Vì sao MacBook dẫn đầu danh sách ế ẩm?

Các nhà phân tích tại IDC cho biết doanh số máy Mac đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 1/2023 bất chấp việc Apple ra mắt MacBook Pro M2 và Mac mini M2.

Sự kiện: Apple macbook

Sự kết thúc của sự bùng nổ đại dịch là lý do chính khiến doanh số PC giảm toàn ngành. Tuy nhiên, Apple là công ty hứng chịu sự sụt giảm lớn nhất trong số các nhà sản xuất PC trong quý 1, với mức giảm 40% trong khi thị trường chung giảm 29%.

Vì sao MacBook dẫn đầu danh sách ế ẩm? - 1

Chip M2 trên máy Mac không đủ hút khách hàng.

Theo IDC, Apple đã xuất xưởng 4,1 triệu chiếc máy Mac từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2023. Điều đó xếp hãng ở vị trí thứ tư. Dẫn đầu thị trường là Lenovo khi công ty xuất xưởng 12,7 triệu chiếc, giảm 30%.

Một phần lý do cho sự sụt giảm lớn đối với máy Mac của Apple là do sự khác biệt giữa quý 1 năm nay và quý 1 năm ngoái, khi Apple vẫn đang hưởng lợi từ sự ra mắt thành công của dòng MacBook Pro M1. Trong khi đó, bản cập nhật M2 được phát hành vào tháng 1 năm nay không nhận được sức hấp dẫn tương tự vì đây chỉ đơn giản là mẫu sản phẩm cải tiến nhiều hơn là mang đến tính đột phá.

Báo cáo của IDC càng được tin tưởng khi một nguồn chuỗi cung ứng vào tuần trước cho biết Apple đã tạm dừng dây chuyền sản xuất chip M2 trong một tháng do ngu cầu thấp hơn dự kiến.

Vì sao MacBook dẫn đầu danh sách ế ẩm? - 2

Sự sụt giảm doanh số diễn ra trên mặt bằng chung của thị trường PC.

Apple sẽ chính thức báo cáo doanh thu máy Mac trong quý đầu tiên tại cuộc họp báo cáo thu nhập hàng quý mà công ty tổ chức vào ngày 4/5 tới đây. Tổng doanh thu của Apple đã giảm 5% trong quý 4/2022, và giới phân tích tin rằng kết quả thu nhập sắp tới sẽ có hiệu suất yếu kém tương tự trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô yếu kém.

Chia sẻ
Theo THIÊN AN (Nông thôn Việt)

Bạn đang xem: Vì sao MacBook dẫn đầu danh sách ế ẩm?

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết