10+ Cách tính nhẩm nhanh như "siêu trí tuệ"

Nắm được cách tính nhẩm nhanh sẽ mang đến khá nhiều lợi ích không chỉ trong học tập mà còn trong cả cuộc sống hằng ngày. Dưới đây mời bạn cùng tham khảo một số cách tính nhẩm nhanh, cực hữu ích mà chúng tôi chia sẻ nhé.

Cách tính nhẩm nhanh khi nhân 2 số có 2 chữ số lớn gần bằng 100

Cách tính nhẩm này áp dụng cho phép nhân 2 số từ 91 đến 99. Ví dụ khi nhân 96 với 97, chắc chắn bạn sẽ hơi "hoảng" nếu phải đặt phép tính bằng tay theo cách thông thường đúng không? Tuy nhiên với mẹo tính nhẩm nhanh dưới đây bạn sẽ thấy phép toán này cực kỳ đơn giản.

Trước tiên, bạn lấy 100 trừ đi mỗi số và được 2 số mới. Tiếp đến, bạn tính tổng 2 số mới này và lại lấy 100 trừ đi số đó. Con số này chính là con số hàng nghìn và hàng trăm của kết quả. Sau đó, bạn nhân 2 số mới vừa tìm được và kết quả phép nhân chính là con số hàng chục và hàng đơn vị của kết quả cần tìm.

Cách tính nhẩm nhanh

Cách tính nhẩm nhanh bằng tay khi nhân số bất kỳ với số 16

Để tính nhẩm nhanh phép nhân với số 16. Trước tiên bạn nhân số đó với 10. Sau đó nhân 1 nửa số đó với 10. Cuối cùng bạn cộng 2 kết quả vừa tìm được với chính số ấy là ra kết quả.

Cách tính nhẩm nhanh

Học cách tính nhẩm nhanh của phép nhân với số 15

Để tính nhẩm nhanh phép nhân với số 15, bạn thực hiện như sau: Lấy số đó nhân với 10 rồi cộng thêm 1 nửa của chính số đó vào sẽ ra kết quả.

Cách tính nhẩm nhanh

Mẹo tính nhẩm nhanh phép nhân với số 11

Để nhân số có 2 chữ số với 11, trước tiên bạn tách 2 số thành số hàng trăm và hàng đơn vị. Sau đó cộng 2 chữ số của số đó lại sẽ được kết quả hàng chục.

Cách tính nhẩm nhanh

Cách tính nhẩm phép nhân với số 12

Để nhân một số nào đó với số 12, bạn chỉ cần tính 10 lần cộng với 2 lần số đó.

Cách tính nhẩm nhanh

Cách tính nhẩm phép nhân với số 97

Cách tính nhẩm nhanh

Tính nhẩm phép tính tam giác của số 1

Cách tính nhẩm nhanh

Tính nhẩm phép tính tam giác của số 8

Cách tính nhẩm nhanh

Video dạy cách tính nhẩm phép cộng

Video công thức tính nhanh phép nhân

Cách dạy bé tính nhẩm nhanh bằng phương pháp Finger Math

Trên đây là 10+ cách tính nhẩm nhanh như "siêu trí tuệ" mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn.

Bạn đang xem: 10+ Cách tính nhẩm nhanh như "siêu trí tuệ"

Chuyên mục: Mẹo vặt cuộc sống

Chia sẻ bài viết