Cách chỉnh Mixer không bị hú đơn giản để hát karaoke hay nhất

Mixer là thiết bị đã quá quen thuộc xuất hiện trong các dàn karaoke gia đình và kể cả dàn âm thanh chuyên nghiệp. Mixer tạo ra những âm thanh mượt mà, bắt tai nhưng thỉnh thoảng sẽ xuất hiện tiếng hú gây khó chịu. Cùng tìm hiểu cách chỉnh Mixer không bị hú đơn giản để hát karaoke hay nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Mixer là thiết bị đã quá quen thuộc xuất hiện trong các dàn karaoke gia đình và kể cả dàn âm thanh chuyên nghiệp. Mixer tạo ra những âm thanh mượt mà, bắt tai nhưng thỉnh thoảng sẽ xuất hiện tiếng hú gây khó chịu. Cùng tìm hiểu cách chỉnh Mixer không bị hú đơn giản để hát karaoke hay nhất qua bài viết dưới đây nhé!

1Tại sao mixer bị hú, rít?

Do lỗi từ Micro

Một phần nguyên nhân có thể đến từ việc micro đã sử dụng quá lâu hoặc tác động từ thời tiết, làm cho lớp màng nhún thoát hơi của nó bị kín, bị bí và không thoát được hơi. Từ đó khi micro thu tín hiệu âm thanh đầu vào thông qua thân micro sẽ xuất hiện hiện tượng cộng hưởng và gây ra tiếng hú, rít.

Bên cạnh đó, cách cầm nắm micro khi hát cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu như khi sử dụng micro không dây người dùng thường đặt bàn tay vòng qua chụp mic hoặc với cầm tay vào ăng-ten là sẽ xảy ra hiện tượng hú, rít. Còn với micro có dây thì có thể do việc cộng hưởng đến từ giữa các thiết bị điện. 

Ngoài ra, nguyên nhân còn do các luồng tín hiệu bị nhiễu của micro khi vào amply.

Do lỗi từ Micro

Do bố trí loa sai cách

Việc lắp đặt loa quá gần micro và trong lúc hát thường xuyên hướng thẳng micro vào loa cũng là một trong các nguyên nhân gây ra tiếng hú rít.

Khi micro bị hướng vào loa sẽ tạo ra vòng lặp âm thanh từ các thiết bị như micro, mixer, loa, micro và gây ra tình trạng cộng hưởng dẫn đến bị hút, rít. Do micro thu lại những âm thanh trực tiếp từ loa vừa phát ra và cứ thế nếu tiếp tục lặp lại sẽ tạo ra vòng lặp âm thanh.

Ngoài ra một trong những yếu tố gây ra hiện tượng âm thanh bị hú và bị rít còn do cách chỉnh amply karaoke và khả năng tiêu âm của căn phòng.

Do bố trí loa

Do thiếu công suất

Khi micro có thông số thể hiện độ nhạy cao nhưng thiếu công suất hoạt động cũng gây ra hiện tượng bị hú, rít vì mức công suất đang hoạt động không đảm bảo cho mức âm lượng cần thiết. Vì thế, tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn nên nâng công suất hoạt động của cả hệ thống, trang bị thêm cục đẩy công suất tương ứng với bộ dàn.

Cục đẩy công suất

2 Cách chỉnh mixer tránh bị hú, rít khó chịu

Đảm bảo chất lượng của các thiết bị âm thanh

Để chỉnh mixer tránh bị hú, rít khó chịu, hãy đảm bảo những thiết bị trong dàn âm thanh của mình là những thiết bị tốt, chất lượng cao, là sản phẩm chính hãng để đảm bảo âm thanh đầu ra được chất lượng, mượt mà và chuyên nghiệp nhất. Thương hiệu, cấu tạo, thiết kế, linh kiện,… là những yếu tố bạn cần lưu tâm. 

Bên cạnh đó, bạn nên chọn những loại micro tốt. Đối với micro có dây, bạn nên chọn loại dây tốt có bọc 1 lớp dây kim loại bên ngoài giúp bảo vệ tín hiệu truyền từ micro vào amply.

Đảm bảo chất lượng của các thiết bị âm thanh

Kết nối thiết bị đúng cách

Khi kết nối thiết bị cần đọc kỹ hưỡng dẫn sử dụng và đảm bảo chúng được kết nối đúng cách, đúng vị trí và đủ không gian để hoạt động. Ngoài ra, hãy nối thiết bị bằng dây âm thanh đảm bảo chất lượng để hệ thống được ổn định và cho hiệu quả tốt nhất.

Kết nối thiết bị đúng cách

Chỉnh Echo

Khi hát karaoke, bạn cảm thấy xuất hiện dấu hiệu rè, rít bất thường thì hãy thử giảm phần Echo xuống. Việc này có nghĩa là bạn đang giảm tần số hồi tiếp được lặp lại nhiều lần, giúp âm thanh cải thiện hơn.

Chỉnh Echo

Chỉnh EQ

Bên cạnh những điều kể trên thì chỉnh EQ cũng sẽ giảm tiếng hú được ngay lập tức, nhưng bạn cần phải có kỹ năng thì mới xử lý tốt được.

Đầu tiên bạn phải điều chỉnh các chất tiếng có trong phần EQ với 3 mức: High, Mid, Low (điều chỉnh dải tần sao cho tương ứng với ba mức). Tiếp theo, đối với những người đã có kinh nghiệm có thể điều chỉnh EQ có thêm Frequency.

Chỉnh EQ

Chỉnh mixer, micro theo giọng người hát

Mỗi người đều có những chất giọng riêng, và những âm vực khác nhau như giọng nam, giọng nữ, người hát hay và người hát không hay. Chỉnh mixer, micro theo giọng người hát sẽ tạo nên sự cân đối hợp lý về các dải tần, hạn chế được hú, rít.

Cụ thể, giọng nam thì sẽ thiên nhiều về âm vực bass, trầm, dày và sâu. Còn giọng nữ thường thiên về âm vực treble.

Chỉnh mixer, micro theo giọng người hát

Bố trí thiết bị hợp lý, hạn chế tối đa cộng hưởng âm thanh

Khi bố trí lắp đặt các thiết bị, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bố trí loa và mic đúng cách, lắp đặt cần tránh xa những thiết bị nào để giảm thiểu tối đa việc cộng hưởng âm thanh. Thông thường, loa sẽ được lắp đặt ở trên cao và được thiết kế không trùng với hướng của các vị trí dùng micro khi hát.

Bố trí thiết bị hợp lý, hạn chế tối đa cộng hưởng âm thanh

Chỉnh lại tư thế cầm micro

Trường hợp xuất hiện tiếng hú, rít khi đang hát, bạn hãy chỉnh lại tư thế cầm micro sao cho đúng, không được cầm tay vào chụp mic hay ăng-ten, để micro hướng ra khỏi loa karaoke, hoặc tắt hẳn micro đi.

Chỉnh lại tư thế cầm micro

3 Một số lưu ý khi sử dụng mixer

Như đã đề cập ở trên, để hạn chế tình trạng mixer bị hú, rè thì bạn cần cầm mic đúng tư thế, cũng như bố trí và lắp đặt các thiết bị âm thanh sao cho khoa học để hạn chế hiện tượng cộng hưởng. Ngoài ra, hãy sử dụng những thiết bị điện tử, kể cả dây loa kết nối chất lượng để có âm hay hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm và học cách chỉnh các thông số trên mixer sao cho hợp lý, đặc biệt là các yếu tố chính phụ cũng như yếu tố liên quan đến đối tượng đang hát để âm thanh phát ra được trong trẻo và tốt nhất.

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần bảo quản mixer và sử dụng cẩn thận, tránh để tiếp xúc với chất dễ cháy nổ, khí ẩm hay khác khu vực ẩm ướt gây giảm tuổi thọ thiết bị nhé!

Một số lưu ý khi sử dụng mixer

Trên đây là cách chỉnh Mixer không bị hú đơn giản để hát karaoke hay nhất. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

Bạn đang xem: Cách chỉnh Mixer không bị hú đơn giản để hát karaoke hay nhất

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết