Bất ngờ hoa quả dội chợ rẻ như cho, chị em chi tiền mua cả thùng về chia nhau.

Giá thanh long, dưa hấu từ chợ đến siêu thị hiện chỉ còn từ 5-10 nghìn đồng/kg khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, đặt mua cả thùng về chia nhau.

Chị Thuý, trú tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, chưa khi nào giá hoa quả lại giảm sâu và giảm lâu đến thế. Cả tháng nay, chị mua dưa hấu chỉ 6-10 nghìn đồng/kg, thanh long thì chỉ 5 nghìn đồng/kg, rẻ bằng 1/3 so với trước Tết.

“Thanh long tôi mua cả thùng 20kg có giá chỉ 85 nghìn đồng, mua lẻ từ 5kg là 5 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, dưa hấu cũng chỉ 5.000 đồng/kg; mít Thái 10 nghìn đồng/kg cả quả. Giá rẻ nên hàng xóm toàn rủ nhau mua cả thùng rồi chia nhau”, chị Thuý nói.

Dạo siêu thị cuối tuần, chị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng không khỏi bất ngờ khi dưa hấu được chất thành đống ở siêu thị bán với giá chỉ 6.500 đồng/kg; thanh long chỉ 9.900 đồng/kg, ổi chỉ 13.000 đồng/kg.

“Tươi ngon mà giá lại rẻ, tôi liền mua mỗi loại 5-10kg về cả nhà ăn cho mát. Tính ra, tiền hoa quả ăn cả tuần chỉ hết khoảng trên dưới 100 nghìn đồng”, chị Hà cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu trong thời gian dài đã khiến giá nhiều loại hoa quả rớt giá, tại vườn chỉ còn từ 1-2 nghìn đồng/kg nhưng vẫn không có người mua.

Bất ngờ hoa quả dội chợ rẻ như cho, chị em chi tiền mua cả thùng về chia nhau.-1

Thanh long giá rẻ trong siêu thị

Gần một tháng qua, giá thanh long tại Bình Thuận rẻ như cho khi thanh long đến kỳ thu hoạch không có người mua. Nếu có mua, thương lái chỉ trả từ 1-2 nghìn đồng/kg. Với giá này, người trồng thanh long phải ôm lỗ từ 8-9 nghìn đồng/kg.

Tiếc của, nhiều nhà neo trái trên cây chờ lên giá nhưng càng để càng mất giá. Thanh long quá vụ, xuống mã, nhiều nhà vườn phải rao bán với giá 500 đồng/kg để đỡ công thuê người dọn vườn nhưng vẫn không có người mua.

Trong quý I/2022, sản lượng thanh long tại các tỉnh phía Nam đạt khoảng 247 nghìn tấn. Trong đó, riêng tháng 3 khoảng 63 nghìn tấn.

Theo Hiệp hội thanh long tỉnh Bình Thuận, số lượng thanh long của các doanh nghiệp trong tỉnh đang tồn ở cửa khẩu và các kho lạnh lên đến 30 nghìn tấn. Giá bán thanh long giảm sâu do việc xuất khẩu bằng đường bộ ở cửa khẩu biên giới phía Bắc bị ùn ứ.

Bất ngờ hoa quả dội chợ rẻ như cho, chị em chi tiền mua cả thùng về chia nhau.-2

Dưa hấu chỉ còn từ 5-10 nghìn đồng/kg.

Ngoài thanh long thì dưa hấu tại vườn cũng rớt giá chỉ còn 1-2 nghìn đồng/kg. Với giá này, người nông dân đang phải bù lỗ từ 4-5 nghìn đồng/kg.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, từ ngày 7/3, Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị dừng hoạt động xuất nhập khẩu do phía Trung Quốc đang thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thành phố Bằng Tường và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu vì phát hiện có lái xe chuyên trách Trung Quốc nhiễm Covid-19.

Vì vậy, tính đến thời điểm 20h00 ngày 7/3/2022, tại 03 khu vực cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma của tỉnh Lạng Sơn vẫn còn 1.710 xe đang chờ xuất khẩu. Trong đó, lượng xe chở hoa quả chờ xuất khẩu là 1.361 xe, chiếm khoảng 69% tổng lượng xe chờ xuất khẩu.

Tính đến 18h00 ngày 7/3, tổng lượng xe chờ thông quan tại các cửa khẩu, lối mở của tỉnh Quảng Ninh là 1.024 xe.

Bất ngờ hoa quả dội chợ rẻ như cho, chị em chi tiền mua cả thùng về chia nhau.-3

Hoa quả đổ đống bán với giá rẻ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 2 tháng đầu năm 2022 cũng là lần đầu tiên, hàng rau quả không còn giữ vị trí số 1 trong các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam xuất sang thị trường Trung Quốc.

Rau quả Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn từ cuối năm 2021 đến nay, nhất là ở các cửa khẩu biên giới đường bộ phía Bắc luôn gặp phải tình trạng ách tắc triền miên.

Việc ùn ứ tại cửa khẩu đã khiến nhiều mặt hàng hoa quả lao dốc, phải tìm hướng tiêu thụ nội địa với giá rẻ.

Bạn đang xem: Bất ngờ hoa quả dội chợ rẻ như cho, chị em chi tiền mua cả thùng về chia nhau.

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết