8 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

Vàng da, đau bụng hoặc lưng, nước tiểu sẫm màu, thường xuyên cảm thấy buồn nôn có thể là những triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến tụy nhưng thường bị phớt lờ.

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy-1
Vàng da hoặc mắt: Theo Reader's Digest, Christopher DiMaio, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Mount Sinai, New York (Mỹ), cho biết vàng da là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của ung thư tuyến tụy. Các khối u ung thư bắt đầu gần đầu tuyến tụy có thể chặn ống mật, ngăn mật đến ruột, nơi giúp phân hủy chất béo và cuối cùng rời khỏi cơ thể theo phân. Mật này tích tụ và gây ra vàng da hoặc mắt. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tình trạng này cũng có thể khiến bạn bị ngứa da. Ảnh: Healthdigest.

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy-2
Đau bụng hoặc lưng: Vì tuyến tụy nằm trong ổ bụng phía sau dạ dày, triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư tuyến tụy là đau âm ỉ ở dạ dày do nó đè lên cơ quan này. Theo Tổ chức Ung thư tuyến tụy Vương quốc Anh, đây là triệu chứng xảy ra trong khoảng 70% trường hợp ung thư tuyến tụy. Nếu ung thư lan đến các dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, điều này có thể gây ra đau lưng. Ảnh: Stanford.

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy-3
Nước tiểu sẫm màu: Nước tiểu bắt đầu chuyển màu sẫm (màu nâu hoặc màu gỉ sắt) có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy. Điều này là do bilirubin, chất do gan tạo ra, một phần tạo nên mật, tích tụ trong máu, khiến nước tiểu có màu sẫm. Ngoài ra, phân có màu đất sét hoặc dầu mỡ cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy, nguyên nhân có thể là ung thư làm tắc ống mật. Ảnh: Today.

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy-4
Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa: Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư tuyến tụy chèn ép vào dạ dày có thể gây tắc nghẽn một phần, khiến thức ăn khó đi qua. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và đau có xu hướng tồi tệ hơn sau khi ăn. Ảnh: Thesun.

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy-5
Đầy hơi: Cảm giác chướng bụng có thể do áp lực trực tiếp lên dạ dày hoặc do giảm tiết men tiêu hóa do ung thư tuyến tụy gây ra. Nếu gặp phải tình trạng này thường xuyên, thay vì tự uống thuốc, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra cẩn thận. Ảnh: Abcnews.

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy-6
Lượng đường huyết tăng đột ngột: Theo tạp chí Best Life, bệnh tiểu đường thường phát triển ở người trẻ tuổi hoặc nhóm tuổi 40-60. Tăng đường huyết và phát triển bệnh tiểu đường mới khởi phát ở người cao tuổi, đặc biệt sau 65 tuổi, là một trong những triệu chứng chỉ ra sự phát triển của ung thư tuyến tụy. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins cho biết ung thư tuyến tụy có thể khiến bệnh tiểu đường khởi phát đột ngột bằng cách phá hủy các tế bào tạo ra insulin, khiến lượng đường trong máu tăng lên. Ảnh: Medicalnewstoday.

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy-7
Sụt cân: Giảm cân đáng kể mà không cần ăn kiêng hoặc hoạt động thể chất là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy. Theo Mayo Clinic, một số lý do khác nhau giải thích sụt cân có thể báo hiệu ung thư tuyến tụy. Khi ung thư tiến triển, nó sẽ làm tiêu hao năng lượng của cơ thể, khiến bạn sụt cân. Khi khối u đè lên dạ dày, nó có thể khiến bạn cảm thấy no hoặc khó ăn. Ngoài ra, khi không hoạt động bình thường, tuyến tụy không tạo đủ dịch tiêu hóa cần thiết để giúp cơ thể xử lý chất dinh dưỡng ngay từ đầu. Ảnh: Parade.

8 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy-8
Có vấn đề về răng miệng: Nếu miệng của bạn có mùi hôi, lợi bị viêm hoặc răng lung lay, điều đó có thể không phải là do vệ sinh kém. Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Langone NYU, bệnh nhân ung thư tuyến tụy được biết là dễ bị bệnh nướu răng, sâu răng và sức khỏe răng miệng kém. Sự hiện diện của cùng một loại vi khuẩn có liên quan các bệnh răng miệng như viêm nha chu (viêm nướu) khiến người bệnh có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cao hơn 59% so với người không chứa vi khuẩn. Ảnh: Thehealthy.

 

Bạn đang xem: 8 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết