5 cách dùng sai khiến tỏi mất công dụng, tổn hại sức khỏe

Tỏi là gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết dùng tỏi đúng cách.

Tỏi giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Dũng tỏi không đúng sẽ làm mất đi các tác dụng tốt trong loại thực phẩm này.

ThS. Lưu Liên Hương, Viện y học ứng dụng Việt Nam cho biết, cách dùng tỏi tốt nhất là nhai, nghiền nát. Khi ăn sống tỏi sẽ tốt hơn nấu chín vì chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các hoạt chất. Chuyên gia này cũng chỉ ra một số lỗi sai phổ biến trong cách sử dụng tỏi hiện nay.

Nấu tỏi ở nhiệt độ cao

Hiện nay, các món ăn sử dụng tỏi như ngan cháy tỏi, thịt cháy tỏi… được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chiên rán tỏi ở nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các thành phần hoạt tính của tỏi là allicin. Khi tỏi bị nấu chín sẽ phá hủy đi allicin, làm giảm tác dụng của tỏi.

5 cách dùng sai khiến tỏi mất công dụng, tổn hại sức khỏe-1
Chiên rán tỏi ở nhiệt độ cao sẽ mất đi dược tính tốt.

Thay tỏi tự nhiên bằng các chế phẩm

Tỏi chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, nên nhiều người sử dụng các chế phẩm từ tỏi để thay thế cho tỏi tự nhiên, vì dễ dùng. Tuy nhiên, ăn tỏi tự nhiên vẫn là tốt nhất.

Ăn tỏi khi đói bụng

Theo ThS. Liên Hương, việc ăn quá nhiều tỏi sống đặc biệt là khi bụng đói có thể gây buồn nôn, đầy hơi và ảnh hưởng tới đường ruột.

Người có bệnh lý về gan, mắt

Nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội cho biết thêm, tỏi có tính nóng, ăn nhiều sẽ không tốt cho người bệnh lý gan. Do vậy, người bệnh lý viêm gan mãn tính, xơ gan, thường xuyên uống rượu không nên dùng tỏi thường xuyên. Với người bệnh lý về mắt như viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp không nên dùng tỏi nhiều, mà thay vào đó nên dùng các thực phẩm giàu vitamin.

Tỏi gây kích thích tăng axit uric trong niêm mạc, vì thế người đang có vấn về tiêu hoá không nên dùng thực phẩm này.

Nóng trong, nhiệt miệng

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, tỏi có tính nóng nên người suy nhược và âm hư, nội nhiệt, thai sản, đậu chẩn, đau mắt, răng, cổ, lưỡi không dùng tỏi. Những người bị nóng trong, nhiệt miệng thường hạn chế ăn tỏi. Tương tự, người thể trạng yếu cũng không nên ăn nhiều tỏi.

Theo các chuyên gia chỉ nên sử dụng tỏi như là một loại gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Không nên quá lạm dụng tỏi để tránh những điều bất lợi cho sức khỏe.

Bạn đang xem: 5 cách dùng sai khiến tỏi mất công dụng, tổn hại sức khỏe

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết