Cách đây 48 năm, Apple đã thay đổi thế giới máy tính

Thị trường máy tính sẽ hoàn toàn khác nếu Apple không được thành lập cách đây 48 năm.

Sự kiện: Apple

Apple được thành lập vào năm 1976 và sau 45 năm, công ty đãtrở thànhtập đoàn "khổng lồ". Những quyết định quan trọng ban đầu của Steve Jobs, Steve Wozniak, v.v., vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay.

Tim Cook đã đánh dấu kỷ niệm 45 năm thành lập Apple bằng một dòng trạng thái trên mạng xã hội X, tưởng nhớngười bạn và đồng nghiệp của mình, người đồng sáng lập Steve Jobs.

Cố CEO Apple - Steve Jobs.

Cố CEO Apple -Steve Jobs.

Tim Cook gia nhập Apple vào năm 1998, ông đã có thời gian nghiên cứu cách công ty vận hành hoạt động sản xuất và phân phối của mình. Khi đó, công ty mới 22 tuổi và đang trên đà hồi sinh với sự trở lại của Steve Jobs.

Câu chuyệncủa Apple

Trở lại những năm 1970, một công ty đa quốc gia trị giá hàng nghìn tỷ USD đã được thành lậptrong một gara.

Tuy nhiên, việc thành lập công ty không phải là một bước đi rõ ràng. Vào giữa những năm 1970, Steve Wozniak đã có những thiết kế cho máy tính Apple Ivà Steve Jobs đã tìm ra cách đểbán chúng. Woz sẽ tặng chúng cho bất kỳ ai quan tâmcòn Jobs thì không. Tại thời điểm ban đầu, cả 2 nhà sáng lậpđều chưa bán sản phẩm thương mại.

Thay vào đó, 2 ônglạibán ý tưởng của mình cho các công ty hiện có hoặc trước đây đã từng làm việc. Ví dụ, Woz là một kỹ sư tại Hewlett-Packard và ôngđã tìm cách thuyết phục được các kỹ sư cấp cao kiểm tra thiết kế của mình đểHP mua chúng.

3 nhà sáng lập Apple.

3 nhà sáng lập Apple.

2 vị đồng sáng lập không chỉ nhận ra những chiếc máy tính Apple rấtkhả thi mà còn có thể được sản xuất với giá rẻ.

Công ty cũ Atari của Steve Jobs như vậy. Ông đãcố gắng thu hút sự quan tâm của Atari với Apple II nhưngbị từ chối. May mắn là, kỹ sưAl Alcorn của Atari đã giúp Jobs liên lạc với các nhà đầu tư mạo hiểm và con đường thành lập công ty đã bắt đầu.

Apple được thành lập chính thức với 3 nhà sáng lập:Steve Wozniak, Steve Jobs vàkỹ sư khác của Atari, Ron Wayne. Ông đã thiết kế ra logo Apple nguyên bản nhưng đã rời đitrước khicông ty thành công.

Ba người đàn ông chính thức thành lập Apple vào ngày 1/4/1976 và Ron Wayne đã từ chức chỉ 12 ngày sau đó. Ông đã được đề nghị 10% cổ phần của Apple nhưng số cổ phần này lại đượcSteve Jobs mua lại với giá 800 USD.

Dưới thời của cựu Tổng giám đốc điều hànhMarkkula, tập đoàn Apple đã chính thức mua lại cả ba đối tác ban đầu với tổng số tiền là 5.308,96 USD. Vì lý do pháp lý, Wayne đã nhận được 1/3 số tiền đó dù đã rời đi.

Triết lý Marketing của Apple khá đơn giản.

Triết lý Marketing của Apple khá đơn giản.

Nhiều chuyên gia nhận định,trước sự thành công vượt bậc của Apple, sự ra đi của Ron Wayne là một sai lầm. Nhưng vào thời điểm đó, người đoàn ông này hoàn toàn có thểrời khỏi một công ty không có tương lai chắc chắn. Trong số vô số lần được hỏi về sự ra đi của mình, vào năm 2013, Ron Wayne đã tuyên bố không hề hối tiếc chút nào.

Ông chia sẻ:

“Tôi cho rằng mình vô cùng may mắn khi được đứng trước một bước ngoặt trong lịch sử, và sự thành lập của Apple thực sự là một bước ngoặtdùvào thời điểm đó, không ai biết được điều này.”

Thành công đầu tiên của Apple

Sau khi Ron Wayne rời đi vào năm 2013 vàtrước khi Markkula biến công ty thành một công ty trưởng thành, Apple đã có được thành công đầu tiên. Apple đã sản xuất 50 máy tính Apple-I mà không hề có bất kỳ khoản tiền nào và hãng đã bán tất cả chúng một ngày trước khi phải trả tiền cho nhà cung cấp.

Ngày nay, Apple đãđược quản lý cực tốt đối với chuỗi cung ứng của mình. Tuy nhiên,ngay cả vào năm 1976, hãng này thực sự đã học được những lợi ích của tài chính.

Steve Jobs đã làm việcPaul Terrell, người đang điều hành Byte Shop - rất thành công thời điểm đó. Trong khi Jobs muốn bán bo mạch chủ và bộ công cụ để những người có sở thích tự chế tạo máy tính, Terrell lại muốn bán các thiết bị được lắp ráp.

Vào năm 1977, Apple đãđược chấn chỉnh về tài chính và chuỗi cung ứng khi cựu nhân viênIntel - Markkula gia nhập. Bên cạnh việc tổ chức lại hoạt động kinh doanh, ông còn đặt ra triết lý của công ty.

Triết lý được Markkula viết ra rất rõ ràng và công ty đã kiên trì thực hiện một cách đáng kinh ngạc.

Steve Jobs đã từnggiải thích với người viết tiểu sử Walter Isaacson về quan điểm của Markkula là kiếm tiền không phải là mục tiêu. Nếu tiền là lựa chọn đầu tiên mà công ty nghĩ đến thì công ty sẽ gặp khó khăn. Trong khi đó, nếu bạn tạo ra “điều gì đó mà bạn tin tưởng” và bạn cũng tập trung vào việc “tạo dựng một công ty trường tồn” thì tiền sẽ theo sau.

"Triết lý MarketingApple" của Markkula khá đơn giản và có ý thức. Văn bản chỉdài một trang, đượcviết ra ngày 3/1/1977 chỉ có hai chỉ thị ngắn gọn là tìm hiểu nhu cầu khách hàng và tập trung vào một vài sản phẩm cụ thể thay vì dàn trải.

Hiện tại, không chỉ có cách giới thiệu sản phẩm một cách thông minh,Apple còn thiết kếbao bì cực cẩn thận. Năm nay còn đặc biệt hơn khi "Nhà Táo"cam kết loại bỏ tất cả bao bì nhựa vào cuối năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Nhiên - AppleInsider ([Tên nguồn])

Bạn đang xem: Cách đây 48 năm, Apple đã thay đổi thế giới máy tính

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết