Mỗi lần nhấn như thế màn hình điều khiển sẽ hiển thị lỗi, đồng thời đèn Power nháy một lần, để xác nhận được tín hiệu từ điều khiển. 
 • Nếu bạn thấy đèn Power sáng cùng với tiếng bíp kéo dài liên tục thì mã lỗi xuất hiện trên màn hình điều khiển tại thời điểm đó chính là lỗi mà điều hòa Panasonic nhà bạn đang gặp phải. 
 • Nếu muốn dừng quá trình kiểm tra, bạn tiếp tục ấn và giữ nút Check trong 5 giây, hoặc nó sẽ tự kết thúc sau 20 giây nếu bạn không thực hiện thêm thao tác nào khác.

>> Tìm hiểu thêm: Cách test lỗi, bảng mã lỗi điều hòa, máy lạnh Panasonic

Vậy nguyên nhân nào dẫn tới mã lỗi này, cách khắc phục điều hòa thương hiệu Panasonic báo lỗi H16 như thế nào? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có lời giải đáp nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi H16 điều hòa, máy lạnh Panasonic chi tiết nhất

Nguyên nhân xuất hiện mã lỗi H16 điều hòa Panasonic

Lỗi H16 máy lạnh Panasonic là do đâu?

Lỗi H16 máy lạnh Panasonic là do đâu?

Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến máy lạnh Panasonic gặp phải lỗi H16:

 • Nguyên nhân đầu tiên có thể do nguồn điện cấp vào cho máy lạnh yếu, không ổn định. Đây chính là một trong những nguyên nhân khá thường gặp dẫn đến lỗi H16.
 • Nguyên nhân thứ hai mà bạn có thể nghĩ tới đó chính là do máy lạnh Panasonic bị thiếu gas, hết gas.
 • Nguyên nhân thứ ba khi thấy xuất hiện mã lỗi H16 có thể là do máy nén (block) của máy lạnh bị hỏng, chạy yếu. 
 • Cuối cùng, một nguyên nhân nữa có thể gây ra mã lỗi H16 trên điều hòa Panasonic đó chính là do mạch điều khiển của máy lạnh có vấn đề.

Cách khắc phục lỗi H16 điều hòa, máy lạnh Panasonic

Khi đã xác định được nguyên nhân, bạn sẽ có thể dễ dàng đưa ra được những giải pháp. Và, dưới đây sẽ là một số giải pháp khắc phục lỗi H16 trên điều hòa Panasonic tương ứng với các nguyên nhân kể trên.

Cách sửa lỗi H16 máy lạnh Panasonic

Cách sửa lỗi H16 máy lạnh Panasonic

Trường hợp 1: Kiểm tra điện áp cấp cho máy

Trước tiên, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện cấp cho máy lạnh cũng như cấp cho máy nén xem có đang hoạt động bình thường không. Nếu dòng điện cấp cho máy đủ 220V thì có nghĩa nguồn điện cấp bình thường, còn nếu không đủ 220V thì đó chính là nguyên nhân gây ra lỗi H16 và lúc này bạn cần lắp thêm ổn áp để dòng điện cấp cho máy lạnh được ổn định.

Trường hợp 2: Kiểm tra gas của điều hòa

Trong trường hợp nguồn điện không có vấn đề thì bạn nên chuyển hướng sang kiểm tra gas máy lạnh. Bạn có thể sử dụng đồng hồ gas chuyên dụng để kiểm tra lượng gas có bị thiếu không, có bị hết gas không. Nếu điều hòa thiếu hụt gas, bạn nên kiểm tra và khắc phục những vị trí hở rồi bơm thêm lượng gas theo đúng tiêu chuẩn giúp cho máy hoạt động lại bình thường.

Trường hợp 3: Kiểm tra máy nén

Sau khi đã kiểm tra lượng gas mà lỗi H16 vẫn còn, bạn có thể tiếp tục kiểm tra máy nén. Hãy dùng đồng hồ đo xem máy nén có hoạt động hay không nhé. Trong trường hợp máy nén không hoạt động, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành của hãng hoặc thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp để được hỗ trợ kịp thời.

Trường hợp 4: Xử lý lỗi do bảng mạch điều khiển

Cuối cùng, nếu nguyên nhân là do mạch điều khiển của máy thì bạn cũng nên nhờ tới sự trợ giúp của thợ sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp bởi lỗi này khá phức tạp, cần sửa chữa hoặc thay đúng linh kiện phù hợp với mạch điều khiển và model máy. Tham khảo: Trung tâm bảo hành sửa chữa điều hòa Panasonic tại Hà Nội chính hãng.

Một số lưu ý khi sửa lỗi H16 máy lạnh Panasonic

Lưu ý khi sửa lỗi H16 điều hòa Panasonic

Lưu ý khi sửa lỗi H16 điều hòa Panasonic

Trong quá trình sửa lỗi H16 của máy lạnh Panasonic, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Nếu bạn phát hiện ra lỗi H16 trên máy lạnh Panasonic thì cần tiến hành kiểm tra, sửa lỗi ngay, tránh để lâu ngày, kéo dài bởi có thể làm ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác của máy.
 • Với những lỗi phức tạp nếu bạn không có đủ kiến thức chuyên môn về điện, về máy lạnh thì tuyệt đối không nên tự ý tháo lắp, thay thế các thiết bị.
 • Khi lựa chọn trung tâm bảo hành, sửa chữa máy lạnh, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy.

Làm thế nào để hạn chế lỗi H16 trên điều hòa Panasonic?

 • Để hạn chế lỗi H16 xuất hiện trên điều hòa Panasonic thì trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý kiểm tra và thay gas thường xuyên, tránh để diễn ra tình trạng thiếu hay hết gas.
 • Nếu cần thay thế, sửa chữa phụ kiện gì của máy lạnh, bạn nên chọn các sản phẩm chính hãng, chất lượng.
 • Sau khi sử dụng trong một thời gian dài, hoặc trước khi vào mùa cần dùng nhiều, bạn nên bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa để sớm phát hiện ra các lỗi, thay thế linh kiện cũ, bơm thêm gas,...

Mong rằng với những chia sẻ này của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về mã lỗi H16 cũng như cách sửa mã lỗi H16 máy giặt Panasonic chi tiết nhất.

Bạn đang xem: Cách khắc phục lỗi H16 điều hòa, máy lạnh Panasonic chi tiết nhất

Chuyên mục: Điện lạnh

Chia sẻ bài viết