Top 12 cây trồng viền bồn hoa đẹp, phổ biến nhất hiện nay

Cây trồng viền thường được bắt gặp ở các lối đi, trường học, công viên, hàng rào hoặc trong những khu vườn của gia đình. Nhờ nó mà khuôn viên trở nên xanh mát và gọn gàng hơn từ việc bố trí cây một cách khoa học. Hãy để chúng tôi gợi ý những loại cây trồng viền bồn hoa đẹp, phổ biến nhất hiện nay trong bài viết dưới đây nhé!

Cây trồng viền thường được bắt gặp ở các lối đi, trường học, công viên, hàng rào hoặc trong những khu vườn của gia đình. Nhờ nó mà khuôn viên trở nên xanh mát và gọn gàng hơn từ việc bố trí cây một cách khoa học. Hãy để Điện máy XANH gợi ý những loại cây trồng viền bồn hoa đẹp, phổ biến nhất hiện nay trong bài viết dưới đây nhé!

1Cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc là một loại cây ưa sáng nên được trồng viền phổ biến tại các công viên, vỉa hè,... Lá cây chuỗi ngọc hình bầu dục, dài khoảng 2 - 5cm và sẽ có màu vàng óng khi non và xanh lại khi về già. 

Cây thường mọc thành bụi và phát triển rất nhanh nên rất dễ cắt tỉa và uốn thành nhiều hình dạng khác nhau, tạo thêm vẻ mỹ quan và không gian thư giãn thoải mái cho khu vườn của bạn. Để có thể tạo được hình dạng mong muốn, bạn cần có khoảng không gian đất xốp, giàu dinh dưỡng và tỉa cành định kỳ 3 – 6 tháng/ lần để cây mọc không quá cao.

Cây chuỗi ngọc trồng viền

Hoa của cây có màu tím nhẹ dài từ 7 - 15cm, thường mọc khoảng tháng 5 đến tháng 10 trên đỉnh hoặc dọc theo thân cây. Cây cũng có quả nhỏ màu vàng, mọc thành chùm. Vì thế, ngoài việc trồng viền bạn cũng có thể trồng trong chậu để trang trí. Tuy nhiên, bạn nên cho cây tắm nắng khoảng  2 - 3 tiếng/ ngày và tưới cây khoảng 2 lần/ tuần.

2Cây cẩm tú mai

Cẩm tú mai là loại cây bụi nhỏ, lá xanh dài khoảng 2cm. Thân cây nhỏ nhưng khả năng lan bụi nhanh nên thường được dùng để trong viền cho các bồn hoa tại các khu du lịch, sân vườn,... Loại cây nhỏ, có hoa màu tím nhỏ xinh mọc nhiều từ tháng 1 đến cuối tháng 9, giúp tăng sự bắt mắt cho cảnh quan nhà bạn. 

Hoa và lá của cây cẩm tú mai

Cây cẩm tú mai có công dụng làm sạch không khí hiệu quả, với tính chất cây bụi nhỏ, cây hoàn toàn thích hợp khi trồng viền, thảm cỏ hay trồng ở chậu để trang trí xung quanh nhà. Cây chịu nóng tốt nhưng lại chịu lạnh kém ưa ẩm và không chịu được úng, vì thế bạn cần cân nhắc tưới nước cho phù hợp.

3Cây sò huyết

Cây sò huyết

Cây sò huyết có phiến lá dài khoảng 30cm, đầu nhọn. Lá có màu sắc đặc biệt, trong rất thu hút, mặt dưới của lá màu tím sẫm, mặt trên màu lục. Hoa của cây sò huyết có màu trắng và thường nở vào mùa hè và kéo dài sang mùa thu.

Bạn có thể trồng cây sò huyết trong chậu hoặc viền bồn cây. Nhờ vào khả năng thích nghi tốt và màu sắc bắt mắt, cây sò huyết được chọn làm cây cảnh khá phổ biến ở nước ta. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, cây sò huyết còn có công dụng làm thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Cây sò huyết trồng viền

4Cây cẩm thạch

Sở dĩ được gọi là cây cẩm thạch bởi lá của chúng nhỏ, hơi bầu và có màu xanh ở giữa, phần rìa lá thường có phần loang màu trắng như cẩm thạch trông khá lạ mắt. Đây là loại cây bụi nhỏ, có hoa màu hồng, tím thường nở từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Cây cẩm thạch

Cây cẩm thạch còn mang ý nghĩa mang đến sự may mắn và tài lộc cho gia đình nên được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể trồng ở chậu hoặc viền bồn hoa, ven lối đi hay hiên nhà vì đây là loại cây ưa sáng và dễ chăm sóc. Đặc biệt màu sắc xanh trắng đặc biệt sẽ giúp tô điểm cho khuôn viên của bạn thêm sinh động.

5Cây mắt nai

Nếu muốn chọn loại cây làm nổi bật vẻ đẹp của khu vườn hay viền bồn hoa nhà bạn thì cây mắt nai là một lựa chọn tuyệt vời. Cây mang sắc tím từ thân đến cành, lá lại được điểm xuyến bởi những bông hoa nhỏ nhỏ trắng xinh, nổi bật lên giữa nền tím. Cây thường ra hoa vào mùa hè, sau khi hoa tàn sẽ có quả màu nâu 1 hạt.

Hoa và lá của cây mắt nai

Cây sinh trưởng nhanh, ưa ánh sáng và thích hợp với nhiều loại đất. Cây mắt nai có thể mọc thành bụi rộng nên được nhiều người chọn trồng viền cây, làm cảnh trong công viên, trường học. Bạn có thể cắt tỉa và phối màu với những cây trồng khác vừa làm cảnh quan thêm sinh động, vừa giúp lọc không khí và các loại bụi bẩn, giúp không gian thêm trong lành thoải mái. 

6Cây lá trắng

Cây lá trắng là loại cây thường dùng cho công trình, trang trí công viên, biệt thự, làm dãy phân cách, lối đi và trồng viền bồn. Cây thân gỗ, mọc thành bụi phân thành nhiều nhánh, tán lá rộng và có màu xanh non, lá cây dài từ 15 - 30cm. Cây không có hoa và quả.

Cây có màu sắc đặc biệt nên thường được chọn trồng bồn và kết hợp với những cây màu khác để làm điểm nhấn cho không gian. Ngoài ra cũng như các loại cây trồng khác, cây lá trắng không chứa độc tố và giúp cải thiện bầu không khí, giúp không gian thoáng mát hơn.

Cây lá trắng trồng bồn

7Cây lá gấm

Cây lá gấm là một sự lựa đặc biệt khác về màu sắc cho khu vườn nhà bạn. Đây là loại cây mọc theo khóm, bụi. Lá cây giống như lá tía tô và có nhiều màu sắc khác nhau như xanh tím, đỏ tím, xanh vàng. Phổ biến nhất là loại màu đỏ tím, viền vàng.

Cây lá gấm có nhiều màu khác nhau

Cây có hoa nhỏ, mọc thành chùm ở phần ngọn và nở vào cuối hè. Tuy nhiên hoa không phải là điểm chính của loại cây lá gấm và việc hoa nở sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến việc sinh trưởng của lá. Cây lá gấm được lai tạo thành nhiều màu sắc khác nhau nên rất phù hợp để trang trí trong phòng hoặc trồng tại các sân vườn, công viên,... để làm viền bồn hoa, tạo điểm nhấn đặc biệt cho cảnh quan thêm đặc sắc.

8Cây cô tòng lá đốm

Cây cô tòng lá đốm thuộc loại thân gỗ, mọc thành bụi thấp. Lá có hình bầu dục, nhọn ở đỉnh và màu xanh đốm vàng, khi cây càng già, những đốm vàng càng ít dần. Hoa của cây nhỏ, có màu trắng và thường mọc thành chùm giống đuôi sóc.

Cây cô tòng lá đốm

Cây cần được tưới nước hàng ngày và ưa ánh sáng mặt trời. Cây cũng có thể chịu ánh sáng bán phần nên bạn vẫn có thể đặt gần khung cửa sổ, có ánh sáng chiếu vào. Cây cô tòng lá đốm vừa dễ trồng vừa có màu sắc sinh động nên thường được chọn để trồng viền, trồng nền và trang trí thêm cho sân vườn, công viên,...

9Cây dâm bụt

Cây dâm bụt là loài cây phổ biến và được nhiều người biết đến. Đây cũng là quốc hoa của Malaysia với lá xanh có răng cưa, thường mọc thành bụi. Hoa của cây dâm bụt to, ít mùi hương và có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, hồng, cam… thường nở từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.

Hoa dâm bụt

Ở nhiều quốc gia khác nhau, hoa dâm bụt sẽ tượng trưng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Đây là loài hoa biểu trưng tại Hawaii, ở Ấn Độ, đây là loài hoa dành để dâng lên cho các vị thần,...

Trong Đông y, cây dâm bụt có thể chế thành nhiều vị thuốc và chữa các loại bệnh khác nhau. Ngoài việc trồng thành hàng rào, cây dâm bụt cũng có thể trồng chậu để trang trí hoặc trồng viền, làm dãy phân chia cho các khu vực trồng cây của bạn.

10Cây ắc ó

Cây ắc ó thuộc cây thân gỗ nhỏ, phân nhánh nhiều và trồng theo bụi. Khi còn non, thân có màu xanh nhẵn và lá màu nhạt. Càng già thân sẽ chuyển sang màu nâu xám, màu xanh của lá trở nên đậm hơn.

Cây ắc ó

Cây ắc ó chịu ẩm và ưa sáng, dễ trồng dễ uốn và chịu hạn, chịu lạnh tốt. Nhờ vào những đặc điểm đó cùng với màu xanh bóng của lá, cây ắc ó được chọn để uốn tạo hình, làm hàng ra, trồng viền. Cây vừa làm tăng vẻ đẹp cho khu vườn, vừa có thể thanh lọc không khí, tạo cảnh quan tươi mát.

11Cây ngũ sắc

Hoa của cây ngũ sắc (hay còn được gọi là cây trâm ổi) thường có nhiều màu sặc sỡ như đỏ, cam, vàng, hồng,... mọc thành cụm hình cầu có nhiều hoa nhỏ trông rất xinh. Cây nở hoa quanh năm nhưng nhiều nhất vào tháng 6 đến tháng 10.

Hoa và lá của cây ngũ sắc

Cây ngũ sắc thuộc cây bụi thân gỗ có lông và gai mềm. Vốn xuất thân là cây dại nên rất dễ trồng và khả năng sinh trưởng mạnh mẽ. Vì thế, cây còn mang ý nghĩa về sự kiên cường và vươn lên trong cuộc sống.

Trong y học cổ truyền, cây ngũ sắc còn có khả năng giảm đau, tiêu độc,... Bạn có thể trồng cây trong chậu để trang trí, nhiều người còn trồng cây ngũ sắc làm bonsai rất đẹp. Ngoài ra, cây thích hợp trồng rào, viền xung quanh nhà ở để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà thêm sinh động.

12Cây đơn thái

Cây đơn thái trồng viền, hàng rào

Cây đơn thái còn được người miền nam biết đến với tên cây bông trang. Cây thuộc thân gỗ, mọc thành bụi với lá xanh hình bầu dục. Điểm nhấn của cây đơn thái chính là những bông hoa nhỏ 4 cánh mọc thành chùm và có thể ra hoa quanh năm. Cây thường có màu đỏ, cam vàng, trắng,...

Cây đơn thái thường xanh quanh năm và hay ra hoa lại rất dễ tạo dáng, tỉa cành,nên thường bắt gặp ở các công viên, hàng rào, viền cho các công trình. Đặc biệt, cắt tỉa sẽ giúp cây ra hoa nhiều hơn. Những bông hoa đơn thái cùng với nền lá xanh chắc hẳn sẽ giúp cảnh quanh nhà bạn thêm tươi sắc.

Cây đơn thái trồng viền

Trên đây là bài viết về top 12 cây trồng viền bồn hoa đẹp, phổ biến nhất hiện nay. Chúc các bạn sẽ chọn được loại cây trồng phù hợp nhé! 

Bạn đang xem: Top 12 cây trồng viền bồn hoa đẹp, phổ biến nhất hiện nay

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết