Bảo quản thực phẩm tươi ngon cho ngày Tết sum vầy

Vào những ngày Tết, mỗi gia đình đều chuẩn bị rất nhiều thực phẩm và thức ăn để có thể nấu những mâm cơm đủ đầy, nào bánh chưng, giò, chả, thịt sống, thịt chín đến đồ khô, rau xanh... Thế nhưng việc bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon mà vẫn giữ được đủ chất dinh dưỡng thì là vấn đề luôn là được các bà nội trợ quan tâm. Thời tiết lạnh thì có thể để ở ngoài được 5 đến 7 ngày, nhưng nếu có năm nào trời nồm thì tất cả các đồ ăn đó buộc vào bảo quản trong tủ lạnh.

Việc nhồi nhét thực phẩm vào tủ lạnh một cách vô tội vạ, không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản mà còn vô tình làm thực phẩm bị nhiễm chéo, sản sinh vi khuẩn, độc tố cho người dùng. Tuy nhiên, sắp xếp, sử dụng thực phẩm trong môi trường lạnh cũng cần phải có "thủ thuật", thức ăn khi chế biến mới tươi ngon. Việc tuân thủ một số quy tắc bảo quản thực phẩm sẽ rất hữu ích cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Phân loại các loại thực phẩm khi để trong tủ lạnh 

Thông thường, chúng ta nên chia ra làm ba loại khi đưa thực phẩm vào tủ lạnh, bao gồm: thực phẩm tươi sống (thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản...), rau củ quả, và thức ăn đã được nấu chín. Công đoạn phân loại thức ăn sẽ giúp việc bảo quản đạt kết quả cao. Tuy nhiên, cũng có những nguyên tắc chung đối với các loại thực phẩm.

Chúng ta cần phải đảm bảo quy tắc "đưa vào trước, dùng trước". Có nghĩa là bạn nên sử dụng những thực phẩm cũ trước, mới sau.

Bên cạnh đó, việc theo dõi nhiệt độ của ngăn lạnh và ngăn trữ đông cũng là điều cần thiết. Đối với ngăn trữ đông, nên giữ nhiệt độ từ âm 17 - 18 độ C trở xuống. Còn đối với ngăn lạnh phải luôn đảm bảo nhiệt độ từ 1 - 60 độ C và tránh mở cửa tủ thường xuyên đặc biệt là khi trời nóng.

Chỉ cần sắp xếp kéo léo, bạn có thể để được nhiều thực phẩm trong hộp bảo quản chân không chữ nhật 1400ml
Hộp bảo quản chân không chữ nhật 1400ml giúp bạn phân loại các loại thực phẩm trong tủ lạnh dễ dàng hơn.

Ngoài ra, chúng ta cần để thực phẩm trong hộp đựng thực phẩm hoặc bọc kín bằng túi đựng thực phẩm để tránh mất mùi hoặc nhiễm mùi của món này sang món khác. Mỗi loại thực phẩm cần bọc cẩn thận từ tươi sống cho đến thức ăn đã được nấu chín.

Túi đựng thực phẩm Zipper Kokusai M30 (18cm x 21cm) giup thực phẩm tươi lâu
Túi đựng thực phẩm Zipper Kokusai M30 (18cm x 21cm) giúp thực phẩm tươi lâu.

Thực phẩm tươi sống

Đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong ngày tết. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm mà vi khuẩn dễ tấn công nếu chúng ta không biết cách bảo quản.

Các loại thịt cá tươi sống muốn đảm bảo an toàn trong thời gian dài cần để đông lạnh ngay, càng sớm càng tốt. Trước khi lưu trữ, chúng ta phải sơ chế qua. Đối với thịt gia súc, gia cầm cần được rửa sạch, còn đối với hải sản như: cá, tôm, mực... chúng ta nên bỏ hết ruột, rửa thật sạch. Sau đó để ráo và cho vào hộp riêng biệt theo từng loại.

Hộp bảo quản chân không Neoflam CL-TV-N21 giúp cất giữ thực phẩmg lâu và ngon hơn.

Hộp bảo quản chân không Neoflam CL-TV-N21 giúp cất giữ thực phẩmg lâu và ngon hơn.

Điều chúng ta cần lưu ý là thực phẩm rã đông nếu không dùng hết, đem lấy ra bỏ vào tủ lạnh nhiều lần dễ gây độc hại. Vì vậy, hãy chia thịt cá thành những phần nhỏ theo bữa mà gia đình cần dùng, gói từng phần, từng loại riêng vào túi hoặc hộp nhựa có nắp đậy cẩn thận sao cho dịch không bị chảy ra ngoài, hoặc bạn có thể sử dụng túi hút chân không để hút sạch không khí bên trong túi đựng thực phẩm, nhờ đó, thức ăn sẽ có thể bảo quản trong nhiều ngày liền.

Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết, hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm đông lạnh, làm sao để giữ được thực phẩm tươi lâu hơn

Máy hút chân không DZ300B giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn.

Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Đối với thịt, thời gian đông lạnh tối đa khoảng từ 5-10 ngày tùy theo loại: Thịt bò, cừu, dê từ 7-10 ngày; thịt lợn, gà, vịt khoảng 7 ngày; chim cút, chim bồ câu, thỏ từ 5-7 ngày. Còn đối với các loại hải sản nhiệt độ thích hợp từ 3-50C, có thể lưu giữ trong 36 giờ.

Đối với rau, củ, quả

Rau củ quả là những thực phẩm rất dễ hỏng, chúng sẽ bị héo khi tiếp xúc với không khí. Phần lớn chúng chỉ bảo quản được từ 2-3 ngày ở nhiệt độ bình thường hay trong ngăn đựng rau củ, quả trong tủ lạnh. Nhiều người khi mua rau về, thường cất ngay vào tủ lạnh vì nghĩ rằng sẽ giữ cho chúng được tươi, tuy nhiên, chỉ trong 1-2 ngày sau rau đã bị úa vàng hoặc thối. Lý do là các vi khuẩn nấm mốc chưa bị loại bỏ trước khi cất vào tủ lạnh, chúng vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở và làm hỏng rau. Chưa kể, chúng còn lây nhiễm sang các loại thực phẩm khác. Vì vậy, khi bảo quản rau cần phải nhặt bỏ tất cả lá úa vàng rồi mới cất vào tủ lạnh.

Cũng giống thực phẩm tươi sống, khi để rau vào tủ lạnh chúng ta nên cho từng loại vào túi giấy hoặc túi thấm khí dùng bọc rau và đặt ở ngăn riêng biệt.

Túi đựng thực phẩm Zipper Kokusai size L20 (26.5cm x 31cm)

Túi đựng thực phẩm Zipper Kokusai size L20 (26.5cm x 31cm) bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn.

Hầu hết các loại rau quả tươi đều bảo quản trong ngăn lạnh, nhiệt độ khuyến cáo từ 8-120C. Tuy nhiên, đối với từng loại rau quả thì nhiệt độ thích hợp sẽ khác nhau. Các loại bắp cải, súp-lơ, cà-rốt, hành có thể chịu lạnh hơn rau lá mỏng như xà-lách, cải cúc...

Một điều nữa, các loại củ, quả như chuối, hồng xiêm, cà chua phải để chín hoàn toàn hãy cho vào tủ lạnh. Nếu chúng vẫn còn sống, bạn cho vào tủ lạnh bảo quản sẽ không thể tiếp tục chín nữa. Và rõ ràng, nếu ăn quả xanh không thể có chất lượng dinh dưỡng tốt được.

Một số loại củ, quả như: dưa chuột, cà tím, cà chua, chuối... không nên để trong tủ lạnh thời gian dài vì nó sẽ mềm, giảm giá trị dinh dưỡng và mất đi mùi vị thơm ngon. Với những thực phẩm này, thời gian cất giữ trong tủ lạnh tối đa là ba ngày.

Thức ăn đã nấu chín

Loại thức ăn này cũng có một vài nguyên tắc cơ bản. Đối với thức ăn nấu chín cần để nguội hẳn, đậy kín và cất vào tủ lạnh. Vì nếu còn nóng mà cho ngay vào nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ bị biến chất. Nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.

Cũng như những loại thực phẩm khác, cần bảo quản thức ăn chín vào những hộp riêng biệt. Việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, bốc mùi và không lây nhiễm vi sinh vật sang các loại thực phẩm khác. Khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh, cần chỉnh lại độ lạnh cho phù hợp, nếu không, ở nhiệt độ cao thức ăn sẽ mau hỏng.

Đối với các món như chiên, quay, rô-ti để trong hộp to, đổ ngập dầu để vào ngăn mát, khi ăn lấy đủ phần và đem hâm lại. Giò chả, nem chua là những loại thực phẩm rất dễ bị hỏng, ôi thiu nếu không được giữ trong môi trường lạnh. Để bảo quản, cần bóc hết lớp vỏ gói bên ngoài để tránh thức ăn "đổ mồ hôi". Nên đậy bằng dụng cụ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất, nên dùng giò chả, nem chua trong vòng hai ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại.

Máy hút chân không Steba VK6 giúp bảo quản vệ sinh an toàn thực phẩm.

Máy hút chân không Steba VK6 giúp bảo quản vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn có thể sử dụng máy hút chân không và phụ kiện để lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, thực phẩm được bảo quản trong môi trường chân không thường giữ nguyên hương vị và màu sắc, có thể lưu trữ trong khoảng thời gian từ 2 tuần cho tới cả tháng trời, tiết kiệm khoản chi phí đáng kể cho gia đình.

>>> Hướng dẫn cách sử dụng máy hút chân không DZ300B có thể dùng để bảo quản thực phẩm chứa nước, chứa dầu mỡ.

Trên đây là một số sản phẩm có tác dụng giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon vào những ngày Tết, giúp tiết kiệm tiền bạc cũng như công sức cho các mẹ nội trợ khi phải mất công nấu và lưu trữ trong vài ngày. 

Với mục tiêu "Luôn giành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng" và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua sản phẩm vui lòng liên hệ theo số:.

  • Tại Hà Nội: 024.3568.6969.
  • Tại TP. HCM: 028.3833.6666.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Bạn đang xem: Bảo quản thực phẩm tươi ngon cho ngày Tết sum vầy

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Đừng quên chia sẻ bài viết: