Viện Pasteur TP.HCM có vaccine trở lại sau hơn một năm cạn kiệt

Sau một thời gian gián đoạn vaccine, giờ đây, Viện Pasteur đã được cấp gần đủ vaccine. Viện cũng đang tích cực làm việc để nhanh chóng mua mới vaccine phục vụ người dân.

Thông tin được Ths.BS Nguyễn Minh Ngọc, Điều hành Phòng khám tiêm chủng, Viện Pasteur TP.HCM, chia sẻ với Zing sáng 17/5.

"Viện đã được cung cấp gần đầy đủ các loại vaccine. Hiện tại, viện thiếu 2 loại vaccine bao gồm vaccine cúm, uốn ván và 2 loại huyết thanh kháng dại và huyết thanh uốn ván không có trong đợt này. Còn các vaccine khác có nhiều loại, nếu không có loại này, có thể sử dụng loại khác thay thế", bác sĩ Ngọc thông tin.

Viện Pasteur TP.HCM có vaccine trở lại sau hơn một năm cạn kiệt-1
Viện Pasteur TP.HCM có vaccine trở lại sau hơn một năm cạn kiệt-2
Danh mục vaccine tại Viện Pasteur TP.HCM ngày 17/5. Ảnh: Website Viện Pasteur TP.HCM.

Viện Pasteur TP.HCM sẽ tiếp tục đấu thầu và mua mới vaccine phục vụ nhu cầu của người dân trong thời gian tới. Bác sĩ Ngọc cũng cho biết viện sẽ nhanh chóng cung cấp lại vaccine cúm trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, vào tháng 2, chia sẻ với Zing, TS.BS Phạm Duy Quang, Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Viện Pasteur TP.HCM, cho biết tình trạng cạn kiệt các loại vaccine dịch vụ tại viện đã kéo từ nhiều tháng, khoảng giữa năm 2022 đến nay đến đầu năm nay. Nguyên nhân là vướng thủ tục đấu thầu, mua sắm.

Tuy nhiên, ông cho biết đơn vị này đã nỗ lực rà soát quy trình, làm việc cật lực từ tháng 10/2022 để đưa vaccine về sớm nhất có thể.

Viện Pasteur TP.HCM được Bộ Y tế phân công nghiên cứu khoa học, phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm; đào tạo và chỉ đạo tuyến; hợp tác quốc tế; tổ chức cung cấp các dịch vụ về y tế dự phòng, y tế công cộng... Trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, đơn vị này phụ trách phân bổ vaccine cho 20 tỉnh, thành phía nam khi nhận được vaccine từ Bộ Y tế.

Ngoài ra, đơn vị này có triển khai khám, tư vấn tiêm chủng vaccine dịch vụ cho người dân (trả phí).

Bạn đang xem: Viện Pasteur TP.HCM có vaccine trở lại sau hơn một năm cạn kiệt

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết