Trung Quốc phát hiện loại virus mới, chưa có thuốc chữa

Virus mới có nguồn gốc từ động vật và đã lây cho 35 người với triệu chứng giống Covid-19 như sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn.

Theo Global Times, tỉnh Sơn Đông và Hà Nam, Trung Quốc, vừa phát hiện hàng loạt ca nhiễm chủng virus mới. Thông tin này được các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore công bố trên tạp chí y học New England (NEJM) ngày 8/8.

Virus mới thuộc họ henipavirus, đã lây nhiễm cho 35 người ở hai tỉnh trên. Nó được tìm thấy trong mẫu ngoáy họng của những bệnh nhân bị sốt ở miền Đông Trung Quốc. Họ có tiền sử tiếp xúc với động vật trong thời gian gần đây. Các tác giả đặt tên cho nó là Langya henipavirus (LayV).

Nhóm tác giả cho biết loại virus mới được phát hiện có thể có nguồn gốc từ động vật, liên quan một số trường hợp sốt. Người nhiễm bệnh có triệu chứng như sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn. Điều tra sâu hơn cho thấy 26/35 trường hợp nhiễm Langya henipavirus ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam. Những người này đã xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như sốt, khó chịu, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn, nhức đầu, nôn.

Theo The Paper, Henipavirus là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho động vật ở châu Á - Thái Bình Dương. Cả virus Hendra (HeV) và Nipah (NiV) từ chi này đều lây nhiễm sang người qua trái cây và vật chủ tự nhiên là dơi.

Henipavirus có thể gây bệnh nặng cho động vật và con người và được phân loại là virus an toàn sinh học cấp độ 4, tỷ lệ tử vong theo trường hợp là 40-75%. Theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), con số này cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ tử vong của nCoV.

Tuy nhiên, giới khoa học chưa có vaccine, thuốc điều trị cho loại virus này. Phương pháp chữa bệnh duy nhất là kiểm soát các biến chứng.

Giáo sư Wang Linfa, Chương trình Các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại trường Y Duke-NUS, thành viên nhóm tác giả, cho biết virus này rất đáng báo động vì nhiều loại virus tồn tại trong tự nhiên có kết quả khó lường khi chúng lây nhiễm sang người.

Đến nay, họ vẫn chưa tìm thấy sự phân nhóm đáng kể theo không gian hoặc thời gian của Langya henipavirus. Điều này có nghĩa chưa thể chứng minh virus này truyền từ người sang người, mặc dù các báo cáo trước đây cho thấy nó có thể lây truyền theo cách này.

"Covid-19 sẽ không phải bệnh truyền nhiễm cuối cùng gây ra đại dịch trên toàn thế giới, vì các bệnh truyền nhiễm mới sẽ ngày càng tác động lớn hơn đến cuộc sống hàng ngày của con người", Giáo sư Wang Xinyu, Phó trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Huashan trực thuộc Đại học Phục Đán, nói.

Ông Wang cũng lưu ý điều quan trọng cần nhấn mạnh là phạm vi của loại bệnh này không nên chỉ giới hạn trong các bệnh ở người, mà cần được xem xét trong bối cảnh rộng lớn hơn.

 

Bạn đang xem: Trung Quốc phát hiện loại virus mới, chưa có thuốc chữa

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết