Tủ mát không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tủ mát giúp lưu trữ và tạo ra hơi lạnh để bảo quản các loại thực phẩm. Nếu thiết bị không làm lạnh sẽ khiến thức ăn bên trong bị hư hỏng. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu vì sao tủ mát không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quá nhé!

1Nguồn điện yếu hoặc mất kết nối

Khi nhận thấy tủ đột nhiên không làm mát nữa, bạn hãy kiểm tra ngay đường dây điện vì rất có thể nguồn điện bị đứt, dẫn tới tủ mát bị mất nguồn, hoặc do nguồn điện nhà bạn quá yếu.

Nguồn điện yếu hoặc mất kết nối

Cách khắc phục: Nếu đường dây điện bị đứt, bạn cần kiểm tra lại hệ thống và có biện pháp thay thế kịp thời. Trường hợp nguồn điện bị yếu, bạn cần lắp đặt thêm ổn áp cho tủ để hoạt động ổn định. Ngoài ra, khi xử lý các lỗi liên quan tới nguồn điện, bạn dùng bút thử điện xem có rò rỉ không, sử dụng đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn

2Gioăng cao su cửa tủ bị hở

Gioăng cao su cửa tủ mát có tác dụng ngăn không cho hơi lạnh thoát ra bên ngoài. Nếu để tình trạng này xảy ra lâu ngày vừa khiến tủ mát không lạnh, vừa làm tăng chi phí tiền điện mỗi tháng.

Gioăng cao su cửa tủ bị hở

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra bằng cách kẹp 1 tờ giấy mỏng vào cánh tủ và kéo tờ giấy lên xuống. Nếu nó di chuyển khó khăn hoặc bị kẹt thì gioăng cao su vẫn tốt. Ngược lại, tờ giấy có thể di chuyển dễ dàng nghĩa là gioăng cao su đã bị hỏng, bạn cần phải thay mới để tủ hoạt động tốt hơn.

3Tủ mát bị đóng tuyết dày

Sử dụng tủ mát lâu ngày mà không vệ sinh thường xuyên sẽ tạo nên lớp tuyết dày bao quanh do hơi nước từ thực phẩm tiết ra, gây áp lực lên hệ thống tự xả tuyết và khiến tủ mát không lạnh.

Tủ mát bị đóng tuyết dày

Cách khắc phục: Bạn cần rút điện tủ mát và để tủ xả tuyết tự nhiên. Sau đó, vệ sinh sạch sẽ lớp tuyết đóng trên tủ, các hệ thống thoát nước để thiết bị có thể hoạt động hiệu quả.

4Tủ mát hết gas

Trường hợp này thường có 2 nguyên nhân xảy ra là sử dụng lâu hết gas và do thủng dàn lạnh dẫn đến rò rỉ gas.

Tủ mát hết gas

Cách khắc phục: 

  • Trường hợp tủ hết gas: Bạn chỉ cần mua bình gas mới và thay cho tủ mát là sẽ hoạt động bình thường trở lại.
  • Trường hợp thủng dàn lạnh: Bạn nên liên hệ các trung tâm sửa chữa uy tín để hàn chỗ hở hoặc thay dàn (lỗ thủng quá lớn).

5Block tủ mát bị hỏng

Block tủ mát là một linh kiện quan trọng bên trong, là bộ phận quyết định hiệu suất hoạt động của tủ. Khi block bị hư, các chức năng làm lạnh của tủ sẽ bị ảnh hưởng và không thể hoạt động.

Block tủ mát bị hỏng

Cách khắc phục: Khi gặp phải trường hợp này, bạn cần nhờ tới nhân viên kỹ thuật có chuyên môn, tránh tự kiểm tra tại nhà làm hỏng hóc các bộ phận xung quanh.

6Quạt gió bị hỏng

Khi quạt gió bị hư sẽ phát ra tiếng kêu rít nhè nhẹ, nhất là khi bạn mở cánh tủ thì tiếng kêu sẽ rõ hơn. Lúc này, hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không được truyền vào các ngăn của tủ, dẫn đến thiếu nhiệt độ để bảo quản cho các thực phẩm.

Quạt gió bị hỏng

Cách khắc phục: Bạn có thể mua quạt và thay ngay tại nhà nếu đã có kinh nghiệm sửa chữa, hoặc liên hệ các trung tâm uy tín để tiến hành thay thế nhé!

Nếu có thắc mắc hãy bình luận phía dưới cho chúng tôi biết nhé!.

Bạn đang xem: Tủ mát không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Chuyên mục: Điện lạnh

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/tu-mat-khong-lanh-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-1377852

Đừng quên chia sẻ bài viết: