Các loại bút viết thư pháp hiện đại: Cách chọn bút tốt cho người mới bắt đầu

>>> Xem thêm: Calligraphy là gì? Chữ calligraphy là gì?

Bút viết thư pháp hiện đại là gì? Có những loại nào?

Bút viết thư pháp hiện đại là gì? Có những loại nào?

Bút viết thư pháp hiện đại hay bút viết calligraphy (modern calligraphy) là loại bút chuyên dùng để viết thư pháp nhưng có những chức năng nổi trội và đặc biệt hơn so với các loại bút lông viết thư pháp truyền thống thông thường. Một số điểm khác biệt của bút thư pháp hiện đại có thể kể đến như:

 • Đầu bút dòng thư pháp hiện điện thường được thiết kế đặc biệt với dạng đầu lông cứng, cho phép bạn có khả năng kiểm soát các nét chữ một cách chính xác. Bút viết thư pháp hiện đại thường thích hợp để tập viết brush lettering, viết thư pháp Hán tự hay Kanji.
 • Ngòi bút viết calligraphy thường có độ bật tốt, khi bạn nhấn ngòi sẽ có nét bold và chuyển sang nét fine khi bạn nhả nét ra, từ đó làm cho nét có độ êm và đồng nhất.
 • Bút viết thư pháp hiện đại calligraphy có khả năng kiểm soát nét chính xác hơn, dễ điều khiển hơn bút đầu lông mềm thông thường. Một số loại bút như Tombow Fudenosuke cực kỳ phù hợp cho người viết brush lettering.
 • Ngoài dùng viết thư pháp thì bút calligraphy còn có thể dùng để vẽ truyện tranh theo phong cách bút lông nữa đó. 
 • Ngoài ra, mực sử dụng cho bút viết calligraphy thường có khả kháng nước và rất bền màu với thời gian.

Bút viết thư pháp hiện đại là gì? Có những loại nào?

Bút học viết thư pháp calligraphy có khá nhiều loại khác nhau như bút fineliner, bút lông, bút sắt, bút cứng… Các loại bút viết thư pháp cũng thường phân loại qua đầu bút như fine tip, extra tip, soft tip, hard tip. Một số loại bút viết calligraphy được ưa chuộng có thể kể đến là:

 • Ruling pen.
 • Pilot parallel pen.
 • Pentel brush pen.
 • Flat head brush.
 • Flexible nib (leonardt) hay Oblique holder.
 • Pointed brush.
 • Broad nib dip pen (plus reservoir).
 • Tombow brush pen (n15).
 • Automatic pen (number 5).
 • Suede tip pen...

Khi chọn mua bút viết thư pháp hiện đại các bạn lưu ý nên mua bút viết calligraphy phù hợp với trình độ, style (phong cách) và nhu cầu của mình. Các bạn tránh mua những loại bút không phù hợp hoặc mua quá nhiều sẽ dẫn đến lãng phí. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo mua bộ dụng cụ viết thư pháp có sẵn dành cho từng trình độ khác sau sẽ tiện hơn và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều nhé.

Một số gợi ý bút viết thư pháp hiện đại cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu học viết thư pháp calligraphy có thể tham khảo một số loại bút như:

Bút Tombow Fudenosuke (hard tip)

Bút Tombow Fudenosuke (hard tip)

Bút Tombow Fudenosuke loại hard tip (đầu cứng) có đầu có không quá mềm và thường được làm bằng sợi tổng hợp. Các đầu cọ của loại bút này thường không quá linh hoạt và mềm mại, vì vậy chúng sẽ rất phù hợp cho người mới bắt đầu học viết thư pháp hiện đại. Các đầu cọ cứng hơn sẽ giúp bạn tránh được những lỗi khi mới bắt đầu thực hành viết calligraphy. Ngoài ra, bạn cũng có có thể tham khảo tìm thêm dòng bút brush của Pentel cũng có khả năng tương tự như Tombow Fudenosuke nhé.

Bút Faber-Castell Pitt

Bút Faber-Castell Pitt

Bút Faber-Castell Pitt loại chiều rộng dòng B cũng là một sự lựa chọn tốt cho người mới tập tành viết calligraphy. Bút Faber-Castell Pitt có sẵn rất nhiều màu sắc để bạn có thể lựa chọn và tập viết thư pháp một cách thú vị, độc đáo nhất.

Bút fineliner

Bút fineliner

Bút fineliner là chiếc bút viết thư pháp cơ bản mà bạn nên sở hữu. Loại bút này có nhiều cỡ ngòi nhỏ, thường có nhiều kích thước và màu sắc khác nhau để giúp bạn có thể vẽ đường viền của chữ đẹp nhất. Dòng bút fineliner của Pigma Micron Pen có lẽ là nổi tiếng nhất trong các bản viết tay calligraphy, bởi vì chúng có màu sắc phong phú, không bị thấm mực qua giấy và khô rất nhanh. Ngoài ra, dòng này còn có các cỡ ngòi khác nhau từ rất mỏng đến dày, vì vậy sẽ có nhiều sự lựa chọn cho mỗi loại chữ calligraphy hơn.

Bút lông brush pen

Bút lông brush pen

Bút lông brush pen là loại bút cơ bản có thể giúp bạn viết các font chữ cong với hiệu ứng thư pháp và kết hợp tuyệt vời với các font chữ đơn giản. Do đầu cọ của dạng bút brush này khá mềm (soft tip) và linh hoạt nên sẽ khó sử dụng hơn so với loại bút đầu cứng (hard tip). Khi mới bắt đầu viết calligraphy, các bạn sẽ thấy mỗi loại brush pen khác nhau sẽ cho ra kiểu chữ khác nhau.

Crayola Super Tips

Crayola Super Tips

Crayola Super Tips là những cây bút màu được dùng để tô vẽ, cực phù hợp với những bạn nhỏ hoặc người mới học viết calligraphy. Bên cạnh đó, loại bút này còn được rất ưa chuộng bởi "các làng" Take Note và Bullet Journal. Crayola Super Tips vừa có thể dùng để tô màu, highlight lại vừa có thể dùng để viết calligraphy cực kỳ đẹp. Tuy nhiên, việc điều khiển ngòi bút Crayola Super Tips tương đối khó cho những bạn mới bắt đầu calligraphy, nhưng bù lại thì Crayola Super Tips sở hữu ngòi cứng (hard tip) nên bạn chỉ cần dành một chút thời gian tập luyện là sẽ ngay lập tức viết được những dòng chữ calligraphy đẹp mắt nhé.

Mua bút viết thư pháp hiện đại ở đâu?

Mua bút viết thư pháp hiện đại ở đâu?

Các bạn có thể mua bút viết thư pháp hiện đại calligraphy tại các cửa hàng chuyên bán đồ thư pháp, cửa hàng bán văn phòng phẩm, hiệu sách… Hiện nay, bạn cũng có thể đặt mua bút viết thư pháp online trên các website thương mại điện tử rất tiện lợi.

Ngoài bút vẽ thư pháp truyền thống thì vẽ thư pháp bằng các sản phẩm thiết bị số cũng đang được rất ưa chuộng.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!.

Bạn đang xem: Các loại bút viết thư pháp hiện đại: Cách chọn bút tốt cho người mới bắt đầu

Chuyên mục: Tra cứu thông tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/but-viet-thu-phap-hien-dai-11403

Đừng quên chia sẻ bài viết: