Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh được tươi lâu, không bị thâm

Chuối chín không ăn hết thì nên bảo quản thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay một số cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh được tươi lâu và không bị thâm nhé!

Có nên bảo quản chuối trong tủ lạnh không?

Chuối là một loại trái cây nhiệt đới quen thuộc với người Việt Nam, loại quả này cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin - khoáng chất như Vitamin B6, vitamin C, Mangan, Kaki, Magie... Bên cạnh đó, chuối còn là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol trong máu... 

Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Thế nhưng không giống các loại hoa quả khác, chuối đã chín thì rất nhanh hỏng, vì vậy, những người làm nội trợ luôn rất đau đầu tìm kiếm những cách bảo quản chuối chín được lâu nhất. Một trong những cách thường gặp đó là bảo quản trong tủ lạnh bởi nhiệt độ thấp làm cho cường độ hô hấp của chuối bị giảm xuống đáng kể, nhờ vậy sẽ hạn chế được tình trạng chuối chín nhanh. Tuy nhiên, dù chuối có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng chúng ta vẫn phải thực hiện đúng cách thì mới để được lâu mà không bị hư, thâm vỏ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

>>> Xem thêm: Cách rửa hoa quả sạch đúng cách và những sai lầm cần tránh

Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh được lâu

Bảo quản chuối chín bằng túi zip

Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh

Bước 1: Đầu tiên, bạn tách chuối thành các quả riêng, cuốn lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc một lớp nilon rồi xếp chuối vào túi nhựa có khóa kéo. Nên sử dụng loại túi zip chuyên dùng để bảo quản trái cây, thực phẩm, có bán tại siêu thị.

Bước 2: Sau đó, bạn xếp các túi zip này vào ngăn mát của tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ tủ xuống khoảng 3oC là thích hợp nhất. Nên sử dụng chuối trong vòng 3 - 4 ngày để đảm bảo chất lượng của chuối.

Cách bảo quản chuối bằng màng bọc thực phẩm

Bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Cách này thường áp dụng cho những ai không mua được túi zip hoặc muốn bảo quản lâu hơn 1 tuần. Bạn chỉ cần bọc kín quả chuối hoặc phần cuống quả chuối bằng màng bọc thực phẩm rồi xếp vào ngăn mát tủ lạnh, để nhiệt độ khoảng 3oC là được. Cách nào khá mất thời gian nhưng lại mang đến hiệu quả giúp chuối chín lâu bị hỏng. Nếu không có màng bọc thực phẩm thì bạn sử dụng giấy bạc cũng được. 

Cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá tủ lạnh

Cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá tủ lạnh là một cách bảo quản lâu dài, giúp bạn có thể dùng chuối quanh năm. Bạn có thể đông lạnh chuối nguyên vỏ hoặc trần vỏ đều được, việc này tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn sau này. Tuy nhiên, mọi người vẫn khuyến khích đông lạnh chuối trần vỏ để khi sử dụng không phải lột vỏ nữa, như thế sẽ tiện hơn rất nhiều. Bạn muốn bảo quản chuối chín theo cách này thì hãy thực hiện như sau:

Cách 1: Lột hết vỏ chuối và xếp chúng lên khay nướng bánh được lót một lớp giấy nến rồi bỏ vào ngăn đông lạnh. Chú ý xếp chuối cách xa nhau một chút để chúng không dính vào nhau trong quá trình đông lạnh. Sau khoảng 2 tiếng, bạn lấy chuối ra và bỏ vào trong hộp rồi lại bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh nhé.

Cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá tủ lạnh

Cách 2: Đối với chuối còn nguyên vỏ, bạn chỉ cần xếp chúng vào túi zip rồi bỏ lên ngăn đông lạnh. Vỏ chuối có thể chuyển sang màu đen khi bạn bảo quản trong ngăn đá. Nhưng đừng lo, phần thịt chuối bên trong vẫn ổn và không có vấn đề gì đâu.

Đông lạnh chuối đã lột vỏ có thể giữ được 3 - 4 tháng, đối với chuối nguyên vỏ thì chỉ giữ được khoảng 2 tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ chuối vào túi và hút chân không để đảm bảo vệ sinh cũng như bảo quản được lâu hơn. Thông thường, chuối sau khi được hút chân không có thể bảo quản ở ngăn đông lạnh được đến nửa năm.

>>> Xem thêm: Cách bảo quản vải thiều tươi lâu để bán, để ăn

Lưu ý khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý:

  • Nên bao bọc cẩn thận trước khi bỏ chuối chín vào tủ lạnh bởi nếu không bao bọc cẩn thận thì chuối sẽ nhanh bị thâm lớp vỏ.
  • Khi không bảo quản chuối chín ở tủ lạnh mà chỉ bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì nên bạn nên treo chuối lên và không nên để chuối chạm đất vì độ ẩm sẽ làm chuối chín nhanh hơn. 
  • Có một cách giúp vỏ chuối không bị thâm, đó là bạn nhúng hoặc rắc đều nước chanh tươi lên vỏ chuối.
  • Không nên để chuối bên cạnh những loại hoa quả chín khác, bởi vì như thế sẽ khiến chuối nhanh chín hơn nữa mà các loại hoa quả khác lại bị héo đi.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh như thế nào cho khỏi bị thâm và giữ được độ tươi lâu.

Bạn đang xem: Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh được tươi lâu, không bị thâm

Chuyên mục: Mẹo vặt cuộc sống

Chia sẻ bài viết