Bộ TT&TT hướng dẫn thành lập nhóm Zalo, Mocha hoặc Gapo tới từng tổ, ấp

Có thể là tạo nhóm thông qua Zalo, Mocha, Gapo hoặc các mạng xã hội Việt Nam phổ biến khác.

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có văn bản khuyến nghị Chủ tịch UBND cáctỉnh/thành phố chỉ đạoUBNDcác quận/huyện, thành phố/thị xã giao Chủ tịch UBNDcác xã, phường, thị trấnban hành quyết địnhthành lập tổ công nghệ sốcộng đồng.

Bộ TT&TT hướng dẫn thành lập nhóm Zalo, Mocha hoặc Gapo tới từng tổ, ấp - 1

Một nhóm Zalo của Tổ dân phố 77 và 78 thuộc Khu phố 1, phường Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức, TP.HCM đã hoạt động khá hiệu quả trong thời gian qua.

Trong đó, mỗi thôn, bản, tổ dân phố có thể thành lập 01tổ công nghệ số cộng đồng.Mỗi tổ công nghệ sốcộng đồng như vậycóthể gồm trưởng thôn/bản, tổ trưởng tổ dân phố và 02 nhân sự(khuyến nghị có sự tham gia của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh).

"Nhân sự trong tổ cầncó lòng nhiệt tình hoạt động cộng đồng, có tư duy muốn chấp nhận và thử nghiệm cái mới, có kỹ năng sử dụng nền tảng số,công nghệ số,có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sửdụngcông nghệ số", Bộ TT&TT hướng dẫn.

Tổ công nghệ sốcộng đồng nhận chỉ tiêu về triển khai các nền tảng số và trực tiếp làm mẫu,bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn lại cho cá nhân, hộ gia đình trongthôn, bản, tổ dânphố.Ví dụ: Mở gian hàng số, cài ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, ứng dụng PC-Covid, ứng dụng phản ánh hiện trường, dịch vụ công, thông tin đất đai,…

Cách làm có thể là tạo nhóm mạng xã hội ViệtNam,như thông qua Zalo, Mocha, Gapo hoặc các mạng xã hội Việt Nam phổ biến khác. Trong nhómsẽ cógồm tất cả các hộ gia đình/người dân trong thôn, bản, tổ dân phố để hỗ trợ, tương tác, hướng dẫn thường xuyên.

Để quản lý, mỗi xã, phường,thị trấn tạo một nhóm chung bao gồm lãnh đạo UBND xã, các tổ công nghệ số cộng đồng, lãnh đạo UBND cấp huyện, phòngCNTT - Sở TT&TT và các doanh nghiệptham gia triển khai. Sở TT&TT sẽ trực tiếp tương tác,hướng dẫn hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng và các thành viên của tổ, cùng chia sẻ cách làm hay, các trường hợp điển hình.

Định kỳ,tổ công nghệ sốcộng đồng sẽ cập nhật và gửi báokết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụtriển khai việc sử dụng nền tảng số, công nghệ sốđể chính quyền các cấp nắm bắt, chỉ đạo và xử lýkịp thời các khó khăn, vướng mắc.

Bạn đang xem: Bộ TT&TT hướng dẫn thành lập nhóm Zalo, Mocha hoặc Gapo tới từng tổ, ấp

Chuyên mục: Review sản phẩm

Chia sẻ bài viết