Cách chọn dưa hấu ngon, ngọt, mỏng vỏ, chín, ít hạt siêu đơn giản

Dưa hấu là một trong những loại trái cây ngon, được rất nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để chọn mua được một quả dưa hấu ngon? Trong bài viết dưới đây,sẽ chia sẻ đến bạn cách chọn dưa hấu ngon, ngọt, chín và ít hạt cực kỳ đơn giản. Hãy tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách chọn dưa hấu ngon

Cách chọn dưa hấu ngon, ngọt, mỏng vỏ, chín, ít hạt

Sau đây là 10 cách chọn dưa hấu ngon, cách nhận biết dưa hấu chín mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.

Chọn phần đáy dưa có vết rám, màu đốm vàng

Khi chọn mua dưa hấu, bạn hãy quan sát thật kỹ màu sắc vỏ quả dưa hấu. Quả dưa có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có nhiều vết rám màu vàng sậm. Nếu dưa hấu non sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng, còn dưa hấu chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm. Các đốm vàng hay màu vàng cam ở phần đáy dưa sẽ giúp bạn biết được đó có phải làm một quả dưa ngon không.

Phần rốn dưa hấu

Khi mua dưa hấu, bạn có thể nhìn vào rốn quả dưa để đánh giá độ ngọt của nó. Phần rốn là phần dưới đáy quả dưa, chỗ mà hoa dưa hấu rụng để lại vết. Nếu phần rốn của quả dưa to thì chứng tỏ phần vỏ của quả dưa hấu đó dày và có ruột nhạt. Còn nếu phần rốn nhỏ thì chứng tỏ quả dưa này có vỏ mỏng, phần ruột cũng đủ độ ngọt. Chính vì thế, bạn hãy lựa chọn những quả dưa hấu có phần rốn nhỏ và hơi lõm một chút là tốt nhất.

Xem cuống dưa

Để chọn được một quả dưa hấu ngon thì bạn cũng có thể nhìn vào phần cuống dưa để biết được độ chín của nó. Nếu phần cuống dưa có màu xanh, nguyên nhân có thể là do dưa được hái quá sớm khi còn chưa chín. Bạn dùng mắt nhìn thấy cuống dưa nhỏ và khô héo, càng xoăn lại càng tốt. Điều này giúp bạn biết được quả dưa đã chín hay chưa. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý quan sát thật kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, vì thế nó có thể là quả dưa non, chưa chín già, khi ăn sẽ rất nhạt.

Xem cuống dưa

Dựa vào âm thanh khi gõ vào dưa

Kinh nghiệm được truyền tai của mọi người để mua được quả dưa hấu ngon chính là dùng tay gõ vào quả dưa. Nếu khi vỗ vào quả dưa phát ra tiếng “bịch” thì chứng tỏ đây là quả dưa già, ngọt. Âm thanh đanh hơn thì là dưa hấu non. Còn âm thanh kêu bộp bộp thì là dưa chín già nhưng bị nẫu ruột bên trong, không nên mua.

Xem hình dáng quả dưa

Khi mua dưa hấu, bạn nên chọn những quả dưa có hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng bởi những quả như vậy thường chín đều. Ngược lại, những quả dưa đầu to đuôi nhỏ, hay dưa hình hồ lô thường chưa chín và không được ngon.

Dựa vào cân nặng

Giữa 2 quả dưa hấu cùng kích thước, dưa già sẽ cho ruột đặc hơn và cân nặng lớn hơn so với dưa hấu chưa đủ chín. Bạn hãy thử nhấc quả dưa hấu lên để áng chừng cân nặng của nó. Nếu nó cao hơn dự kiến của bạn so với kích thước nhìn bằng mắt thì chắc chắn là 1 quả dưa hấu ngon.

Dựa vào cân nặng

Nhận biết dưa hấu đực cái

Để nhận biết được quả dưa hấu ngon thì người nông dân còn có cách phân loại giống đực và cái. Dưa hấu đực thường có nhiều hạt, còn dưa hấu cái sẽ ít hạt hơn. Theo các chuyên gia, cách phân biệt dưa đực hay cái chỉ cần nhìn vào phần đáy của quả dưa, phía đối diện cuống dây. Quả dưa đực, ở phần đáy sẽ có một vòng tròn nhỏ chỉ nhỏ cỡ một đồng xu. Còn quả dưa cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn tương đối rõ ràng. Đây cũng là đặc điểm giúp bạn nhận biết để mua được dưa hấu ngọt và ít hạt.

Dựa vào vết ong châm

Trên phần vỏ của quả dưa có những đốm màu nâu gọi là vết ong châm, do ong để lại khi thụ phấn cho hoa. Nếu ong thụ phấn càng nhiều lần, quả dưa sẽ càng ngon.

Dựa vào vỏ quả dưa

Thông thường, những quả dưa hấu chín già sẽ có lớp vỏ màu xanh đậm và độ cứng vừa phải, các đường vân đen chạy dọc trên quả cũng rất đều và hiện rõ nét, chúng có khoảng cách khá xa nhau.

Dựa vào đỉnh dưa

Khi chọn mua dưa hấu, bạn chú ý quan sát hai phần đỉnh của quả dưa. Với quả dưa hình tròn, đỉnh quả dưa sẽ lõm vào sâu thì là quả dưa ngọt, chín, ngon. Còn nếu quả dưa hình bầu dục, dài thì cần chú ý đỉnh quả dưa lõm vào trong có thể dưa đã chín quá mức, ăn sẽ không ngon.

Dựa vào đỉnh dưa

Trên đây là 10 cách chọn dưa hấu ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập websiteđể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!.

Bạn đang xem: Cách chọn dưa hấu ngon, ngọt, mỏng vỏ, chín, ít hạt siêu đơn giản

Chuyên mục: Mẹo vặt cuộc sống

Chia sẻ bài viết